Steven Spielberg - một trong những đạo diễn vĩ đại nhất còn sống

02/04/2018 08:00 GMT+7
Steven Spielberg - một trong những đạo diễn vĩ đại nhất còn sống

TTO - Với bộ phim Ready Player One đang được công chiếu, Steven Spielberg tiếp tục chứng tỏ mình là ông hoàng phim bom tấn của Hollywood.

Với phim thương mại, Steven Spielberg có một ý nghĩa đặc biệt, ông không chỉ là người khai sinh ra thuật ngữ bom tấn, mà còn là người tạo dựng những thương hiệu phim mãi mãi ghi dấu vào lịch sử điện ảnh thế giới.

Với Ready Player One - bộ phim đang được giới phê bình đánh giá cao, Steven Spielberg mang đến cho thanh niên một bom tấn với thế giới ảo kì diệu, và mang đến cho ông và lớp khán giả lớn tuổi những hoài niệm không thể nào quên mà họ có với điện ảnh.

Trailer phim Ready player one

175 triệu đô là số tiền hãng Warner Bros. bỏ ra cho Steven Spielberg - vị đạo diễn đã 71 tuổi làm một phim bom tấn dành cho thanh niên Ready Player One. Trong kỉ nguyên phim siêu anh hùng, thêm vào đó sự thất bại của ông với tác phẩm bom tấn The BFG đây chắc hẳn là một canh bạc.

Dù ông được xem là một trong những nhà sản xuất, đạo diễn quyền lực nhất Hollywood, nhưng dường như phim hoài niệm đã không còn là một xu hướng ở thời điểm hiện tại.

Nhưng ở đây lại là Steven Spielberg, không điều gì không thể, và không khó khăn nào cản bước chân người đàn ông này.

Steven Spielberg - một trong những đạo diễn vĩ đại nhất còn sống - Ảnh 2.

Chân dung Steven Spielberg - Ảnh: Getty Images

Đạo diễn của những biểu tượng màn ảnh

Steven Spielberg là một nhà làm phim đa dạng.

Ông không gắn mình vào một thể loại, thay vào đó, ông tạo ra những chủ đề, và làm phim xoay quanh các chủ đề bằng những thể loại phim khác nhau trong đó đặc biệt là phim khoa học viễn tưởng, phim phiêu lưu mạo hiểm và dòng phim chiến tranh.

Ở chủ đề nào, ông cũng ghi dấu ấn vào dòng chảy của lịch sử điện ảnh và đạt được những thành công đỉnh cao.

Mỗi dòng phim đều mang về những thành công lớn cho Steven Spielberg. Bắt đầu từ bộ phim Jaws - Hàm Cá Mập.

Steven Spielberg - một trong những đạo diễn vĩ đại nhất còn sống - Ảnh 3.

Kể từ Jaws, phim về cá mập trở thành một thể loại kéo dài tới tận ngày nay

Jaws là cú sốc lớn cho điện ảnh thương mại, khi ông đã hoà quyện vô cùng tốt yếu tố nghệ thuật và những yếu tố hấp dẫn câu khách. Trước khi bắt tay vào thực hiện Jaws, Steven Spielberg chỉ mới nổi trên địa hạt phim điện ảnh chiếu trên tivi với tác phẩm hấp dẫn The Duel.

Ông muốn được chỉ đạo Jaws lúc đó đang được đặt trên bàn sản xuất của hãng Universal. Vị đạo diễn 26 tuổi ở thời điểm đó, cuối cùng nhận kịch bản và bắt đầu chuyến hành trình ngoạn mục của mình với phim bom tấn.

Jaws thành công ngoài sức tưởng tượng, khán giả dù sợ hãi vẫn đổ xô ra rạp xem phim, giành được 3 giải Oscar và 1 đề cử cho phim hay nhất. 

Jaws đưa Steven Spielberg lên đỉnh cao mới, nơi ông "có thể làm bất cứ phim gì ông muốn". Ông là một người tiên phong, một nhà làm phim tạo ra xu hướng và mang đến cho thế hệ sau những hình mẫu để học tập về thể loại phim mà ông thực hiện.

Steven Spielberg - một trong những đạo diễn vĩ đại nhất còn sống - Ảnh 4.

Steven Spielberg và những biểu tượng điện ảnh của mình

Close encounters of the third kind (1977) sản phẩm tiếp sau Jaws là một bộ phim như vậy. Tự mình viết và đạo diễn, bộ phim về người ngoài hành tinh này mang đến những trải nghiệm độc đáo về hình ảnh, và mang đến cảm giác đặc biệt về hành trình con người hoà nhập vào vũ trụ nơi con người không phải là những thực thể sống duy nhất. 

Sau đó, ông làm tiếp về phim người ngoài hành tinh với E.T. the Extra-Terrestrial (1982). Ở Steven Spielberg ta thấy tình yêu của ông dành cho con người, nơi ông cài cắm vào trong đó những ẩn ý sâu sắc về sự yêu thương và cảm thông, cùng những cảm xúc rất tích cực. 

Steven Spielberg - một trong những đạo diễn vĩ đại nhất còn sống - Ảnh 5.

Steven Spielberg và Tom Hanks trong bộ phim chiến tranh Giải cứu binh nhì Ryan

Đề tài người ngoài hành tinh của ông mang thông điệp về việc chúng ta không cô độc trong vũ trụ hơn là cách những đạo diễn khác luôn mang yếu tố ngoài hành tinh gắn liền với sự tàn bạo (ví dụ như Alien của Ridley Scott) để làm phim.

Từ khoa học viễn tưởng ông chuyển sang thể loại phiêu lưu mạo hiểm. Indiana Jones ra đời, và cho đến tận bây giờ, điện ảnh vẫn chưa thể tạo ra một anh chàng hài hước, ưa phiêu lưu và tham gia vào những màn hành trình kì lạ và hấp dẫn như vậy. 

Raiders of the Lost Ark (1981) trở thành một trong những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, nhận được 8 đề cử Oscar. Steven Spielberg cho thấy bản thân mình không chỉ là một người có tài năng kiệt xuất, kẻ tạo ra xu hướng và người làm mê hoặc mọi tầng lớp khán giả đại chúng.

Steven Spielberg - một trong những đạo diễn vĩ đại nhất còn sống - Ảnh 6.

Steven Spielberg khi thực hiện công viên kỷ Jura

Từ ông trùm popcorn đến đạo diễn "gặt" giải thưởng

Popcorn là thuật ngữ chỉ những bộ phim giải trí. Phim của Steven Spielberg chất liệu giải trí rất nhiều, hài hước, hành động, ly kì. Nhưng điều đó không có nghĩa ông không làm những thể loại phim mà viện hàn lâm yêu thích. Steven Spielberg phô diễn tài năng của mình bằng cách đan xen popcorn và nghệ thuật.

Năm 1985, ông thực hiện bộ phim về người da màu The purple color, dù không thắng giải nào nhưng bộ phim được đề cử đến 11 giải Oscar và rất được yêu mến vào thời điểm đó. Thật khó có đề tài nào cản bước chân của Steven Spielberg. 

Steven Spielberg - một trong những đạo diễn vĩ đại nhất còn sống - Ảnh 7.

Hình ảnh bất tử trong bộ phim Schindler's list về phát-xít Đức của ông

Bằng chứng là ông dấn thân vào đề tài chiến tranh và tạo ra hai bộ phim kinh điển Schindler's list (1993) và Saving private Ryan(1998). Ông mặc nhiên đứng vào hàng ngũ những tượng đài bất tử của điện ảnh.

Tính đến thời điểm này, ông đã dành được ba giải Oscar trong tổng số 7 đề cử. Một con số ấn tượng và đáng nể. Sự thành công của Steven Spielberg đến từ đam mê, tài năng và sự thấu hiểu khán giả, ông luôn đặt mình là khán giả khi ông làm phim, điều đó giúp phim của ông luôn luôn tạo ra cảm xúc rất tích cực.

Steven Spielberg - một trong những đạo diễn vĩ đại nhất còn sống - Ảnh 8.

Steven Spielberg

Chính vì vậy, ông đã thu về gần 10 tỷ đô cho tất cả những phim mà ông thực hiện, và rất nhiều giải thưởng. Gọi Steven Spielberg là duy nhất cũng không hề quá đáng, phim của ông không chỉ giới phê bình yêu thích, mà cả khán giả đại chúng cũng dễ dàng tiếp cận. 

Ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn làm phim, vẫn sản xuất vẫn tạo ra những tác phẩm mãn nhãn và hấp dẫn. 

Steven Spielberg vẫn là đạo diễn của những phim bom tấn, không cần đi theo bất kì xu hướng nào, Steven Spielberg là chính ông thôi. Ready Player One đang chiếu rạp chứng minh cho điều đó.

Steven Spielberg là ai?

Steven Spielberg sinh năm 1946, trong một gia đình gốc Do Thái.

Steven Spielberg giành hai giải Oscar cho Schindler’s list và Saving private Ryan. Tính cả những đề cử Oscar phim hay nhất và đạo diễn xuất sắc nhất ông có đến 13 đề cử.

Steven Spielberg là đồng sáng lập hãng hoạt hình Dreamworks đã được bán cho Compast vào năm 2016.

Steven Spielberg là một trong những cá nhân có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử điện ảnh. Là nhà làm phim giàu có nhất và được biết đến rộng rãi nhất ở Hollywood.

Đạo diễn Steven Spielberg được tôn vinh tại Giải Quả cầu vàng Đạo diễn Steven Spielberg được tôn vinh tại Giải Quả cầu vàng

TTO - Đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg sẽ được trao tặng giải thưởng Cecil B DeMille để tôn vinh những đóng góp nổi bật của ông trong làng giải trí tại giải thưởng Quả cầu vàng lần thứ 65.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận