Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Stephen Hawking trên phim tiễn Stephen Hawking đời thực

02/04/2018 16:07 GMT+7

TTO - Lễ tang của Stephen Hawking diễn ra tại nhà thờ St. Mary tại Cambridge vào ngày 31-3 vừa qua tại Anh, diễn viên Eddie Redmayne đã tham gia cùng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của ông trong lần tiễn đưa cuối.

Stephen Hawking trên phim tiễn Stephen Hawking đời thực - Ảnh 1.

Eddie Redmayne đến lẽ tang nhà khoa học Stephen Hawking - Ảnh: REUTERS

Dàn hợp xướng của đại học Cambridge đã hát bài hát được soạn dành riêng cho tang lễ của ông - bài hát Beyond the Night Sky được viết bởi một người đồng nghiệp - nhà soạn nhạc Cheryl Frances-Hoad với cảm hứng từ chính cuộc đời Giáo sư Hawking để mừng sinh nhật 75 tuổi của ông.

Bài hát mang chủ đề về không gian và sử dụng các câu trích trong cuốn Lược sử thời gian của giáo sư Hawking kết hợp với những âm thanh được NASA ghi âm lại từ vũ trụ.

"Beyond the Night Sky" - Music for Stephen Hawking by Cheryl Frances-Hoad

Diễn viên Eddie Redmayne đã chọn đọc câu kinh thánh Ecclesiastes 3.1-11 "Mọi việc đều có thời điểm, mọi sự dưới bầu trời đều có định kì của nó: Có kì sinh ra, có kì chết đi, có kì gieo trồng, có kì nhổ vật đã trồng, có kì giết chết, có kì chữa lành, có kì phá đổ, có kì xây cất, có kì khóc lóc, có kì cười vui, có kì tang chế có kì nhảy múa, có kì ném đã có kì gom đá, có kì ôm ấp có kì ruồng bỏ, có kì tìm kiếm có kì đánh mất, có kì giữ lại có kì ném đi, có kì xé rách có kì khâu vá, có kì nín lặng có kì lên tiếng, có kì yêu, có kì ghét, có kì chiến tranh có kì hòa bình" một câu kinh phù hợp với cuộc tiễn đưa cuối cùng.

Stephen Hawking trên phim tiễn Stephen Hawking đời thực - Ảnh 3.

Khi nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng qua đời vào ngày 14-3 sau hơn 50 năm chống chọi với bệnh tật, nam diễn viên Eddie Redmayne cũng là một trong số những người đầu tiên chia buồn về sự mất mát này.

"Chúng ta đã mất một tâm hồn đẹp, một nhà khoa học gây sửng sốt và người đàn ông hóm hỉnh nhất mà tôi có hân hạnh được gặp".

The Theory of Everything: cuộc đời Stephen Hawking qua điện ảnh

Eddie Redmayne đóng vai Stephen Hawking trong bộ phim Thuyết vạn vật The Theory of Everything, năm 2014 đã đoạt giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn của mình.

Trong ngành giải trí, có mặt cùng Redmayne tại lễ tang giáo sư Hawking là nữ diễn viên Felicity Jones, người đóng vai người vợ đầu của Hawking - bà Jane, người mẫu Lily Cole, ca sĩ Brian May của ban nhạc Queen, nữ diễn viên Anita Dobson. Giám đốc điều hành hãng Tesla, Elon Musk, cũng là một số những người nổi tiếng có mặt.

Quan tài của Hawking được trang trí bằng hoa lily trắng và nhà thờ đổ 76 hồi chuông tượng trưng cho 76 năm cuộc đời của ông.

Stephen Hawking trên phim tiễn Stephen Hawking đời thực - Ảnh 5.

Hàng ngàn người đến tiễn đưa giáo sư Hawking - Ảnh: People.

Bên ngoài khu vực cử lễ, hàng ngàn người xếp hàng trong trật tự và thành kính tiễn nhà Hawking. Tang lễ được cử hành vừa theo nghi thức tôn giáo nhưng cũng đáp ứng nguyện vọng tiễn đưa ông của đại chúng.

The Theory of Everything: cuộc đời Stephen Hawking qua điện ảnh The Theory of Everything: cuộc đời Stephen Hawking qua điện ảnh

TTO - Ngày 14-3, cả thế giới bàng hoàng trước tin nhà vật lý lý thuyết - khoa học gia vũ trụ Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76. Nhiều người nhắc lại bộ phim The Theory of Everything như một cách để tưởng nhớ cuộc đời nhà khoa học tài ba này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận