Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Hôm nay thế giới tiễn nhà bác học Stephen Hawking về nơi an nghỉ

31/03/2018 11:25 GMT+7

TTO - Hôm nay 31-3, những người thân, bạn bè và đồng nghiệp của nhà khoa học vũ trụ người Anh Stephen Hawking sẽ cùng dự đám tang của gia đình, tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hôm nay thế giới tiễn nhà bác học Stephen Hawking về nơi an nghỉ - Ảnh 1.

Tang lễ giáo sư Stephen Hawking được tổ chức tại Nhà thờ St Mary Vĩ đại - Ảnh: SIR CAM/UNIVERSITY OF CAMBRIDGE

Theo hãng tin AFP, sau khi qua đời ngày 14-3 ở tuổi 76, hôm nay (31-3), tang lễ trọng thể của nhà bác học người Anh Stephen Hawking được tổ chức tại thành phố Cambridge (Anh), nơi ông đã sống gần như trọn vẹn cuộc đời khoa học xuất sắc.

Theo đài BBC, tang lễ được tổ chức lúc 14h00 ngày 31-3 giờ Anh (tức 21g00 cùng ngày giờ Việt Nam) với khoảng 500 người tham dự bao gồm người thân, bạn bè và đồng nghiệp của giáo sư Hawking.

Mặc dù giáo sư Stephen Hawking là người nổi tiếng theo quan niệm vô thần, nhưng các con ông là Lucy, Robert và Tim đã quyết định chọn Nhà thờ St Mary Vĩ đại (St Mary the Great) của Đại học Cambridge tại Cambridge để làm nơi tổ chức tang lễ cho cha mình.

"Cuộc đời và sự nghiệp của cha chúng tôi có ý nghĩa với rất nhiều người, cả bên lương và bên giáo. Vậy nên tang lễ sẽ được tổn chức theo cách tổng thể và truyền thống, thể hiện sự phóng khoáng cũng như đa dạng của cuộc đời ông", những người con của nhà bác học Stephen Hawking lý giải.

Trong số những vật phẩm gửi tới tang lễ từ khắp nơi trên thế giới, người ta thấy có cả vật phẩm của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

Tuy nhiên lễ tang ngày 31-3 được tổ chức tại nhà thờ St Mary, ở không xa so với trường Gonville and Caius College là nơi giáo sư Stephen Hawking giảng dạy trong hơn 50 năm, có quy mô riêng tư, chỉ dành cho những người biết ông.

Một buổi tiễn biệt trọng thể khác với số người tham dự rộng rãi hơn sẽ được tổ chức tại tu viện Westminster (Westminster Abbey) ở London vào ngày 15-6 tới.

Đây là nơi tro cốt của giáo sư Stephen Hawking sẽ được mai táng ở gần mộ của một nhà khoa học huyền thoại khác là nhà bác học Isaac Newton.

Trước lễ tang hôm nay, trường Gonville and Caius College đã lần đầu tiên công bố những bức ảnh đen trắng chụp năm 1961 của giáo sư Stephen Hawking.

Hôm nay thế giới tiễn nhà bác học Stephen Hawking về nơi an nghỉ - Ảnh 2.

Bức ảnh chụp giáo sư Stephen Hawking năm 1961 ở Vịnh Pevensey - Ảnh: GONVILLE & CAIUS COLLEGE

Những bức ảnh này được chụp năm 1961 tại một ngôi trường mùa hè dành cho các nhà vật lý thiên văn trẻ ở lâu đài của vùng Sussex, miền nam nước Anh. Khi đó ông Stephen Hawking mới 19 tuổi.

Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc khi ông chơi môn bóng vồ (croquet) và chuẩn bị khởi hành trên con thuyền nhỏ.

Đó là khoảng thời gian 2 năm trước khi ông bắt đầu phát hiện những triệu chứng đầu tiên của chứng bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) nan y khiến ông bị liệt suốt phần đời sau này.

Hôm nay thế giới tiễn nhà bác học Stephen Hawking về nơi an nghỉ - Ảnh 3.

Giáo sư Stephen Hawking cùng bạn chơi bóng vồ năm 1961 - Ảnh: GONVILLE & CAIUS COLLEGE

Những người bạn học của giáo sư Stephen Hawking ngày ấy đã chia sẻ nhiều kỉ niệm về ông, một thanh niên hài hước với những trò trêu đùa tai quái và luôn có quan điểm cách tân.

Một người còn kể lại chuyện ông đã bằng cách nào đó thay được cả lá cờ của Hải quân Hoàng gia Anh trên lâu đài bằng lá cờ búa liềm của chủ nghĩa cộng sản.

Dưới đây là một số bức ảnh khác của giáo sư Stephen Hawking cũng được chụp cùng năm 1961 lần đầu được Gonville & Caius College công bố.

Hôm nay thế giới tiễn nhà bác học Stephen Hawking về nơi an nghỉ - Ảnh 4.
Hôm nay thế giới tiễn nhà bác học Stephen Hawking về nơi an nghỉ - Ảnh 5.
Hôm nay thế giới tiễn nhà bác học Stephen Hawking về nơi an nghỉ - Ảnh 6.
Stephen Hawking: Có một vũ trụ song song với chúng ta Stephen Hawking: Có một vũ trụ song song với chúng ta

TTO - Nhà bác học Stephen Hawking đã nộp báo cáo khoa học cuối cùng vào khoảng 2 tuần trước khi qua đời, một công trình đặt nền tảng cho việc khám phá vũ trụ song song.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận