Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Stephen Hawking và mối duyên với Việt Nam

15/03/2018 10:04 GMT+7

TTO - Năm 1968, Stephen Hawking tham gia tuần hành tại London phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông còn tặng ảnh chân dung cho nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Xanh.

Stephen Hawking và mối duyên với Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà vật lý vũ trụ Stephen Hawking - Ảnh: REUTERS

Ông Hawking là người ám ảnh về nhân loại. Ông thường xuyên bày tỏ quan điểm, cảnh báo và lo âu về việc trí thông minh nhân tạo sẽ hủy diệt loài người, về nguy cơ người ngoài hành tinh, về cái chết do biến đổi khí hậu... 

Có lẽ càng tiếp xúc với những con số đong đếm thời gian hàng tỉ năm của vũ trụ, ông càng trân quý những sinh mạng chỉ tồn tại vài chục năm trên Trái đất. 

Ông cũng là một nhà hoạt động phản chiến nổi bật tại Anh, và hình ảnh ấy được đưa ra toàn cầu đi cùng với sự nổi tiếng của ông về đóng góp khoa học.

Năm 1968, ông tham gia tuần hành tại London phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam. Ngoài ra, ông Hawking cũng được cho đã nhận một bé gái Việt Nam tên Nguyễn Thị Thu Nhàn làm con nuôi, khi vợ chồng ông thăm Làng trẻ em SOS năm 1997. 

Bức ảnh và vài dòng thông tin ngắn về chuyến đi kể trên hiện vẫn được lưu trữ trên trang web của SOS Children’s Villages USA.

Tặng ảnh chân dung cho nhà nghiên cứu Việt Nam

hawking

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Xanh kể lại: Sau khi xuất bản quyển sách Lược sử đời tôi (Stephen Hawking, NXB Trẻ), ngày 3-9-2015 tôi đánh bạo viết cho ông một lá thư để kể ông chuyện này như một tin vui, và nếu được, xin ông cho vài dòng ký tặng cho tuổi trẻ Việt Nam.

Tôi có gửi kèm cho ông tấm ảnh ông đi biểu tình chống chiến tranh năm 1968. Lúc đó ông 26 tuổi, và đã bị bệnh.

Tôi đợi một thời gian rồi nhận được hồi âm: bà thư ký nói ông xin lỗi không thể viết thư được do sức khỏe và bận rộn. Thay vào đó, ông gửi tặng một tấm ảnh. Đó là tấm ảnh trên đây.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận