Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Stellantis liên doanh với LG xây dựng nhà máy pin xe điện

24/03/2022 13:34 GMT+7

TTO - Hãng sản xuất ôtô Mỹ - châu Âu Stellantis đang liên doanh với Công ty LG Energy Solution (LGES) của Hàn Quốc để sản xuất pin cho xe điện tại một nhà máy mới ở Canada, với khoản đầu tư lớn chưa từng có trong lĩnh vực sản xuất ôtô ở Canada.

Stellantis liên doanh với LG xây dựng nhà máy pin xe điện - Ảnh 1.

Stellantis hợp tác với LG để xây nhà máy sản xuất pin cho xe điện ở bang Ontaria - Ảnh: Techexplore

Thông báo ngày 23-3 của hai công ty cho biết liên doanh này cam kết đầu tư 5 tỉ CAD (4,1 tỉ USD) để xây dựng nhà máy ở Windsor thuộc tỉnh bang Ontario để cung cấp pin cho lượng lớn xe điện của Stellantis sản xuất ở khu vực Bắc Mỹ. 

Theo thông báo, cả Stellantis và LGES đều hy vọng nhà máy mới sẽ là chất xúc tác để thiết lập một chuỗi cung ứng pin lớn cho khu vực. Thỏa thuận đối tác trên cũng phù hợp với chiến lược phát triển sản xuất pin lithum-ion hiện đại của Canada cho thị trường Bắc Mỹ. 

Bộ trưởng Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne lưu ý Canada là quốc gia duy nhất ở Tây bán cầu có năng lực và nguyên vật liệu để biến cobalt, graphite, lithium và nickel trở thành thế hệ pin tiếp theo cần thiết cho ôtô điện. 

Nhà máy mới này dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2024, với công suất hằng năm trên 45 gigawat/h và tuyển dụng 2.500 công nhân. 

Trong một thông báo riêng cùng ngày, LGES cho biết công ty sẽ chi thêm 1,4 tỉ USD xây dựng một nhà máy ở bang Arizona của Mỹ để sản xuất pin cho xe điện và các nhà sản xuất công cụ ở Bắc Mỹ. 

Theo LGES, quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá nhu cầu tăng trưởng trong khu vực về pin sạc cho xe điện và dụng cụ điện không dây. Dự kiến nhà máy ở Arizona sẽ được khởi công trong những tháng tới, với mục tiêu đi vào sản xuất từ nửa sau năm 2024. 

Stellantis được thành lập hồi tháng 1-2021 khi liên doanh Fiat-Chrysler và Peugeout sáp nhập. Công ty này đặt mục tiêu chuyển hướng sang sản xuất xe điện, trong bối cảnh các quy định về khí thải chặt chẽ hơn trên thế giới hiện nay đồng nghĩa sẽ cần loại bỏ dần động cơ đốt trong. 

Giám đốc điều hành Stellantis, Carlos Tavares, cho biết hãng đặt mục tiêu bán 5 triệu xe điện, hoặc 50% doanh số bán xe điện, vào cuối thập niên này ở Canada và Mỹ. 

Tại châu Âu, Stellantis đã thông báo kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin ở Pháp, Đức và Ý. Hãng này dự định chuyển toàn bộ các dòng xe, gồm Jeep, Peugeot, Citroën, Opel, Fiat và Alfa Romeo, thành xe điện vào năm 2030.

Suzuki đầu tư 1,3 tỉ USD để sản xuất xe điện và pin xe điện tại Ấn Độ Suzuki đầu tư 1,3 tỉ USD để sản xuất xe điện và pin xe điện tại Ấn Độ

TTO - Tập đoàn ô tô Nhật Bản Suzuki Motor Corporation (SMC) ngày 20-3 thông báo sẽ đầu tư khoảng 104,4 tỉ rupee (1,37 tỉ USD) để sản xuất xe điện (EV) và pin xe điện tại Ấn Độ.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận