Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Công suất pin lithium-ion toàn cầu có thể tăng mạnh vào năm 2030

23/03/2022 12:02 GMT+7

Công suất pin lithium-ion toàn cầu có thể tăng 5 lần lên 5.500 GWh vào năm 2030 kể từ năm 2021.

Công suất pin lithium-ion toàn cầu có thể tăng mạnh vào năm 2030 - Ảnh 1.

Nhiều ông lớn đang đầu tư sản xuất pin lithium-ion cho xe điện - Ảnh minh họa: Autocar

Đây là số liệu thống kê do tổ chức tư vấn và phân tích Wood Mackenzie đưa ra ngày 22-3. 

Chuyên gia tư vấn Jiayue Zheng thuộc Wood Mackenzie cho hay, thị trường xe điện chiếm gần 80% nhu cầu pin lithium-ion và việc giá dầu đang tăng cao càng thúc đẩy các nước thực hiện quá trình chuyển sang giao thông không phát thải. Chính điều này đã khiến nhu cầu pin lithium-ion tăng vọt. 

Tổ chức Wood Mackenzie cũng dự báo nguồn cung pin trong năm nay sẽ khan hiếm. 

Các nhà sản xuất ôtô của Mỹ như Ford Motor Co và General Motors Co (GM) gần đây đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất xe điện. Đáng chú ý, Ford sẽ ra mắt 7 mẫu xe điện ở châu Âu vào năm 2024 và tăng cường hợp tác với Volkswagen để sản xuất mẫu xe điện thứ hai cho thị trường này. 

GM lại hợp tác với Công ty hóa chất POSCO của Hàn Quốc để sản xuất vật liệu pin tại Canada, với mục tiêu đưa vào hoạt động một nhà máy sản xuất pin vào năm 2025. 

Theo Wood Mackenzie, các nhà sản xuất pin đang đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này bằng các kế hoạch mở rộng quy mô lớn. Tuy nhiên, do gặp phải tình trạng thiếu hụt vào năm ngoái vì nhu cầu thị trường xe điện và giá nguyên liệu thô tăng cao, nguồn cung pin sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu cho đến năm 2023. 

Phân tích của Wood Mackenzie chỉ rõ Contemporary Amperex Technology Co Ltd (CATL) - nhà cung cấp pin cho Tesla - đứng đầu danh sách các nhà sản xuất pin có kế hoạch mở rộng hoạt động. CATL còn đang cân nhắc đặt một nhà máy sản xuất pin trị giá 5 tỉ USD tại khu vực Mexico và Canada.

Suzuki đầu tư 1,3 tỉ USD để sản xuất xe điện và pin xe điện tại Ấn Độ Suzuki đầu tư 1,3 tỉ USD để sản xuất xe điện và pin xe điện tại Ấn Độ

TTO - Tập đoàn ô tô Nhật Bản Suzuki Motor Corporation (SMC) ngày 20-3 thông báo sẽ đầu tư khoảng 104,4 tỉ rupee (1,37 tỉ USD) để sản xuất xe điện (EV) và pin xe điện tại Ấn Độ.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận