Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Giải pháp giảm giá thành xe điện: Pin sẽ được làm từ… canxi?

12/02/2022 10:08 GMT+7

Tại Hàn Quốc, các nhà khoa học đang tìm cách biến canxi thành pin xe điện thay cho lithium. Nếu thành công, giá pin sẽ giảm mạnh.

Giải pháp giảm giá thành xe điện: Pin sẽ được làm từ… canxi? - Ảnh 1.

Nếu việc chế tạo pin canxi thành công, pin xe điện có thể rẻ hơn rất nhiều so với hiện tại - Ảnh minh họa: Fossbytes

Một lý do quan trọng khiến các nhà khoa học tìm kiếm vật liệu mới là lithium quá khan hiếm, áp lực giảm giá thành và yêu cầu tăng mật độ năng lượng trên mỗi tế bào pin.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Haesun Park của Đại học Chung-Ang, Hàn Quốc, dẫn đầu đã tìm ra phương án tốt nhất để phát triển pin Ca-ion (pin làm từ canxi) thay cho pin Lithium-ion.

Thay vì lần lượt thử nghiệm các phương án kết hợp vật liệu khác nhau, nhóm nghiên cứu đánh giá các đặc tính liên quan đến pin, canxi và các oxit kim loại để từ đó đưa ra giải pháp tối ưu.

Theo nhóm nghiên cứu, trữ lượng lithium chỉ chiếm 0,002% diện tích vỏ Trái đất, nên vật liệu này rất quý hiếm và đắt đỏ. Trong khi đó, trữ lượng canxi gấp 10.000 lần lithium.

Giải pháp giảm giá thành xe điện: Pin sẽ được làm từ… canxi? - Ảnh 2.

Ước tính, giá pin chiếm khoảng 30% giá xe điện. Do đó, việc tìm ra vật liệu thay thế lithium đắt đỏ là rất cần thiết nếu muốn phổ biến xe điện - Ảnh: Reddit

Các nhà khoa học cho biết canxi đã được chứng minh là có triển vọng thay thế lithium. Trên lý thuyết, nó có thể tạo ra bộ pin với sức mạnh tương tự lithium. Còn trên thực tế vẫn cần phải điều chỉnh để có thể thực sự trở thành pin xe điện.

Vấn đề lớn nhất lúc này là tìm ra vật liệu cực âm phù hợp. Trước mắt, tốt nhất là Cobalt, nhưng đây cũng là một kim loại khó kiếm, lại dễ gây ô nhiễm môi trường. Nhóm cũng đã lập danh sách 28 kết hợp sáng giá khác. Dù chưa có kết luận cuối cùng, đây cũng là một giải pháp rất đáng mong chờ.

Làm pin xe điện từ bã cà phê, gáo dừa, rác nhựa Làm pin xe điện từ bã cà phê, gáo dừa, rác nhựa

TTO - Một nhóm nghiên cứu của Đại học Indonesia ở Depok đã tìm ra cách xử lý bã cà phê thành than chì, một loại carbon, để biến chúng thành vật liệu chế phần cực dương trong pin xe điện.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận