31/08/2021 12:56 GMT+7

Startup Singapore biến thức ăn thừa thành 'con gà đẻ trứng vàng'

KỲ THƯ
KỲ THƯ

TTO - Công ty khởi nghiệp Insectta (Singapore) tận dụng thức ăn thừa để nuôi ấu trùng ruồi đen. Từ đó, sản xuất thức ăn gia súc, phân bón nông nghiệp và các loại vật liệu sinh học có giá trị cao.

Startup Singapore biến thức ăn thừa thành con gà đẻ trứng vàng - Ảnh 1.

Người sáng lập Insectta khẳng định ruồi đen không cắn, chúng phát triển rất nhanh và là loài côn trùng lý tưởng cho việc sản xuất ở đô thị - Ảnh chụp màn hình CNN

Cô Chua Khai Ning cùng anh Phua Jun Wei thành lập Công ty Insectta vào năm 2017. Đến nay, công ty đã dần đi vào ổn định với mục tiêu giải quyết cuộc khủng hoảng lãng phí thực phẩm ở Singapore với sự giúp đỡ của một đồng minh: ấu trùng ruồi đen.

"Tư tưởng cốt lõi của Insectta là không để lãng phí bất kỳ thứ gì. Chỉ cần thoát khỏi lối mòn tư duy, chúng ta sẽ nhận ra rằng chất thải cũng có thể trở thành nguồn tài nguyên sản xuất có giá trị", cô Chua giải thích.

Trao đổi với Đài CNN, cô Chua cho biết mỗi tháng công ty cung cấp khoảng 8 tấn thức ăn thừa cho ấu trùng ruồi đen, bao gồm chất thải thực phẩm từ các nhà máy sản xuất đậu nành và nhà máy bia.

Sau đó, họ sẽ sấy khô ấu trùng, đóng gói thành thức ăn gia súc và biến chất thải của chúng thành phân bón nông nghiệp.

Khác với những công ty sử dụng côn trùng để xử lý chất thải ở Singapore, Insectta tận dụng được những sản phẩm phụ khác của ấu trùng ruồi đen để tạo ra các loại vật liệu sinh học có giá trị cao nhờ vào các khoản tài trợ của chính phủ.

Cụ thể, ấu trùng sẽ hình thành kén trong quá trình trưởng thành. Sau 10-14 ngày trở thành côn trùng, chúng sẽ bỏ lại kén. Qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, Insectta đã phát triển thành công công nghệ độc quyền chế tạo vật liệu sinh học từ những bộ kén này.

Một trong những vật liệu sinh học này là Chitosan, hợp chất kháng khuẩn có tính chống oxy hóa thường được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Hiện Insectta đang đặt mục tiêu chiết suất 500kg Chitosan mỗi ngày để cung cấp cho Tập đoàn mỹ phẩm Spa Esprit (Singapore).

Cô Chua cho biết chiến lược khai thác Chitosan từ ấu trùng ruồi đen của Insectta đơn giản, ít tốn kém và ít sử dụng chất hóa học hơn nhiều so với cách sản xuất truyền thống.

"Nhắc đến ấu trùng, mọi người hay e ngại về chất lượng sản phẩm. Song với tiêu chí đặt lợi ích người tiêu dùng lên hàng đầu, chúng tôi hy vọng có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm từ côn trùng và thay đổi cách nhìn nhận về chất thải", người sáng lập Insectta nhấn mạnh.

Ấn Độ thương mại hóa chất thải dạng hạt Ấn Độ thương mại hóa chất thải dạng hạt

TTO - Chính quyền bang Gujarat, Ấn Độ đang thực hiện kế hoạch thí điểm hệ thống quản lý ô nhiễm không khí liên quan chất thải dạng hạt dựa vào kinh tế thị trường. Nếu thành công, đây sẽ là mô hình tốt cho nhiều bang còn lại cũng như nhiều nước khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên