Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc sắp cấm nhập thêm 8 loại chất thải rắn

20/11/2018 06:52 GMT+7

TTO - Chính quyền Bắc Kinh chuẩn bị mở rộng lệnh cấm nhập khẩu chất thải rắn từ 24 loại lên 32 loại gần một năm sau khi lệnh cấm đầu tiên gây ra cuộc khủng hoảng rác trên thế giới.

Trung Quốc sắp cấm nhập thêm 8 loại chất thải rắn - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ thêm nhiều loại rác thải rắn vào danh sách cấm nhập khẩu - Ảnh: REUTERS

Tân Hoa Xã ngày 19-11 dẫn nguồn từ bốn cơ quan chính phủ Trung Quốc cho biết lệnh cấm (mở rộng) sẽ có hiệu lực từ ngày 31-12 tới. 

Những chất thải được thêm vào danh sách cấm bao gồm các loại chất thải nằm trong diện bị cấm lần này có phần cứng, tàu thuyền, phụ tùng ô tô, phế thải thép không gỉ, titan và gỗ.

Trước đó, lệnh cấm nhập khẩu chất thải đầu tiên của Trung Quốc đã khiến nhiều công ty xử lý rác trên khắp thế giới mất đi thị trường tiếp nhận chất thải lớn này và tạo ra cơn lũ chất thải tràn vào các nước láng giềng của Trung Quốc.

Lượng rác thải rắn nhập khẩu vào Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2018 đã giảm mạnh, theo Tân Hoa Xã.

Theo Bắc Kinh, những thay đổi về chính sách là phù hợp với những nỗ lực mới nhằm bảo vệ môi trường.

Đối với các sản phẩm như bìa cáctông và kim loại, Trung Quốc hồi năm ngoái đã đặt ra ngưỡng gây ô nhiễm ở mức rất thấp là 0,5%. Do vậy, Mỹ và các nhà tái chế khác phải thay đổi công nghệ và lựa chọn kỹ thuật để đáp ứng những tiêu chuẩn mới này.

Theo một nghiên cứu của tờ Science Advances, kể từ năm 1992, 72% lượng chất thải nhựa trên toàn cầu có điểm đến cuối cùng là Trung Quốc và Hong Kong. Hồi năm ngoái, Trung Quốc nhập hơn một nửa nguyên liệu phế thải từ Mỹ.

Xuất khẩu nhựa trên thế giới sang Trung Quốc dự báo sẽ giảm từ 7,4 triệu tấn năm 2016 xuống 1,5 triệu tấn năm 2018, trong khi lượng giấy xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ giảm gần 1/4.

Trung Quốc dằn mặt Mỹ trả về hàng trăm tấn rác thải Trung Quốc dằn mặt Mỹ trả về hàng trăm tấn rác thải

TTO - Hải quan Trung Quốc đã từ chối thông quan 469 tấn rác thải rắn nhập từ Mỹ và yêu cầu số rác này phải đưa trở về quốc gia đã xuất đi.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận