14/02/2023 21:59 GMT+7

Sri Lanka cấm nhựa dùng một lần để cứu voi

Sau cái chết của nhiều voi và hươu, nai hoang dã, nhiều sản phẩm tiêu dùng có nguyên liệu sản xuất từ nhựa dùng một lần sẽ bị cấm hoàn toàn tại Sri Lanka, bắt đầu từ 1-6 tới.

Sri Lanka cấm nhựa một lần để cứu voi - Ảnh 1.

Sri Lanka cấm nhựa dùng một lần để cứu voi. Voi được coi là loài động vật linh thiêng và được pháp luật Sri Lanka bảo vệ - Ảnh: 9NEWS

Trong một thông báo sáng 14-2, Chính phủ Sri Lanka cho biết sẽ cấm hoàn toàn việc nhập khẩu, sản xuất trong nước, bán và sử dụng nhựa dùng một lần.

Bandula Gunawardana, người phát ngôn nội các và bộ trưởng truyền thông Sri Lanka, cho biết việc sản xuất hoặc bán các sản phẩm bằng nhựa, bao gồm: ống hút nhựa, đĩa, cốc chén nhựa, thìa, nĩa, dao, phễu đĩa... thậm chí cả hoa giả từ nhựa cũng sẽ bị cấm hoàn toàn từ tháng 6.

Quy định này được đưa ra sau một loạt cái chết của voi và hươu hoang dã do ngộ độc nhựa. 

Trước đó, một ủy ban chuyên trách đã được chỉ định để điều tra các "tác động của nhựa dùng một lần đối với động vật hoang dã". Ủy ban này đã đề xuất kiểm soát nhựa/polythene dùng một lần liên quan đến việc nhập khẩu, sản xuất, bán và sử dụng trong nước.

Túi nhựa không phân hủy cũng đã bị cấm ở nước này vào năm 2017 do lo ngại về lũ quét.

Vào năm 2021, rất nhiều voi và hươu, nai hoang dã ở vùng đông bắc Sri Lanka đã chết do ăn phải dao nĩa nhựa, giấy gói thực phẩm khi tìm kiếm thức ăn ở các bãi rác. Nhưng việc sản xuất và bán các sản phẩm nhựa trong nước vẫn tiếp tục cho đến nay.

Trước quy định mới của chính phủ, Giám đốc Cơ quan quản lý voi châu Á của Sri Lanka, Jayantha Jayewardene, tỏ rõ sự vui mừng nhưng mong muốn lệnh cấm nên được mở rộng đối với cả túi nhựa phân hủy sinh học.

"Những chiếc túi này xuất hiện ngày càng nhiều ở ngoài môi trường, khiến không chỉ voi mà nhiều động vật hoang dã cũng dễ dàng nuốt phải", ông Jayantha Jayewardene nói.

Voi được coi là loài động vật linh thiêng và được pháp luật Sri Lanka bảo vệ. Mặc dù thế, vẫn có khoảng 400 con voi chết mỗi năm do xung đột giữa người và voi gần các khu bảo tồn động vật hoang dã.

Môi trường sống bị thu hẹp đã dẫn đến việc những con voi tiến vào làng và tấn công các ngôi làng để tìm kiếm thức ăn. Không ít voi phải chịu cái chết đau đớn sau khi tìm kiếm thức ăn tại các bãi chứa đầy rác thải nhựa.

Khoảng 5 năm trước, hàng chục con hươu, nai hoang dã đã chết vì ngộ độc nhựa ở quận Trincomalee, phía đông bắc đất nước, khiến chính phủ nước này phải cấm đổ rác lộ thiên gần các khu bảo tồn rừng.

Anh cấm đồ nhựa dùng một lần tại vùng EnglandAnh cấm đồ nhựa dùng một lần tại vùng England

Bộ Môi trường Anh thông báo lệnh cấm một loạt sản phẩm đồ nhựa dùng một lần, bao gồm cả đĩa và dao nĩa nhựa, tại vùng England.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên