16/02/2024 10:17 GMT+7

SpaceX phóng vệ tinh quân sự theo dõi tên lửa siêu thanh

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các vệ tinh quân sự sẽ tham gia cuộc tập trận theo dõi tên lửa vào cuối năm 2024.

SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 hôm 14-2, cùng với 6 vệ tinh theo dõi tên lửa cho quân đội Mỹ - Ảnh: SPACEX

SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 hôm 14-2, cùng với 6 vệ tinh theo dõi tên lửa cho quân đội Mỹ - Ảnh: SPACEX

Những vệ tinh quân sự này là một phần của thế hệ tàu vũ trụ mới. Chúng được thiết kế để theo dõi các tên lửa siêu thanh do Trung Quốc và Nga phóng, cũng như các mối đe dọa tên lửa mới nổi từ Iran hoặc Triều Tiên - những quốc gia đang phát triển vũ khí siêu thanh của riêng mình, trang tin Ars Technica cho biết.

Tên lửa siêu thanh là một thách thức mới đối với Lực lượng Không gian và Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA): tên lửa đạn đạo đi theo quỹ đạo parabol có thể dự đoán được, trong khi tên lửa siêu thanh nhỏ hơn và khả năng cơ động cao khiến chúng khó bị theo dõi.

Một tổ chức quân sự gần 5 năm tuổi có tên là Cơ quan Phát triển vũ trụ (SDA) đã phóng 27 vệ tinh nguyên mẫu trong năm 2023.

Lầu Năm Góc dự kiến sẽ phóng chùm tàu vũ trụ nhỏ gồm hàng trăm chiếc, chi phí tương đối thấp, lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Đội tàu mới này - SDA gọi là Chương trình Kiến trúc không gian chiến đấu phổ biến (PWSA) - dùng để theo dõi tên lửa và chuyển tiếp dữ liệu về đường bay của chúng xuống mặt đất.

Dữ liệu theo dõi sẽ đưa ra cảnh báo sớm cho những mục tiêu bị tên lửa siêu thanh nhắm tới và giúp tạo ra giải pháp cho máy bay đánh chặn để bắn hạ chúng.

Vừa qua, 4 trong số các vệ tinh nhỏ của SDA và 2 tàu vũ trụ lớn hơn của MDA đã được phóng thành công trên tên lửa SpaceX Falcon 9, khi nó cất cánh từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida ngày 14-2.

Trọng tải chính trong lần phóng này gồm 2 vệ tinh cảm biến không gian theo dõi đạn đạo và siêu âm (HBTSS) của MDA - do Công ty L3Harris và Công ty Northrop Grumman cung cấp, sẽ trình diễn các cảm biến trường nhìn trung bình. Những cảm biến đó không thể bao phủ nhiều lãnh thổ như vệ tinh của SDA, nhưng sẽ cung cấp dữ liệu theo dõi tên lửa chi tiết và nhạy cảm hơn.

Bốn vệ tinh theo dõi của SDA, do nhà thầu quốc phòng L3Harris chế tạo, là tàu vũ trụ cuối cùng mà công ty này sẽ phóng trong chòm sao nguyên mẫu của nó, được gọi là Tranche 0.

Bắt đầu từ cuối năm 2024, SDA có kế hoạch khởi động chiến dịch phóng nhanh với SpaceX và United Launch Alliance.

Để nhanh chóng xây dựng chòm sao Tranche 1 đang hoạt động của SDA, các lần phóng sẽ diễn ra cách nhau một tháng để triển khai khoảng 150 vệ tinh.

Sau đó sẽ có chòm sao Tranche 2 với những công nghệ cảm biến tiên tiến hơn.

Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát theo dõi hành động quân sự của MỹTriều Tiên phóng vệ tinh trinh sát theo dõi hành động quân sự của Mỹ

TTO - Ngày 10-3, truyền thông Nhà nước Triều Tiên dẫn lời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ phóng thêm các vệ tinh trinh sát trong những năm tới để giám sát thời gian thực các hoạt động quân sự của Mỹ và đồng minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên