10/03/2022 09:17 GMT+7

Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát theo dõi hành động quân sự của Mỹ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 10-3, truyền thông Nhà nước Triều Tiên dẫn lời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ phóng thêm các vệ tinh trinh sát trong những năm tới để giám sát thời gian thực các hoạt động quân sự của Mỹ và đồng minh.

Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát theo dõi hành động quân sự của Mỹ - Ảnh 1.

Hãng thông tấn KCNA đăng ảnh chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thị sát Cơ quan Quản lý phát triển hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên ngày 10-3 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim đã thị sát Cơ quan Quản lý phát triển hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên và ca ngợi các nhà khoa học liên quan đến vụ phóng thử một vệ tinh trinh sát gần đây.

Tuần trước, theo Hãng tin AFP, truyền thông Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện "một vụ thử quan trọng" đối với sự phát triển của vệ tinh trinh sát. Theo Hãng tin Reuters, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ phóng thử hệ thống vệ tinh vào ngày 27-2 và 5-3.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cho rằng đó là các vụ phóng tên lửa đạn đạo được ngụy trang.

Theo KCNA, ông Kim cho biết "rất nhiều" vệ tinh trinh sát quân sự sẽ được đưa lên quỹ đạo trong 5 năm tới, theo kế hoạch được Triều Tiên công bố lần đầu hồi năm ngoái.

"Ông Kim lưu ý rằng mục đích của việc phát triển và vận hành vệ tinh trinh sát quân sự là để cung cấp cho các lực lượng vũ trang của Triều Tiên, thông tin thời gian thực về các hành động quân sự chống lại nước ta của Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản và ở Thái Bình Dương", KCNA đưa tin.

Quân đội Mỹ nói họ sẽ tăng cường giám sát ở Hoàng Hải và nâng cao khả năng sẵn sàng phòng thủ tên lửa đạn đạo sau khi Triều Tiên "tăng đáng kể" các vụ phóng tên lửa.

Theo KCNA, ông Kim nói rằng việc triển khai vệ tinh không chỉ giúp thu thập thông tin mà còn giúp bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của Triều Tiên, thực hiện quyền tự vệ chính đáng và nâng cao vị thế quốc gia.

Mỹ và các đồng minh đã lên án các vụ phóng tên lửa trước đây của Triều Tiên, cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Theo Reuters, lần gần nhất ông Kim xuất hiện là cùng với phu nhân Ri Sol Ju hôm 1-2 khi họ tham dự buổi biểu diễn tại Nhà hát Nghệ thuật Mansudae ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm hệ thống vệ tinh trinh sát Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm hệ thống vệ tinh trinh sát

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành thêm cuộc thử nghiệm 'quan trọng' đối với hệ thống vệ tinh trinh sát vào ngày 5-3.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên