31/05/2020 09:29 GMT+7

SpaceX mở ra kỷ nguyên du hành không gian thương mại

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Sáng sớm 31-5 (giờ Việt Nam), tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX cùng 2 phi hành gia Mỹ đã rời bệ phóng, mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại.

SpaceX mở ra kỷ nguyên du hành không gian thương mại - Ảnh 1.

Tên lửa đẩy mang theo tàu vũ trụ SpaceX rời bệ phóng sáng 31-5 - Ảnh: AP

Đây được coi là chuyến bay lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ.

Chuyến bay còn là phi vụ đầu tiên sử dụng tàu không gian mới sau 40 năm chinh phục không gian của Mỹ. Thành công của phi vụ này rất quan trọng vì sẽ chứng minh hiệu quả từ công nghệ đưa người lên không gian của Tập đoàn SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk.

Theo báo chí Mỹ, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào lúc 2h22 sáng 31-5 theo giờ Việt Nam. Falcon 9 đã đưa 2 phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken vào vũ trụ trên con tàu Crew Dragon do SpaceX mới thiết kế.

Crew Dragon sẽ thực hiện chuyến đi kéo dài 19 tiếng đến Trạm Không gian quốc tế (ISS).

SpaceX lần đầu tiên phóng tàu vũ trụ có chở theo người

Ngay trước khi khởi hành, phi hành gia Hurley nói "SpaceX, chúng tôi chuẩn bị xuất phát. Thắp chiếc nến này lên nào". Ông đã lặp lại câu nói nổi tiếng của phi hành gia Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ, Alan Shepard.

Vài phút sau khi phóng, tên lửa tăng áp giai đoạn đầu của Falcon 9 tách khỏi tên lửa giai đoạn 2 và bay trở lại Trái Đất. Tên lửa này đã hạ cánh an toàn xuống bãi đáp nổi tại Đại Tây Dương.

Khi đạt đến độ cao nhất định, tên lửa giai đoạn 2 tiếp tục tách khỏi Crew Dragon và tàu không gian này tiến vào hành trình đến ISS.

Tên lửa Falcon được phóng ra từ cùng một bệ phóng với chuyến du hành không gian cuối cùng của NASA vào năm 2011, do ông Hurley lái. Kể từ đó, phi hành gia NASA phải đi cùng tàu không gian Soyuz của Nga để vào quỹ đạo Trái Đất.

SpaceX mở ra kỷ nguyên du hành không gian thương mại - Ảnh 3.

Hai phi hành gia NASA, Douglas Hurley (trái) và Robert Behnken trước giờ xuất phát - Ảnh: AP

"Thật tuyệt vời, sức mạnh này, công nghệ này. Đây là cảnh tượng tuyệt đẹp", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại buổi phóng.

Đợt phóng này từng bị hoãn lại hôm 27-5 khi chỉ còn 17 phút trước giờ xuất phát vì lí do thời tiết. 

Đối với tỉ phú Musk, vụ phóng này đại điện cho một cột mốc quan trọng cho tham vọng tạo ra các tên lửa có thể tái sử dụng của ông. SpaceX là công ty tiên phong cho việc biến các cuộc du hành không gian đỡ phần tốn kém và có thể diễn ra thường xuyên hơn.

Đây cũng là lần đầu tiên du hành không gian được phát triển thương mại, thuộc sở hữu và vận hành bởi một công ty Mỹ chứ không phải NASA.

SpaceX mở ra kỷ nguyên du hành không gian thương mại - Ảnh 4.

Người dân Mỹ quan sát vụ phóng tàu Crew Dragon từ Mũi Canaveral ở bang Florida chiều 30-5 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu với báo giới, đại diện NASA cho rằng đây là một khoảnh khắc đặc biệt khi mà tất cả người Mỹ có thể dành một chút thời gian và nhìn vào điều tuyệt đẹp mà Mỹ đã làm được một lần nữa, đó là đưa các phi hành gia Mỹ lên ISS bằng tên lửa của Mỹ và từ đất nước Mỹ.

Từ năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS. Để tiếp tục kế hoạch đưa các phi hành gia lên ISS, Mỹ đã chế tạo những con tàu vũ trụ có người lái mới như Crew Dragon của hãng SpaceX và Starline của hãng Boeing.

SpaceX chuẩn bị ghi dấu ấn lịch sử với chuyến bay có người lái đầu tiên SpaceX chuẩn bị ghi dấu ấn lịch sử với chuyến bay có người lái đầu tiên

TTO - Ngày 27-5 (giờ địa phương), NASA và Tập đoàn SpaceX sẽ đưa hai nhà du hành đầu tiên lên trạm ISS kể từ năm 2011. Nếu thành công, chuyến bay sẽ đánh dấu quá trình chinh phục không gian trở lại của cường quốc không gian Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên