SoundCloud - cho nghệ sĩ cơ hội nổi tiếng từ số 0 - có đang bị quay lưng?

04/09/2020 10:28 GMT+7

TTO - Gần đây, những cuộc tranh luận gay gắt diễn ra quanh SoundCloud - nền tảng âm nhạc quen thuộc - khi một nghệ sĩ indie (độc lập) tuyên bố xóa vĩnh viễn tài khoản SoundCloud và khẳng định không muốn sản phẩm của mình ở nơi cho phép "nhạc lậu".

SoundCloud - cho nghệ sĩ cơ hội nổi tiếng từ số 0 - có đang bị quay lưng? - Ảnh 1.

SoundCloud vẫn đang là nơi nhiều nghệ sĩ mới và bạn trẻ chia sẻ góc âm nhạc của mình - Ảnh chụp màn hình

"SoundCloud đã giúp tôi xây dựng những thứ tôi có hôm nay và tôi không bao giờ quên điều đó. Tôi không xóa tài khoản vì SoundCloud không trả tiền cho tôi khi tôi "nổi hơn". Tôi xóa vì muốn những người ủng hộ tôi từ ngày đầu tiên có thể nghe nhạc một cách đúng đắn, văn minh hơn".

Dòng trạng thái đi cùng hành động xóa tài khoản của Kiên - một nghệ sĩ độc lập khá tài năng khi vừa có thể sáng tác, sản xuất và hát, cũng là người vừa ký hợp đồng sáng tác độc quyền cho Chi Pu trong một năm - gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ những thính giả đã gắn bó với SoundCloud lâu năm.

Sân chơi có lợi cho những gương mặt mới

Một khán giả nghe nhạc indie lâu năm cho biết: "Kiên nói khi nghĩ cho trường hợp của mình, nhưng rõ ràng trong dòng chia sẻ ấy không có sự quan tâm đến những nghệ sĩ độc lập mới và một cơ số khán giả khác vẫn đang đăng và nghe nhạc đều đặn trên đó".

SoundCloud - cho nghệ sĩ cơ hội nổi tiếng từ số 0 - có đang bị quay lưng? - Ảnh 2.

Nhạc của Trang là một trong số ít kênh vẫn duy trì việc đảng tải nhạc đều đặn đến thời điểm hiện tại - Ảnh: Facebook Nhạc của Trang

Theo dõi SoundCloud, người dùng sẽ nhận thấy hàng loạt gương mặt nghệ sĩ đình đám như Thái Vũ, Thế Bảo, Ngọt, Cá Hồi Hoang... cũng đã bắt đầu thưa thớt dần với việc đăng tải, cập nhật nhạc trên nền tảng này.

Những nghệ sĩ indie đã thành danh, số đông dần không còn mặn mà với việc chia sẻ âm nhạc trên ngôi nhà một thời đó.

Họ chọn lựa những nền tảng có chi trả những con số xứng đáng cho âm nhạc của họ, đó là điều hiển nhiên trong kỷ nguyên streaming này.

Dù vậy, cho tới thời điểm hiện tại, SoundCloud vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để là một sân chơi có lợi với những gương mặt mới. Nó từng là thiên đường cho các nghệ sĩ mới nổi, lưu trữ nhiều demo đã trở thành những bản hit tỉ view đình đám toàn cầu.

SoundCloud - cho nghệ sĩ cơ hội nổi tiếng từ số 0 - có đang bị quay lưng? - Ảnh 3.

Billie Eilish cũng là một ngôi sao nổi tiếng từ Soundcloud, cô nhiều lần ca ngợi và cảm ơn nền tảng này khi trả lời phỏng vấn - Ảnh: The Hollywood Reporter

Anh em nhà Billie Eilish đã phát hành bài hát đầu tiên của họ trên SoundCloud. Kỷ lục gia tại Grammy 2020 chia sẻ rằng SoundCloud là lý do duy nhất để cô ấy có thể làm bất cứ điều gì vì đây là thời đại mà ai cũng có thể làm nhạc và dĩ nhiên, SoundCloud sẽ biến điều đó thành sự thật.

Chắc chắn rằng vẫn có rất nhiều tài năng âm nhạc đang ở một vùng quê xa xôi nào đó vẫn đăng tải những bản nhạc tạm bợ nhưng chứa đầy hi vọng của họ lên SoundCloud, với mong muốn được chia sẻ âm nhạc với mọi người. Nhiều ca sĩ nổi tiếng ở thị trường US-UK vẫn cập nhật, đăng tải nhạc của họ trên nền tảng này.

SoundCloud cần mạnh tay hơn trong việc siết chặt bản quyền

Với tính năng bình luận, theo dõi và chia sẻ, có thể xem SoundCloud như một mạng xã hội nhiều hơn là một kênh streaming nhạc.

Tính mở và tính cộng đồng của SoundCloud là điểm xuất phát hoàn hảo cho các nghệ sĩ độc lập với lượng người dùng khủng, khả năng lan tỏa cao, lại không phải cạnh tranh với các nghệ sĩ chuyên nghiệp, có công nghệ lăngxê bài bản.

SoundCloud - cho nghệ sĩ cơ hội nổi tiếng từ số 0 - có đang bị quay lưng? - Ảnh 4.

Ở Việt Nam, SoundCloud cũng từng là nơi bắt đầu của nhiều nghệ sĩ. Trong hình là Vũ và Vũ Đinh Trọng Thắng của nhóm Ngọt đang biểu diễn tại một đêm nhạc ở Hà Nội - Ảnh: Facebook Vũ

"Nhưng rồi album ai vừa bán đã thấy từng bài trên SoundCloud, những bản audio chính chủ còn ít lượt nghe hơn bản lậu trên SoundCloud", dễ hiểu vì sao Kiên viết những lời đầy bức xúc này.

Nhận định của Kiên phần nào cho thấy câu chuyện vi phạm bản quyền mà nhiều người dùng đang gây ra trên SoundCloud, biến nó thành nơi lưu trữ nhiều bài hát, bản mashup vi phạm.

Năm 2012, SoundCloud ra mắt chức năng Repost (đăng lại) giúp các bài hát lan tỏa hơn nhưng lại dẫn tới việc gian lận trong lượt nghe khi không ít bản audio lậu được đăng lại nhiều lần, dịch vụ mua bán view hay follow trên SoundCloud cũng trở nên phổ biến.

SoundCloud là một nền tảng streaming audio mở, điều làm nó khác biệt so với Apple Music hay Spotify là cách vận hành thiếu đi hệ thống quản lý, kiểm soát chặt chẽ từ các nhà phân phối và nhà phát hành.

Nhiều người sáng tạo gặp phải những vấn đề và trở ngại với SoundCloud khi thiếu công cụ để bảo vệ bản thân.

SoundCloud - cho nghệ sĩ cơ hội nổi tiếng từ số 0 - có đang bị quay lưng? - Ảnh 5.

Kiên là một Indie artist khá tài năng khi vừa có thể sáng tác, sản xuất và hát. Kiên vừa kí hợp đồng sáng tác độc quyền cho Chi Pu trong một năm - Ảnh: Facebook

Quay lại bài đăng của Kiên, có ý kiến cho rằng Kiên đang có phát ngôn không cần thiết bởi nhận định anh đưa ra không phải là tiếng nói chung của cộng đồng những người sáng tạo nội dung trên SoundCloud.

Nói về một văn hóa nghe nhạc của khán giả toàn cầu không phải là chuyện đơn giản nằm trong suy nghĩ chủ quan. Việc xóa tài khoản như Kiên nói là việc làm cần thiết để bảo vệ bản quyền các tác phẩm của Kiên. Còn để gọi là vì muốn giúp khán giả nghe nhạc "đúng đắn, văn minh hơn" thì chưa chắc.

Còn SoundCloud, sau nhiều lần báo hết tiền, phá sản thì nó vẫn sống đến nay, giúp nhiều thế hệ underground, indie trở nên nổi tiếng và được công nhận rộng rãi.

Họ làm được điều này một phần lớn nhờ vào những thuật toán khai thác nguồn lực từ chính sự miễn phí.

Hiện tại, SoundCloud cũng đã bắt đầu có nhiều chính sách để khắc phục lỗ hổng bản quyền diễn ra nhiều năm qua. Mong rằng nó sẽ tiếp tục trụ vững để mang đến cho công chúng toàn thế giới những thế hệ tài năng âm nhạc mới.

Cơ hội nổi tiếng từ con số 0

Nói về mối quan hệ giữa nghệ sĩ và nền tảng chia sẻ miễn phí, một người làm công việc về mạng xã hội cho biết: "Mình thấy có vẻ như các nghệ sĩ không xác định rõ câu chuyện giá trị cốt lõi của nền tảng họ tham gia, cũng như giá trị họ nhận được từ nền tảng.

Chẳng hạn giá trị của SoundCloud mạnh ở chỗ nó miễn phí cho cả người dùng lẫn người nghe, thu hút được lượng tài nguyên lớn bao gồm cả sản phẩm và khán giả. Từ đây, thuật toán phân phối bài nhạc của những nghệ sĩ đến khán giả tốt hơn.

Đúng là sẽ tốt hơn nếu SoundCloud trả phí cho tác giả nhưng làm sao cái gì cũng muốn được. Vì thế, giá trị lớn nhất mà SoundCloud đem lại cho nghệ sĩ là cơ hội nổi tiếng từ con số 0".

SoundCloud lâm nguy, người dùng lo mất kho nhạc SoundCloud lâm nguy, người dùng lo mất kho nhạc

TTO - Trang lưu trữ nhạc SoundCloud gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, sa thải 40% nhân viên. Người dùng lo lắng cho kho nhạc cá nhân.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận