14/07/2017 17:16 GMT+7

SoundCloud lâm nguy, người dùng lo mất kho nhạc

PHONG VÂN
PHONG VÂN

TTO - Trang lưu trữ nhạc SoundCloud gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, sa thải 40% nhân viên. Người dùng lo lắng cho kho nhạc cá nhân.

SoundCloud lâm nguy, người dùng lo mất kho nhạc - Ảnh 1.

SoundCloud đang trải qua giai đoạn rất khó khăn khi công ty vừa sa thải 173 nhân viên, tương đương hơn 40% nhân sự toàn cầu, đồng thời đóng cửa hai văn phòng tại London (Anh), và San Francisco (Mỹ), còn duy trì trụ sở tại Berlin, Đức. Chuyện gì đang xảy ra?

SoundCloud là dịch vụ lưu trữ nhạc số nhưng khác với những kho lưu trữ trực tuyến khác, SoundCloud là nơi dành cho những nghệ sĩ bán chuyên và cộng đồng yêu âm nhạc trên thế giới tự ghi âm các ca khúc do mình sáng tác, hay các bài phối nhạc... để tìm kiếm và tạo dựng cộng đồng người hâm mộ cho mình. Tuy không ầm ĩ như các dịch vụ mạng xã hội khác nhưng SoundCloud cũng thu hút cộng đồng 175 triệu người yêu nhạc lẫn nghệ sĩ trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Dù có cộng đồng đông đảo nhưng SoundCloud liên tục thua lỗ, doanh thu tạo ra không bù được chi phí vận hành quá lớn. Tiêu xài quá tay khiến SoundCloud lâm vào tình trạng khó khăn hơn bao giờ hết. Việc cắt giảm gần 41% nhân sự sẽ giúp SoundCloud tiết kiệm được 14,6 bảng Anh (gần 19 triệu USD).

Tuần qua, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm đồng sáng lập SoundCloud Alexander Ljung cho biết công ty sẽ cắt giảm chi phí vận hành để gia tăng doanh thu. "Chúng tôi đang trên đường tiến đến việc tạo ra lợi nhuận, và điều khiển tương lai độc lập của SoundCloud".

Tháng 3-2016, SoundCloud tham gia vào thị trường thuê bao nhạc theo yêu cầu qua dịch vụ SoundCloud Go, cung cấp hơn 125 triệu bản nhạc có thể nghe offline (không cần kết nối Internet). Tuy nhiên, cuộc chơi này khiến SoundCloud hụt hơi trước Spotify đang sở hữu hơn 140 triệu người dùng, hay Apple Music với 27 triệu khách hàng (theo Bloomberg).

Người dùng lo mất kho nhạc SoundCloud

Trên các diễn đàn, hay mạng xã hội Twitter, nhiều người dùng bày tỏ lo lắng mất kho nhạc và các tác phẩm của mình đang lưu trữ trên SoundCloud vì e ngại dịch vụ này lâm vào tình trạng phá sản. 

Dù giám đốc điều hành của dịch vụ này cho biết sẽ tái tổ chức lại hoạt động nhưng giới phân tích cho rằng chưa có thay đổi nào đột phá trong mô hình kinh doanh và vận hành của SoundCloud.

Nhiều người kháo nhau cách tải các tác phẩm yêu thích về để lưu trữ sang nơi khác. Đối với nghệ sĩ, họ buộc phải đăng nhập vào tài khoản của mình và tải về. Lưu ý, SoundCloud có giới hạn số lần tải đối với các tài khoản phổ thông không đóng phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên