Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Sống trọn vẹn phút giây hiện tại

09/04/2020 11:01 GMT+7

TTO - Sống chậm không phải thụ hưởng cuộc sống với sự an nhàn, mà là làm việc thì biết mình đang làm việc... Đó là thông điệp về 'sống chậm' mà tôi nhìn thấy từ đời sống của bạn bè.

Sống trọn vẹn phút giây hiện tại - Ảnh 1.

Anh Lê Minh Huân (trái) và anh Lê Văn Hiến - Ảnh: NVCC

1. ThS Lê Minh Huân, giảng viên tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, làm khá nhiều việc nhưng việc nào cũng tràn đầy năng lượng. 

Ngoài giảng dạy, thuyết trình các đề tài liên quan đến bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại, anh còn có một công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn tâm lý, tổ chức các tour du lịch về miền quê (Bình Thuận) để các bạn nhỏ trải nghiệm đời sống dân dã... 

Theo anh Huân, vì tình yêu công việc mình làm nên làm gì cũng thấy vui. Năng lượng từ đó sinh ra.

Từ tết đến giờ, các trường học từ công tới tư đều gặp khó khăn do ảnh hưởng chung của đại dịch COVID-19. Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, Huân vẫn lạc quan khi chia sẻ: "Cùng lắm tuyên bố phá sản, đóng trường, dẹp văn phòng, tạm dừng dự án... 

Riêng dự án làm đẹp cuộc đời chính mình bằng việc đi dạy, chia sẻ, sống với thiên nhiên, làm đẹp cho đất, cho rừng, cho ruộng đồng quê hương, cho tình cảm gia đình... là không có cơ hội phá sản nếu tôi vẫn còn sống đây".

2. ThS Lê Văn Hiến (Trường THPT Trần Văn Giàu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng nâng cao chất lượng sống bằng phương châm "Không tìm về tương lai, không lo lắng quá khứ". 

Ngoài là giáo viên chuyên môn hóa học, anh còn là "chuyên gia tư vấn tâm lý" cho học trò. Có lẽ vì thế mà học trò yêu mến thầy, thường tìm thầy để "nạp năng lượng" vì anh luôn đưa ra những cái nhìn hay ho, tiếng cười xóa tan phiền muộn. 

"Hiện tại mới là điều mà chúng ta phải sống một cách toàn tâm ý nhất, dù có thế nào". Với cái nhìn đó, Hiến đã làm cho rất nhiều người bạn, học trò của mình cân bằng lại cuộc sống.

Những ngày dịch bệnh COVID-19, công việc đứng lớp tạm dừng nhưng bài giảng online vẫn được tiến hành. Hiến luôn dành thời gian tập thể dục, đọc sách và thiền.

3. An với chỗ mình ở, vui với việc mình làm (bây giờ và ở đây) chính là sống có chất lượng, tôi học được điều đó không từ những lý thuyết suông. 

Toàn tâm toàn ý, mình làm gì cũng dễ thành tựu, ngay cả trải qua khổ đau cũng nhanh hơn vì mình sẽ tập trung chăm sóc vết thương, giúp cơn đau mau lắng dịu, sớm bình an.

Sống chậm khi giãn cách xã hội: Con mương gần nhà cũng thơ mộng hẳn lên Sống chậm khi giãn cách xã hội: Con mương gần nhà cũng thơ mộng hẳn lên

TTO - Những ngày cách ly xã hội là dịp để chúng ta sống chậm lại, ngắm nhìn xung quanh và nhận ra vẻ đẹp của những điều bé nhỏ.

LƯU ĐÌNH LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận