Thứ 5, ngày 16 tháng 7 năm 2020

Sống như bạn đang ở sân bay

26/10/2019 14:51 GMT+7

TTO - Thời gian eo hẹp hay cảm xúc tiêu cực vẫn không cản được người sống hạnh phúc, tác giả Cúc T - một cái tên mới toanh - chia sẻ với bạn đọc tại Đường sách TP.HCM sáng 26-10 nhân dịp ra mắt tác phẩm đầu tay 'Sống như bạn đang ở sân bay'.

Sống như bạn đang ở sân bay - Ảnh 1.

Cúc T (giữa) và nhà văn Anh Khang (phải) đang tâm sự với bạn đọc về câu chuyện viết từ trải nghiệm cuộc sống - Ảnh: L.ĐIỀN

Chương trình là một phần nội dung của đợt kỷ niệm 10 năm Tuần lễ sách hay. Và tập sách nhỏ Sống như bạn đang ở sân bay của Cúc T là những thông điệp được tích góp, trải nghiệm qua những năm tháng sôi động của tuổi trẻ.

Về ý tưởng của nhan đề sách - trích từ nhan đề một bài viết bên trong, Cúc T tâm sự rằng cô có để ý cách người ta sống trong khoảng thời gian ở sân bay. 

"Trong lúc thời gian eo hẹp, nhiều người đã chọn làm một điều gì đó đáng nhớ. Một cái ôm, một nụ hôn, cái siết tay... mà chắc chắn ở nơi khác, vào lúc khác có nhiều thời gian hơn, chính tôi cũng không làm".

"Hơn nữa, ở sân bay có sự chờ đón cho mỗi người ở hành trình phía trước, và có niềm háo hức sẽ đoàn tụ người thân trong ít phút nữa..., đó là một không gian sống đặc biệt" - Cúc T nhận định.

Sống như bạn đang ở sân bay - Ảnh 2.

Sách do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành - Ảnh: L.ĐIỀN

Quả đúng là chọn viết sách như một cách trải lòng, bạn đọc sẽ nhận ra ở quyển sách của Cúc T trước hết là những quan niệm sống của chính tác giả. Chẳng hạn, đặt vấn đề "Bạn kể tên được bao nhiêu diễn viên hài?", tác giả muốn người đọc đặt câu hỏi cho chính mình, rằng mình có cười nhiều trong cuộc sống hay không, và tại sao một đứa bé thơ luôn cười như nắc nẻ trước những trò đơn điệu của người lớn, còn chính người lớn lại không cười? 

Hay như một phát biểu tựa thước đo "Chỉ cho tôi biết bạn ghen tị với ai, tôi sẽ nói bạn là người thế nào", tác giả trình bày để người đọc nhận thấy thì ra với những cách nào đó, bản thân sự ghen tị ở mỗi người làm lộ ra những khát khao, mơ ước và cả những toan tính xoay quanh cá nhân mình. Thế thì nếu biết đặt sự ghen tị vào đúng chỗ, biết khởi ý ghen tị với những nội dung có thể khiến cuộc sống mình hướng thượng và hướng thiện, ghen tị khi ấy không chỉ còn là một dạng cảm xúc âm tính nữa.

Có 37 mẩu chuyện ngắn như vậy trong tập sách. Tất nhiên, có cả những chia sẻ hồn nhiên không nhất thiết nhận được sự tán đồng. Chẳng hạn có những nghề tác giả cho là kỳ lạ nhưng người khác sẽ bảo rằng tôi có một khái niệm "kỳ lạ" khác; tương tự vậy, tuyên ngôn "tin người cho đến chết" có thể chỉ có tác dụng với một ai đó...

Nhà văn best-seller Anh Khang cũng có mặt tại buổi giao lưu vì anh với Cúc T vốn là bạn học. Anh Khang cho rằng cả mình và Cúc T có điểm chung khi viết sách là "viết như một tâm nguyện, một giãi bày, và muốn kể lại câu chuyện nào đó của mình...".

Cúc T cho biết cô đang ấp ủ viết một quyển du ký, với thông điệp vẫn là chia sẻ cùng bạn đọc cách sống sao cho mỗi người đều thấy nhẹ nhàng...

Ra mắt và tặng bộ sách Chất lượng cuộc sống Ra mắt và tặng bộ sách Chất lượng cuộc sống

TTO - Chiều 29-11 tại tòa soạn báo Giác Ngộ đã diễn ra buổi ra mắt bộ sách Chất lượng cuộc sống với sự tham gia đông đảo của nhiều thính giả đã từng biết đến chương trình cùng tên.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận