Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Đâu là những quyển sách giới trẻ cần ưu tiên đọc?

22/08/2019 20:20 GMT+7

TTO - Nhiều lời phàn nàn rằng giới trẻ Việt ít đọc sách, nhưng từ góc độ khuyến đọc, vấn đề đặt ra hiện nay là: giữa rất nhiều đầu sách bày bán khắp nơi, đâu là những quyển giới trẻ cần ưu tiên đọc?

Đâu là những quyển sách giới trẻ cần ưu tiên đọc? - Ảnh 1.

Phạm Ngọc Hoàng Huy - Ảnh: L.ĐIỀN

Vấn đề thật không đơn giản, và Đường sách TP.HCM đã cùng các nhóm thiện nguyện khuyến đọc, các chuyên gia trong lĩnh vực sách tổ chức cuộc bình chọn "Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng" như một cách trả lời rằng đây chính là những quyển sách xứng đáng để ưu tiên đọc.

Chuẩn bị bước vào đợt thứ hai cho năm nay, Thế giới sách kỳ này có cuộc trao đổi với Phạm Ngọc Hoàng Huy - quản lý dự án Sách Chuyền Tay, thành viên ban giám khảo và cùng tổ chức cuộc bình chọn thú vị này.

Với cuộc bình chọn có tính cách như một gợi ý khuyến đọc, theo mình là cách để những ai quan tâm đến việc đọc bước đầu khỏi mất thời gian tìm kiếm giữa vô vàn đầu sách.

Độc giả Hải Yến


* Ý tưởng bình chọn Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng để giới thiệu cho quảng đại quần chúng là một hình thức khuyến đọc thú vị, nhưng khái niệm "truyền cảm hứng" ở đây được hiểu như thế nào?

- Theo tôi, điều quan trọng hiện nay là cơ hội đọc sách của người Việt không ít. Và theo dõi một cách chuyên sâu, chúng tôi nhận thấy trong nhóm người trẻ (từ 16-35 tuổi) việc đọc sách giảm dần theo thời gian: đọc nhiều ở cấp II và lên cao hơn thì đọc ít hơn. 

Và thường thì những trường hợp đọc do áp lực sẽ thực hiện trước (theo thứ tự: áp lực đọc từ trường lớp, bài vở - đọc để xả stress - rồi mới đến đọc để phát triển bản thân, kỹ năng...).

Trong thứ tự đó, nếu ta khuyến khích các bạn trẻ đọc những sách về phát triển bản thân, lập thân lập nghiệp... thì bạn đọc ở Việt Nam cần được hướng dẫn về tiêu chí, thể loại. 

Cho nên việc đưa ra các quyển sách truyền cảm hứng chính là một hướng có lợi cho độc giả. Khái niệm truyền cảm hứng ở đây có thể được diễn đạt là: "Giúp họ muốn đọc sách nhiều hơn", tức là đọc những quyển này rồi thì người ta muốn đọc nhiều hơn nữa.

Đâu là những quyển sách giới trẻ cần ưu tiên đọc? - Ảnh 3.

Tủ giới thiệu Top sách truyền cảm hứng của Đường sách TP.HCM

* Việc đọc sách cũng có tình trạng khác nhau kiểu như "khẩu vị" trong ẩm thực, như vậy với cuộc bình chọn này, điều gì là mấu chốt để khi chọn được 10 cuốn sách thì ai cũng thấy có điểm chung: "OK, đây đúng là những quyển sách truyền được cảm hứng cho tôi!"?

- Điểm quan trọng ở đây chính là nhóm bình chọn ở vòng giữa: các chuyên gia từ những tổ chức gắn bó với sách và cộng đồng. Họ có kinh nghiệm từng làm các chương trình khuyến đọc, am hiểu khẩu vị đọc của các bạn trẻ nên lựa chọn của họ có thể là điểm gặp nhau giữa các khẩu vị đọc. 

Vả lại cuộc bình chọn này không phải đơn giản là câu trả lời "Quyển sách truyền cảm hứng nhất đây rồi". Mà mình đưa ra các top 300, 30, 10 để bạn đọc có nhiều lựa chọn hơn, và có nhiều sự gặp nhau hơn. Xu hướng của thế giới hiện nay đều làm như vậy đối với việc bình chọn sách.

* Có kết quả Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng rồi, nhưng để những quyển sách này thực sự truyền được cảm hứng trong cộng đồng đọc sách, cần các hoạt động tiếp theo nữa?

- Nếu không chủ động làm truyền thông cho sách, chắc chắn chúng ta sẽ hạn chế mức độ lan tỏa các giá trị mà mình đã dày công bình chọn ra được. Theo tôi, để thành công trong việc lan tỏa này phải xuất phát từ một cơ quan phi lợi nhuận. 

Vì nếu mình tổ chức bình chọn Top 10 quyển sách truyền cảm hứng một cách thuyết phục, xong mình đem kết quả ấy để "đóng mác" lên sách nhằm kinh doanh, nhằm phát hành cho tốt hơn thì cộng đồng khó mà tin mình làm công việc bình chọn này là công tâm. Chính vì vậy, hiện nay khâu lan tỏa này chúng tôi còn đang tính toán để làm sao cho tốt.

Phản hồi khả quan từ bạn đọc

Một số quyển sau khi được vào Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng năm 2018 đã tiếp tục được tái bản, như: Nếu tôi biết được khi còn 20 (tái bản lần thứ 12), Nếu biết trăm năm là hữu hạn (tái bản lần thứ 20), Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách (vừa tái bản năm 2019)...

Phản hồi từ bạn đọc về các quyển sách lọt vào top truyền cảm hứng cũng rất khả quan. Anh Linh - một nhân viên marketing tại TP.HCM - tâm đắc với quyển Nếu tôi biết được khi còn 20 (Tina Seelig): "Đây là một quyển sách hay và dễ đọc. Tư duy rất thực tế và gần gũi với môi trường hiện tại chúng ta đang sinh sống...".

Bạn Ngọc Trai - sinh viên Đại học Sài Gòn - lại có ấn tượng với quyển Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? (của Rosie Nguyễn): "Bằng những câu chuyện hay, có thật mà tác giả chia sẻ, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về tuổi trẻ của riêng mình, từ đó rút ra những bài học quý giá. Đừng để tuổi trẻ của chúng ta qua đi trong tiếc nuối vì tuổi trẻ mỗi người chỉ một, hãy sống thật nhiệt huyết để quãng đời ấy mãi là quãng đời đẹp nhất".

Mỗi năm cuộc bình chọn có một chủ đề cho Top 10

cuốn sách truyền cảm hứng như: Sáng tạo (năm 2018), Dấn thân (2019)... Về cách bình chọn, ban tổ chức đưa ra các tiêu chí để kêu gọi bạn đọc bình chọn vòng đầu: chính bạn đọc

sẽ chọn ra Top 300 quyển sách truyền cảm hứng đầu tiên, sau đó là ban giám khảo (các chuyên gia, những người thuộc các tổ chức gắn bó với sách và cộng đồng đọc) chọn lại top 30, cuối cùng là top 10 do những học giả, nhà chuyên môn chọn ra.

Khi cả nhà cùng dành tình yêu cho sách, cho Sài Gòn Khi cả nhà cùng dành tình yêu cho sách, cho Sài Gòn

TTO - Hội thi Gia đình đọc sách với chủ đề 'Sài Gòn của gia đình tôi' vừa khép lại với mười gia đình được vinh danh tại lễ trao giải diễn ra sáng 14-7.

LAM ĐIỀN thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận