Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Sóng lớn tấn công bờ biển, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần

16/01/2022 07:17 GMT+7

TTO - Các đợt sóng thần hình thành từ vụ phun trào núi lửa tại đảo quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương đã ập vào bờ biển Nhật Bản lúc nửa đêm ngày 15-1 và rạng sáng 16-1.

Sóng lớn tấn công bờ biển, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần - Ảnh 1.

Hình chụp từ vệ tinh Himawari-8 của Nhật Bản cho thấy vụ phun trào núi lửa gây ra sóng thần ở Tonga - Ảnh: AFP

Theo báo Japan Times, giới chức trách ban đầu ban bố cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ sóng thần cao tới 3m đối với các đảo Amami và Tokara, sau đó mở rộng ra khu vực bờ biển của tỉnh Iwate.

Giới chức trách đã ghi nhận một đợt sóng thần cao 1,2m vào 23h55 ngày 15-1 tại quận Kominato thuộc đảo Amami Oshima, Kagoshima.

Cảnh báo về sóng thần ít nghiêm trọng hơn đã được đưa ra cho phần còn lại của khu vực duyên hải Thái Bình Dương của Nhật Bản.

Khu vực dọc theo bờ biển từ tỉnh Hokkaido đến tỉnh Okinawa của Nhật Bản cũng ghi nhận một số đợt sóng cao khoảng 1m.

Người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng đã được sơ tán. Đài NHK cho biết chưa có ghi nhận về thiệt hại hoặc thương vong.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khuyến cáo người dân không nên đến gần biển cho đến khi thông báo về sóng thần được dỡ bỏ.

Phát biểu tại họp báo, một quan chức của cơ quan này cho biết sự thay đổi của mực nước biển không theo mô hình quen thuộc của các đợt sóng thần theo sau động đất.

Kênh CNN đưa tin nhiều nước trong đó có Mỹ, Canada, New Zealand, Fiji và các đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương đã ban bố cảnh báo sóng thần trong bối cảnh sóng thần đã ập vào bờ biển Tonga sau khi núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai phun trào dữ dội trước đó một ngày.

Mỹ đã ban bố cảnh báo sóng thần ở khu vực bờ Tây từ bang California đến bang Alaska và Hawaii, trong khi Canada cảnh báo sóng thần ở tỉnh cực Tây British Columbia.

New Zealand cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần ở khu vực bờ biển miền Bắc và miền Đông.

Trong khi đó, Fiji cũng ban bố cảnh báo sóng thần, yêu cầu người dân tránh xa bờ biển do có các con sóng nguy hiểm.

Trong thông báo trên Twitter, Cục Khí tượng Úc thông báo ghi nhận những đợt sóng thần cao đến 1,2m ở thủ đô Nukualofa của Tonga. Trước đó, con sóng cao nhất đo được sau khi xảy ra vụ phun trào núi lửa là 30cm.

Quốc vương Tonga và người dân nước này đã nhanh chóng sơ tán đến những khu vực cao hơn sau khi nước biển tràn vào thành phố.

Hiện chưa có thông báo về thiệt hại và thương vong sau trận sóng thần tại Tonga.

Núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai của đảo quốc Tonga đã lại phun trào trở lại từ ngày 14-1, phát tán tro bụi, hơi nước và khí độc vào không khí.

Theo trang tin tức Matangi Tonga Online của Tonga, ngọn núi này đã phun trào liên tục từ sáng cùng ngày, tạo ra cột tro bụi cao hơn từ 5-20km so với mực nước biển và có thể quan sát được từ nhiều hòn đảo khác ngoài đảo Hunga Ha'apai.

Thảm kịch từ mong ước Thảm kịch từ mong ước 'ngắm tuyết rơi', 21 người chết cóng trên đường

TTO - Theo Hãng tin AFP, hàng ngàn người từ khắp nơi ở Pakistan đổ về thị trấn Murree để đón tuyết rơi dày. Tuy nhiên, tuyết dày khiến nhiều người bị kẹt trong xe dẫn đến tử vong.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận