09/01/2021 14:37 GMT+7

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị 'kẹt' ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tàu không thể cập Hòn Hải (Bình Thuận) để công nhân đèn biển thay ca. Trong khi đó 2 công nhân bị sóng cuốn mất tích nhiều ngày nay vẫn chưa được tìm thấy.

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 1.

Khối núi đá Hòn Hải và hải đăng Hòn Hải trên đỉnh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 9-1, ông Bùi Đức Thắng - giám đốc Công ty bảo đảm an toàn hàng hải Nam Trung bộ, đơn vị quản lý trạm hải đăng Hòn Hải (đảo Phú Quý, Bình Thuận) - cho biết từ tháng 11-2020, công ty đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm và con người để thay ca trực đèn biển tại Hòn Hải. Thế nhưng do thời tiết khắc nghiệt liên tục nên tàu tiếp tế của công ty không thể ra Hòn Hải.

Hiện trên hải đăng Hòn Hải còn khoảng 200kg gạo, đồ hộp cùng với rau xanh tự trồng và nước ngọt lưu chứa trong bồn. Do đó, dù công nhân có kẹt lại nhưng bữa ăn, sinh hoạt thiết yếu vẫn được đảm bảo.

Ông Thắng cho biết thêm trong suốt hai tháng qua, sóng ở vùng biển Hòn Hải luôn cao đến 5-6m, trong khi tàu của công ty chỉ chịu được sóng chưa tới 2m. 

"Tổng công ty cũng muốn điều tàu lớn hơn ra để chở công nhân thay ca và tiếp tế nhưng vấn đề là ở khâu cập cầu cảng. Vì sóng ở Hòn Hải không có sóng trườn, mà chỉ có sóng chồm, sóng nhảy nên rất khó cập. 

Hiện tàu tiếp tế của công ty đang chờ ở Cà Ná, Ninh Thuận, chỉ cần sóng dưới 2m là chúng tôi sẽ xuất phát để thay ca, tiếp tế", ông Thắng nói.

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 2.

Tàu chở công nhân thay ca và tiếp tế lương thực neo ở Hòn Hải vào tháng 3-2019 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đó, sáng sớm 21-12-2020, khi đi kiểm tra nhà làm việc để phòng chống bão, hai công nhân hải đăng Hòn Hải đã bị ba cơn sóng lớn bất ngờ ập vào cùng một lúc, trùm lên căn nhà và "lôi" họ xuống biển. 

Ngay trong sáng đó, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Nam đã thuê trực thăng tìm kiếm người mất tích nhưng không có kết quả. Đến nay, hai công nhân này vẫn mất tích và trên hải đăng Hòn Hải hiện còn hai người trực đèn đang chờ được thay ca như đã nói ở trên.

Hòn Hải cách cảng Nha Trang khoảng 160 hải lý, cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) hơn 30 hải lý. Hải đăng Hòn Hải nằm trên đỉnh và chính thức hoạt động từ năm 2005, tháp đèn cao 10,4m, tầm nhìn sáng 20-27 hải lý trên biển.

Để lên được đèn biển phải đi qua đường hầm ngược lên đỉnh dài 170m, với 370 bậc tam cấp, rồi đi tiếp 240 bậc tam cấp ngoài trời. 

Đường hầm này có hai ngách đâm ngang để làm nơi trú ẩn của công nhân đèn biển khi mùa bão gió đến, sóng đánh trùm lên nhà làm việc ở chân khối đá, cách mặt nước biển khoảng vài mét.

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 3.

Tàu cập Hòn Hải để thay ca và tiếp tế lương thực ở Hon Hải vào tháng 3-2019 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 4.

Chuyển lương thực, thực phẩm lên Hòn Hải vào tháng 3-2019 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sóng lớn khiến 2 công nhân bị kẹt ở hải đăng Hòn Hải, 2 người khác bị cuốn mất tích - Ảnh 5.

Đường hầm trú ẩn giữa núi đá Hòn Hải. Đường hầm này là một ngách của hầm xuyên ngược núi để lên hải đăng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trực thăng bay biển tìm kiếm 2 công nhân hải đăng Hòn Hải Trực thăng bay biển tìm kiếm 2 công nhân hải đăng Hòn Hải

TTO - Ông Bùi Thế Hùng, tổng giám đốc Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (VMS - South), cho biết ngay trong sáng 21-12, trực thăng từ Vũng Tàu đã được điều ra khu vực biển Hòn Hải để tìm kiếm 2 công nhân hải đăng đang mất tích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên