Sông Hàn bị nhuộm đen bởi dòng nước thải hôi thối, người Đà Nẵng bức xúc

19/11/2019 15:09 GMT+7

TTO - Sáng 19-11, nhiều người dân đi tập thể dục ở khu vực chân cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi và cầu Trần Thị Lý về phía tây phát hiện cả đoạn sông Hàn (TP Đà Nẵng) bị nhuộm đen ngòm bởi nước thải.

Sông Hàn bị nhuộm đen bởi dòng nước thải hôi thối, người Đà Nẵng bức xúc - Ảnh 1.

Cả một đoạn sông Hàn nằm giữa hai cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi bị nhuộm đen bởi dòng nước thải đen ngòm, hôi thối lúc 7g30 sáng 19-11 - Ảnh: V.HÙNG

Nặng nề nhất là khu vực sông Hàn giữa hai cây cầu phía bờ Tây Nam, vệt nước đen kéo từ bờ ra sông rộng hơn 10m, dài hàng trăm mét và phân định rất rõ màu nước trong xanh giữa sông Hàn.

Đứng từ cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi có thể nhìn thấy một vệt lớn nước đen ngòm kéo dài, thể hiện màu rất rõ so với nước sông Hàn khu vực giữa sông trong xanh.

Đến gần bờ sông Hàn có thể nghe rõ mùi hôi bốc lên và thấy rác tấp đầy vào bờ.

Ghi nhận của phóng viên, dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi này nhiều khả năng chảy từ cống xả nước mưa ở khu vực Đảo Xanh, khu đô thị và nhà hàng phía tây cầu Trần Thị Lý.

Đây là cống xả nước mưa của tuyến cống thoát nước mưa đô thị đổ ra sông Hàn nhưng vì sao nước thải có màu đen, có qua xử lý hay chưa trước khu đổ vào hệ thống này rồi thoát ra sông Hàn là câu hỏi khiến nhiều người bức xúc.

Sông Hàn bị nhuộm đen bởi dòng nước thải hôi thối, người Đà Nẵng bức xúc - Ảnh 2.

Cả một đoạn sông Hàn nằm giữa hai cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi bị nước thải đen ngòm tràn ra - Ảnh: V.HÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng cùng ngày, ông Nguyễn Minh Huy - phó chủ tịch UBND quận Hải Châu - cho biết vụ việc đang được TP giao Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP theo dõi, xử lý.

Đơn vị đã lấy mẫu nước báo cáo lên Sở TN-MT tìm hướng giải quyết, khắc phục. Còn các nhà hàng tiệc cưới trước đây bị phạt nay đã thực hiện việc khắc phục nước thải không gây ô nhiễm trước khi thải vào hệ thống và mới cho hoạt động trở lại.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với Chi cục Bảo vệ môi trường và được biết lãnh đạo TP đã đi kiểm tra, chỉ đạo xử lý nhưng khi hỏi thông tin thì chi cục chỉ qua Văn phòng Sở TN-MT. Trong khi đó, lãnh đạo Văn phòng Sở TN-MT yêu cầu PV gửi thông tin qua email để được trả lời nhưng đến 14h chiều cùng ngày PV cũng chưa nhận được hồi đáp.

Một cán bộ xử lý nước thải tuyến cống xả cho biết công trình thu gom nước thải quanh hồ Đảo Xanh có hệ thống gom hết các cửa xả nước thải về hết rồi thoát ra cửa xả phía tây cầu Trần Thị Lý.

Sông Hàn bị nhuộm đen bởi dòng nước thải hôi thối, người Đà Nẵng bức xúc - Ảnh 3.

Các cơ quan chức năng xác nhận nước thải ra sông Hàn từ cống xả khu vực tuyến cống hộp ở hồ Đảo Xanh với rất nhiều nhà hàng, tiệc cưới - Ảnh: V.HÙNG

Ở đây có một hệ thống bơm để bơm về khu vực trạm xử lý Hòa Xuân xử lý nhưng hiện chưa có tuyến chuyển nước thải về trạm Hòa Xuân, vì thế nước thải chưa qua xử lý chảy chung vào hệ thống thoát nước mưa (dài hơn 1km) và chảy ra cống xả Đảo Xanh, tràn ra sông Hàn gây hôi thối.

"Nước thải đen ngòm qua cống xả chân cầu Trần Thị Lý để ra sông Hàn khu vực này như hiện nay là nước mưa và một phần nước thải chưa qua xử lý thải tràn ra sông Hàn do bị quá tải, chưa gom hết để bơm về Hòa Xuân xử lý", vị này xác nhận.

Tháng 5-2019, nước thải đen hôi thối tại khu vực tuyến cống hộp Đảo Xanh cũng chảy ra sông Hàn gây ô nhiễm. Công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng xác nhận đây là nước thải của chuỗi nhà hàng tiệc cưới trên đường 2-9 và Núi Thành, thuộc quận Hải Châu.

UBND quận Hải Châu đã phối hợp Cảnh sát môi trường, đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra và xử phạt 8 nhà hàng, tiệc cưới khu tiệc cưới đường 2-9 (phường Hòa Cường Bắc) với mức xử phạt hành chính 54 triệu đồng và nhắc nhở, lập biên bản đối với các nhà hàng còn lại. Các nhà hàng tiệc cưới trên còn bị yêu cầu phải cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải trước khi cho nước thải chảy ra môi trường, tránh gây ô nhiễm cho sông Hàn.

Nước thải đen ngòm đổ ra… biển Nước thải đen ngòm đổ ra… biển

TTO - Trong mấy ngày qua, người tắm biển cạnh công viên thiếu nhi Quy Nhơn, TP Quy Nhơn (Bình Định) rất bức xúc vì nước thải đen ngòm như nhớt xe đã qua sử dụng đổ ra biển, bốc mùi hôi thối.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận