12/07/2018 16:40 GMT+7

Đà Nẵng sẽ tách nước thải, nước mưa khu bãi tắm Mỹ Khê

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đà Nẵng sẽ là địa phương đầu tiên tách hệ thống gom nước mưa riêng với nước thải bằng việc thí điểm hệ thống này tại các khu dân cư ven biển phía đông thành phố.

Đà Nẵng sẽ tách nước thải, nước mưa khu bãi tắm Mỹ Khê - Ảnh 1.

Một miệng cống thải bên bờ biển Mỹ Khê, TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đó là thông tin vừa được ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết tại kỳ họp HĐND TP sáng 12-7. 

Theo ông Thơ, TP đang triển khai thí điểm hệ thống thu gom nước thải riêng với hệ thống thu gom nước mưa tại các khu vực ven bờ biển du lịch phía đông thành phố.

Đây là các bãi biển du lịch "chủ lực" của thành phố, nơi tập trung chuỗi khách sạn, nhà hàng và resort cao cấp với lượng du khách rất đông. Việc đảm bảo không có nước thải tràn ra biển sẽ đảm bảo mỹ quan và môi trường trong mắt du khách.

"Thành phố đang tập trung đầu tư vào các trạm xử lý nước thải trong các khu dân cư tại tất cả các quận. Riêng khu vực biển phía đông sẽ thí điểm tách hệ thống gom nước mưa riêng và nước thải riêng để không có nước bẩn chảy ra biển. 

Riêng khu vực từ công viên Biển Đông dẫn tới bán đảo Sơn Trà sẽ thực hiện gom nước thải cho chảy theo hướng phía tây ra khu âu thuyền cảng cá Thọ Quang. Việc này vừa đảm bảo không có nước ra biển, vừa tạo dòng nước lưu thông, gột rửa ở khu âu thuyền cảng cá"- ông Thơ nói.

Cũng theo ông Thơ, đối với bờ biển phía tây thành phố (dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành ven vịnh Đà Nẵng) hiện vẫn còn hàng loạt cống thải ra môi trường. Thành phố sẽ đưa các dự án cải tạo môi trường ở khu vực này vào nhóm các dự án trọng điểm, động lực.

Theo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, hiện tuyến bờ biển phía đông có 14 cửa xả ra biển. Trong điều kiện thời tiết không có mưa lớn, 100% nước thải tại các khu dân cư ven tuyến biển phía đông Đà Nẵng được đưa về xử lý tại hai trạm xử lý nước thải Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Sau khi xử lý, nước tại hai trạm này đổ ra sông Hàn về vịnh Đà Nẵng. Tuy nhiên hiện nay do hệ thống xử lý nước thải chung với nước mưa nên những khi mưa quá lớn, nước mưa về trạm xử lý vượt quá công suất nên bị vô hiệu hóa. Do đó còn tình trạng nước chảy tràn ra biển.

Kết quả quan trắc mới nhất: nước biển vẫn an toàn

Cũng trong một diễn biến khác, Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng vừa cho biết kết quả quan trắc mới nhất từ ngày 4 đến 7-7 tại 6 bãi tắm gồm: Rạng, Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, vị trí gần nhà hàng Sao Biển, Xuân Thùy, Non Nước cho thấy chất lượng nước biển đều đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, kết quả phân tích sinh học của Viện Hải Dương học Nha Trang cho thấy 1 loại tảo Sillic xuất hiện trong nước biển mà cơ quan này đã tiến hành lấy mẫu vào ngày 5-7 vừa qua.

Tuy nhiên, Viện Hải Dương học cũng khẳng định chưa có tài liệu nào chứng minh loài tảo này là tác nhân gây ngứa hay dị ứng trên da.

Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng cho biết kết quả quan trắc nước biển và các vấn đề khác đều đạt tiêu chuẩn.

Theo kết quả tham vấn, điều tra của ngành thì thời gian qua có xuất hiện sao biển và sứa biển. Đây có thể là nguyên nhân chính gây ngứa và dị ứng trên da

Nhiều người tắm biển Mỹ Khê bị mẩn ngứa bất thường Nhiều người tắm biển Mỹ Khê bị mẩn ngứa bất thường

TTO - Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết đã có văn bản gửi Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TNMT Đà Nẵng phản ánh tình trạng nước biển gây ngứa và yêu cầu kiểm tra nguồn nước nhưng chưa nhận được phản hồi.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên