27/10/2022 10:34 GMT+7

Sơn Tùng M-TP làm từ thiện: Trách nhiệm xã hội của ngôi sao hàng đầu

LÊ GIANG
LÊ GIANG

TTO - Chuỗi hoạt động thiện nguyện gần đây của Sơn Tùng M-TP có phải là câu trả lời cho câu hỏi 'Tại sao lâu nay anh không làm thiện nguyện, dù là ngôi sao âm nhạc số một thị trường nhiều năm nay?'.

Sơn Tùng M-TP làm từ thiện: Trách nhiệm xã hội của ngôi sao hàng đầu - Ảnh 1.

Sơn Tùng M-TP từng im lặng trước nhiều đợt thiên tai, đại dịch, nay anh công khai loạt hoạt động từ thiện, cộng đồng - Ảnh: Nhân vật cung cấp

"Sơn Tùng có lời hẹn dừng hoạt động âm nhạc sau năm 30 tuổi, nghĩa là cậu ấy chỉ còn khoảng 2 năm để cho khán giả thấy được toàn bộ chân dung con người mình" - chuyên gia truyền thông Hồng Quang Minh nhận định.

Năm 2022 cùa Sơn Tùng: Sóng gió và thành tựu

Năm 2022 của Sơn Tùng M-TP không quá êm đềm. Về mặt đời tư, sau ồn ào "trà xanh" năm 2021, anh vẫn bị soi mói từng hành động trên mạng xã hội.

Về mặt chuyên môn, MV ca khúc tiếng Anh đầu tiên của anh, There is no one at all, bị dư luận chỉ trích vì có những cảnh và thông điệp tiêu cực. Sơn Tùng bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phạt 70 triệu đồng, phải gỡ MV, chịu thiệt hại tiền tỉ và sửa sai bằng cách ra mắt phiên bản mới. Về mặt tổ chức, Công ty M-TP Entertainment liên tiếp có nhân sự chủ chốt ra đi.

Nhưng đến cuối năm, mọi thứ dần tươi sáng hơn. Hồi tháng 9, Sơn Tùng M-TP được chọn làm gương mặt đại diện cho playlist Nhạc Việt thập niên 2010 của Apple Music, như cách gián tiếp khẳng định vị trí hàng đầu của anh trong làng nhạc trẻ.

Sơn Tùng M-TP làm từ thiện: Trách nhiệm xã hội của ngôi sao hàng đầu - Ảnh 2.

Sơn Tùng M-TP trao học bổng khuyến học tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Thái Bình), nơi anh từng theo học - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Và trong tháng 10 này, khi Sơn Tùng quảng bá chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm sự nghiệp ca hát, hình ảnh anh tích cực trở lại trong mắt khán giả. Đặc biệt, loạt sự kiện từ thiện, cộng đồng ở các tỉnh phía Bắc của Sơn Tùng nhận được những lời khen từ khán giả lẫn giới chuyên môn.

Bởi không ai khác, chính Sơn Tùng là nghệ sĩ Việt bị phản ứng nhiều nhất khi rất ít công khai hoạt động xã hội trong suốt 10 năm sự nghiệp. Anh im lặng trong những trường hợp cấp thiết như thiên tai, đại dịch COVID-19, khi hầu hết nghệ sĩ trên thị trường đều tham gia hoạt động tình nguyện, từ thiện hoặc ít nhất là lên tiếng chia sẻ nỗi đau với người dân.

Khi Sơn Tùng ra MV There is no one at all, nhiều người cũng cho rằng anh thiếu nhạy cảm xã hội.

Sơn Tùng M-TP làm từ thiện: Trách nhiệm xã hội của ngôi sao hàng đầu - Ảnh 3.

Sơn Tùng tham gia lễ khởi công Trường mầm non Pú Súa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Và nay, ở tuổi 28, Sơn Tùng công bố một loạt sự kiện từ thiện ở Hà Nội, Tuyên Quang, Thái Bình, Điện Biên... Anh đến với các trường mầm non, tiểu học, thăm lại trường cấp 3 của mình, thăm Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật. Anh trao học bổng, tặng quà, vẽ trang trí trường, giao lưu, ký tặng. Những hình ảnh về anh lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội.

Lắng nghe dư luận

Chuyên gia truyền thông Hồng Quang Minh, quản lý của nhiều nghệ sĩ, nhận định với Tuổi Trẻ: "Một phần, Sơn Tùng đã lắng nghe dư luận, và muốn khán giả thấy được nhiều khía cạnh hơn trong con người của mình.

Chuỗi hoạt động không đơn giản chỉ là câu trả lời cho câu hỏi tại sao lâu nay Tùng không làm thiện nguyện, dù là ngôi sao âm nhạc số một của thị trường nhiều năm nay. Nếu muốn 'trả lời', thì Tùng đã 'trả lời' từ lâu rồi chứ không phải lúc này".

Sơn Tùng M-TP làm từ thiện: Trách nhiệm xã hội của ngôi sao hàng đầu - Ảnh 4.

Sơn Tùng giao lưu tại Trường mầm non, tiểu học, THCS Hồng Thái - phân hiệu Nà Kiếm tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chuyên gia cho rằng nhờ kinh nghiệm từ hoạt động lâu năm trên thị trường, và ở vị trí cao nhất, Sơn Tùng hiểu rằng nên đưa ra một hoạt động vào thời điểm phù hợp với bản thân nhất. Và anh chọn thời điểm kỷ niệm 10 năm sự nghiệp, đánh dấu một bước trưởng thành.

"Tùng cũng đã hoạt động mainstream 10 năm và có một lời hẹn sẽ dừng hoạt động sau năm 30 tuổi, nghĩa là cậu ấy chỉ còn khoảng 2 năm để cho khán giả thấy được toàn bộ chân dung con người mình. Tôi nghĩ rằng không chỉ hình ảnh thiện nguyện, mà sẽ còn nhiều hình ảnh bất ngờ khác nữa Tùng sẽ đưa ra trong thời gian sắp tới" - ông Hồng Quang Minh nói.

Góp ý cho Sơn Tùng về mặt hình ảnh, một quản lý truyền thông trong giới giải trí cho rằng nên tập trung vào người dân, người yếu thế và mô tả hoạt động thiện nguyện rõ ràng hơn, thay vì cho thấy Sơn Tùng vẫn như một ngôi sao được mọi người vây quanh, hâm mộ.

Ca khúc tiếng Anh của Sơn Tùng M-TP lọt top 13 trên Ca khúc tiếng Anh của Sơn Tùng M-TP lọt top 13 trên 'Billboard Hot trending songs'

TTO - Ca khúc 'There's no one at all' của Sơn Tùng M-TP vừa leo lên vị trí 13 trên bảng xếp hạng 'Hot trending songs' của Billboard.

LÊ GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên