Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Sơn La lại động đất lần thứ 20 trong 6 ngày

01/08/2020 10:09 GMT+7

TTO - Trận động đất thứ 20 trong vòng 6 ngày qua tại Sơn La xảy ra lúc 5h31 sáng nay 1-8 ở Mộc Châu, độ lớn 3,6.

Sơn La lại động đất lần thứ 20 trong 6 ngày - Ảnh 1.

Vị trí nơi xảy ra động đất lúc 5h31 ngày 1-8 - Ảnh: Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), lúc 5h31 sáng 1-8, một trận động đất 3,6 độ Richter xảy ra, độ sâu tâm chấn khoảng 8.1km, tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ngày 31-7, tại huyện Mộc Châu cũng đã ghi nhận 2 trận động đất xảy ra lúc 15h07 và 16h25, có độ lớn lần lượt 3,2 và 2,5.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Từ ngày 27 đến ngày 30-7 đã ghi nhận liên tiếp 17 trận động đất với độ lớn 2,6 - 5,3. Tâm chấn của các trận xảy ra sát nhau trên địa bàn huyện Mộc Châu, Sơn La.

Ông Nguyễn Xuân Anh - viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết trận động đất có độ lớn 5,3 xảy ra lúc 12h14 ngày 27-7 đã gây thiệt hại từ trung bình tới thiệt hại nặng cho các công trình xây dựng thiết kế kém, các trận còn lại có cường độ nhỏ không gây tác động lớn.

Về nguyên nhân xảy ra động đất ở Mộc Châu, ông Xuân Anh cho biết do khu vực này nằm trên đới đứt gãy sông Đà đang hoạt động địa chất diễn ra tương đối mạnh.

Sơn La lại động đất lần thứ 20 trong 6 ngày - Ảnh 2.

Nhà dân ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La bị hư hỏng do động đất - Ảnh: LAM XUAN

Vì sao liên tiếp xảy ra động đất trong những ngày qua? PGS.TS Cao Đình Triều - viện trưởng Viện Địa vật lý ứng dụng (Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam), cho biết thông thường một đợt động đất xảy ra nhiều trận, trận mạnh nhất là chủ chấn, sau trận chủ chấn sẽ có những trận dư chấn, dư chấn thường nhỏ hơn chủ chấn và suy giảm dần.

"Với trận động đất có độ lớn trên 5,0, sau khi xảy ra sẽ có rất nhiều dư chấn, có thể lên tới hàng trăm, các dư chấn này thường nhỏ hơn chủ chấn nên không gây ảnh hưởng nhiều", ông Triều thông tin.

Động đất tại Sơn La còn diễn biến phức tạp Động đất tại Sơn La còn diễn biến phức tạp

TTO - Theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, khả năng động đất tại tỉnh Sơn La còn diễn biến phức tạp, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp để đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận