02/02/2023 19:54 GMT+7

Sớm trình Chính phủ nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết cố gắng trong quý 2-2023 sẽ trình Chính phủ dự thảo nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Sớm trình Chính phủ nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Thăng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 2-2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Tuổi Trẻ Online đã đề nghị lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết khi nào sẽ hoàn thành việc ban hành nghị định về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết đây là việc thể chế hóa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt là kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Theo ông Thăng, khi được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng nghị định này vào tháng 12-2022, Bộ Nội vụ đã phối hợp cùng Bộ Tư pháp thống nhất quy trình xây dựng nghị định. 

Cuối tháng 12-2022, Bộ Tư pháp đã đồng tình với Bộ Nội vụ xây dựng theo thủ tục rút gọn. Bộ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã đồng ý xây dựng theo thủ tục rút gọn.

Hiện nay, Bộ Nội vụ đang thành lập ban soạn thảo, tổ soạn thảo theo quy định. 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu rõ đây là nghị định rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực nên rất khó. 

Do đó, Bộ Nội vụ trên tinh thần tập hợp ý kiến từ các bộ, ngành địa phương, Ban Tổ chức Trung ương để làm sao xây dựng nghị định thể chế hóa được chủ trương của Đảng để đảm bảo tính khả thi. 

Ông Thăng thông tin, trong nội dung nghị định chủ yếu tập trung có mấy ý làm sao làm rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng. Trong phạm vi điều chỉnh quy định các nguyên tắc, các điều kiện, các quy trình thủ tục để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. 

Cạnh đó, đối tượng áp dụng cũng cần phải xem xét kỹ bởi hiện nay đối tượng rất phức tạp, rất rộng. Cùng với đó, làm sao làm rõ quy trình thủ tục thực hiện bảo vệ khuyến khích.

Kèm theo đó, làm rõ điều kiện khuyến khích như thế nào, các hình thức khuyến khích bảo vệ ra sao để thể chế hóa chủ trương của Đảng trong thực tiễn. 

"Chúng tôi cố gắng làm sao để trình Chính phủ sớm nhất, làm sao để trong quý 2-2023 trình Chính phủ. Tinh thần là như vậy. Cá nhân tôi rất mong muốn có tính khả thi để có thể sớm áp dụng nhưng cũng phải nói đây là vấn đề rất khó, cực kỳ phức tạp", ông Thăng cho hay.

Trước đó, Bộ Nội vụ cho biết trong năm 2023 sẽ rà soát xây dựng nghị định về chính sách thu hút và trọng dụng người có tài năng vào cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.

Cạnh đó là nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Bộ Chính trị ra kết luận về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chungBộ Chính trị ra kết luận về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung

TTO - Bộ Chính trị vừa ban hành kết luận về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, cán bộ dám nghĩ, dám làm nếu không đạt, đạt một phần mục tiêu đề ra sẽ được miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên