21/11/2022 08:56 GMT+7

Sôi động tuyển lao động thời vụ cuối năm

THẢO THƯƠNG - NHẬT XUÂN
THẢO THƯƠNG - NHẬT XUÂN

TTO - Dù nhiều nhà máy giảm nhân công nhưng nhiều ngành hàng khác lại đang tích cực tuyển dụng để đáp ứng đơn hàng cuối năm, nhất là lao động thời vụ.

Sôi động tuyển lao động thời vụ cuối năm - Ảnh 1.

Hàng loạt cơ sở, cửa hàng tại TP.HCM đang dán thông báo tuyển người như thế này dịp cuối năm - Ảnh: NHẬT XUÂN

Mỗi doanh nghiệp tìm những giải pháp tuyển người khác nhau, có nơi trả lương rất cao so với các năm.

Nhiều ngành hàng chờ nhân công

Ngày 20-11, ghi nhận thực tế trên đường Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) có rất nhiều cửa hàng từ ăn uống, quần áo thời trang, trái cây, nhà hàng... đều dán giấy A4 "Tuyển nhân viên bán hàng" kèm số điện thoại liên hệ.

Cửa hàng trái cây 350, nằm gần ngã tư đường Hai Bà Trưng - Điện Biên Phủ, có tuyển nhân viên bán hàng dịp Tết cho ba chi nhánh. "Làm 8 tiếng/ngày, đến Tết. Lương 5 triệu đồng/tháng; các ngày cận Tết khách và đơn hàng đông sẽ được thưởng riêng. Làm thì nhận việc luôn hôm nay", đại diện cửa hàng thông tin.

Cửa hàng quần áo COUPLE TX, cửa hàng giày - túi xách Juno... cũng treo bảng tuyển nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn, nhân viên tiếp đón. 

Một nhân viên bán hàng tại địa điểm kinh doanh COUPLE TX Hai Bà Trưng cho hay: "Bảng tuyển dụng mới treo một tuần nay nhưng chưa thấy ai vào hỏi. Tuyển người tiếp đón và tư vấn quan sát khách, làm theo ca, lương thêm được 1/2 so với ngày thường. Chị không làm thì có thể giới thiệu vì cửa hàng rất cần người".

Tương tự, đường Lê Thánh Tôn (quận 1) là nơi sầm uất, nhộn nhịp mua bán các mặt hàng ở TP.HCM, nhiều cửa hàng ăn uống cũng treo biển cần nhân viên bán hàng Tết. Chẳng hạn: hủ tiếu gánh Bến Thành, bún riêu gánh Bến Thành, cơm Bắc... tuyển lao động thời vụ, nhất là các bạn trẻ. 

Chủ quán hủ tiếu cho hay: "Hiện nay đủ người, nhưng có một số nhân viên xin về quê sớm. Bước vào đầu tháng 12 âm lịch là "đỏ mắt" tìm, nên giờ lo tuyển dần. Tôi rao trên Facebook, nhờ người thân giới thiệu, làm đủ kiểu để kiếm người", chủ quán nói.

"Ông lớn" cũng không dễ tuyển người

Không riêng các cửa hàng nhỏ lẻ, những "ông lớn" trong các chuỗi hệ thống các mặt hàng cũng nhộn nhịp tuyển dụng nhân viên thời vụ. Công ty MM Mega Market VN tuyển 850 - 900 người bán hàng dịp Tết. 

Đại diện công ty cho hay: "Với số lượng đó, hiện tại vẫn chưa tuyển đủ. Nhân viên nhận việc từ đầu tháng 12, rải đến hết tháng 1 và làm đến hết 29 Tết Nguyên đán".

Còn anh L.T.X., bán hàng ở Circle K đường Bùi Thị Xuân (quận 1), cho biết hệ thống này cũng đang "khát" nhân viên và thông báo tuyển rộng rãi, mức lương 25.000 đồng/giờ. Vào website, fanpage của Circle K thấy thông báo tuyển ở quận 1, 7, 8, 9, và TP Thủ Đức với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Tung ra thị trường dịp Tết tăng hơn 10% thực phẩm chế biến và tăng 30% với thực phẩm tươi so với năm ngoái, Công ty cổ phần VN Kỹ nghệ súc sản (Vissan) đã đăng tuyển 200 người từ đầu tháng 10 nhưng đến nay vẫn chưa đủ lượng cần tuyển.

Ông Phan Văn Dũng - phó tổng giám đốc Vissan - nói: "Công ty tăng sản lượng để phục vụ tốt hơn cho khách hàng. Công nhân thời vụ lương dao động 7,5 - 9 triệu đồng/tháng; chưa kể thêm phụ cấp chuyên cần, bữa ăn giữa ca, xăng xe... Nhưng việc tuyển cũng không dễ, ít nhiều tuyển chậm hơn các năm".

Nhận định chung về tình hình nguồn lao động ở TP.HCM dịp cuối năm, ông Nguyễn Văn Lâm - phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho biết trong hai tháng cuối năm, TP cần từ hơn 45.800 đến hơn 53.000 người, tập trung khu vực nội thành, riêng bốn ngành công nghiệp trọng yếu, cần từ gần 9.000 đến 10.400 người. 

"Đó là các ngành cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, chế biến lương thực. So với năm ngoái, con số lao động cần tuyển này là tương đương. Còn tuyển dụng được hay không phụ thuộc vào doanh nghiệp và thực tế tình hình thị trường chung...", ông Lâm nói.

Nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao trước Tết Nguyên đán Nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao trước Tết Nguyên đán

Trong quý I/2019, thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 90.000 nhân công, trong đó 26% là lao động phổ thông.


THẢO THƯƠNG - NHẬT XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên