Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

'Sói biển' về từ cõi chết lần hai

23/07/2022 14:52 GMT+7

TTO - Trong số 5 ngư dân vừa được tìm thấy có thuyền trưởng Bùi Văn Toàn. Cách đây 8 năm, chiếc tàu cá 18 ngư dân do "sói biển" lèo lái đã gặp nạn tại vùng biển Kê Gà. Chuyến gặp nạn ấy có 12 ngư dân được cứu sống sau hơn 1 ngày ngâm mình dưới biển.

Sói biển về từ cõi chết lần hai - Ảnh 1.

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn được cứu sống trong vụ chìm tàu năm 2014 - Ảnh: TRẦN LỆ HOA

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III tiếp nhận thông tin từ thuyền trưởng tàu hàng Buffalo (đang từ Ai Cập đi Trung Quốc) đã cứu được 5 ngư dân còn sống, lênh đênh trên chiếc thúng chai còn lại của tàu cá BTh 97478 TS tỉnh Bình Thuận vào hôm 22-7.

Dự kiến hôm nay (23-7), Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp đưa thân nhân của họ đến tỉnh Khánh Hòa tiếp đón.

Khu vực tàu hàng Buffalo phát hiện chiếc thúng chai của 5 ngư dân cách Nha Trang khoảng 224 hải lý về hướng đông. Các ngư dân cho biết sau 12 ngày trôi dạt có 3 người chịu không nổi đã chết, đành thả thi thể ngoài biển. 

Như vậy, đối chiếu với các thông tin ngư dân cung cấp ban đầu, trong số 15 người của tàu cá BTh 97478 TS gặp nạn từ rạng sáng 10-7 đến nay có 9 người sống sót trở về.

Trong số 5 ngư dân vừa được tìm thấy có thuyền trưởng Bùi Văn Toàn, còn được gọi là "sói biển". Ông đã trở về từ cõi chết lần thứ hai với nhiều bạn thuyền khác, trong đó có em trai Bùi Văn Vinh và trước đó là Nguyễn Thành Luyến. 

Sói biển về từ cõi chết lần hai - Ảnh 2.

Chị Lê Thị Hồng Vân vui mừng nghe tin chồng mình là anh Nguyễn Thành La đã được tìm thấy - Ảnh: ĐỨC TRONG

Cách đây 8 năm, chiếc tàu cá 18 ngư dân do thuyền trưởng Bùi Văn Toàn lèo lái đã gặp nạn tại vùng biển Kê Gà. Chuyến gặp nạn ấy có 12 ngư dân được cứu sống sau hơn 1 ngày ngâm mình dưới biển và 6 người còn lại vĩnh viễn ra đi.

Sau chuyến gặp nạn ấy, "sói biển" và nhiều bạn thuyền phải bỏ nghề một thời gian vì nỗi ám ảnh. Nhưng đời ngư dân ăn sâu trong máu, là kế sinh nhai gắn bó qua nhiều thế hệ nên họ lại vươn khơi bám biển.

Căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm ven sông Cà Ty ở phường Phú Tài, TP Phan Thiết của chị Lê Thị Hồng Vân đã rôm rả tiếng cười nói trở lại sau 12 ngày vắng lặng ngóng tin chồng mình. Chồng chị là anh Nguyễn Thành La - một trong 5 ngư dân vừa được tìm thấy. 12 ngày qua, chị Vân hy vọng rồi tuyệt vọng, dọn sẵn chiếc bàn thờ cho anh La.

Nhưng chị vẫn không từ bỏ hy vọng một ngày gặp lại chồng mình, dù là nhỏ nhất. Chị cầu mong chiếc thúng chai còn lại, trong đó có chồng mình, gặp điều may mắn và được cứu.

Và nay khi hay tin chồng vẫn còn sống, cả nhà vỡ òa sung sướng, tranh thủ dọn dẹp bàn thờ và chờ ngày đoàn tụ.

Mong 6 ngư dân trở về

Trong vụ chìm tàu này, bên cạnh niềm vui của những ngư dân được cứu sống, có 6 ngư dân trên tàu cá không may mắn đã vĩnh viễn ra đi sau nhiều ngày chống chọi giữa biển cả khi không có đồ ăn thức uống…

Người thân trên đất liền vẫn mong một ngày tìm được thi thể họ đưa về chôn cất.

Thuyền trưởng tàu cứu 4 ngư dân Bình Thuận: Thuyền trưởng tàu cứu 4 ngư dân Bình Thuận: 'Chúng tôi là anh em bạn nghề biển'

TTO - Đó là chia sẻ của anh Lê Thanh Toàn (42 tuổi, ở phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) với Tuổi Trẻ. sau khi tàu của anh cứu được 4 ngư dân gặp nạn trên biển.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận