Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Sốc với cảnh tượng kéo lê người biểu tình trên đường ở Myanmar

05/03/2021 12:39 GMT+7

TTO - Trong các video quay vào 'ngày đẫm máu nhất' ở Myanmar kể từ 1-2, có hai người nằm trên đường ở Monywa. Trong một cảnh quay, hai cảnh sát kéo lê một người, và trong cảnh quay khác, bốn cảnh sát kéo lê một người trên cùng con đường.

Video cảnh sát kéo lê người trên đường ở Myanmar hôm 3-3 - Nguồn: SCMP/REUTERS

Báo South China Morning Post ngày 5-3 chia sẻ một video của Hãng tin Reuters cho thấy cảnh tượng "sốc" ở Myanmar: cảnh sát kéo lê người biểu tình được cho là đã thiệt mạng trong các vụ đàn áp người biểu tình ở quốc gia Đông Nam Á này sau đảo chính quân sự.

Video quay bằng máy bay không người lái cho thấy cảnh sát ở thành phố Monywa (thuộc vùng Sagaing), miền trung Myanmar, kéo lê hai người trên một con đường để đưa lên xe tải cảnh sát. 

Đặc phái viên về Myanmar của Liên Hiệp Quốc Christine Schraner Burgener cho biết có ít nhất 38 người thiệt mạng ở Myanmar hôm 3-3, nâng tổng số người thiệt mạng lên 54.

Theo Hãng tin Reuters, các nhân chứng cho biết cảnh sát Myanmar đã khai hỏa và dùng hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình ở Yangon và Monywa. Cảnh sát cũng khai hỏa ở Pathein, phía tây Yangon, và dùng hơi cay ở Taunggyi.

Đặc phái viên về Myanmar của Liên Hiệp Quốc thúc giục các nước đưa ra "những biện pháp rất mạnh" để khôi phục nền dân chủ ở Myanmar.

Ngày 4-3, Mỹ đã siết chặt kiểm soát xuất khẩu với Myanmar. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đang thực hiện các biện pháp mới nhất "để phản ứng với hành động bạo lực gây sốc và chết chóc với người biểu tình ở Myanmar".

Vì Nga và Trung Quốc, Liên Hiệp Quốc khó trừng phạt quân đội Myanmar Vì Nga và Trung Quốc, Liên Hiệp Quốc khó trừng phạt quân đội Myanmar

TTO - Cả Nga và Trung Quốc không lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, vì xem đây 'chuyện nội bộ' của Myanmar. Đằng sau đó là quan hệ đang sâu đậm giữa quân đội Myanmar với Nga và tình thế khó xử của Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận