Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Sóc Trăng: Sử dụng trên 104 tỉ đồng trồng cây xanh khi chưa có quy hoạch

06/11/2019 14:36 GMT+7

TT0 - Trong hai năm 2017 và 2018, tỉnh Sóc Trăng đã sử dụng trên 104 tỉ đồng từ kinh phí hỗ trợ về kiến thiết thị chính để trồng cây xanh. Tuy nhiên, việc làm này lại chưa được ngành xây dựng quy hoạch tổng thể.

Sóc Trăng: Sử dụng trên 104 tỉ đồng trồng cây xanh khi chưa có quy hoạch - Ảnh 1.

Một cây dầu chết khô được trồng xen giữa hai cây phượng cổ thụ trên đường Mạc Đĩnh Chi (phường 4) - Ảnh: K.T

Ngày 6-11, ông Chung Thanh Tâm - giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng cho biết: đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng sớm quy hoạch việc việc trồng cây xanh.

Theo ông Tâm, việc quy hoạch sẽ đảm bảo môi trường cảnh quan và các loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương. "Một khi đã trồng cây rồi, địa phương phải có trách nhiệm quản lý", ông Tâm nhấn mạnh.

Trước đó, Sở Tài chính tỉnh này đã thanh tra tình hình sử dụng kinh phí trồng cây xanh tại các huyện, thị xã và TP Sóc Trăng.

Kết quả cho thấy: trong hai năm 2017 và 2018, dự toán kinh phí trồng cây xanh ở địa phương này là hơn 104 tỉ đồng. Địa phương được giao nhiều kinh phí trồng cây xanh phải kể đến là TP Sóc Trăng (26 tỉ đồng), kế đến huyện Trần Đề (17 tỉ đồng).

Qua thanh tra, Sở Tài chính phát hiện một số chứng từ (hóa đơn tài chính) kèm theo thanh toán người mua hàng không ký tên là không đúng quy định. Tại một số tuyến đường, khoảng cách giữa hai cây có chỗ xa chỗ gần, một số cây còi cọc, héo chết… Đặc biệt, việc trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh chưa được ngành xây dựng quy hoạch tổng thể nên chưa được đồng bộ.

Theo lý giải của một lãnh đạo UBND tỉnh thì Sóc Trăng không có quỹ trồng cây xanh đô thị. Hằng năm, các huyện, thị xã, thành phố đề nghị nhu cầu trồng cây xanh gửi tỉnh. Sau đó tỉnh tổng hợp xin kinh phí Bộ Tài chính. "Bộ xét hỗ trợ từng đợt. Bộ thông báo về đơn vị nào, tỉnh chuyển cho đơn vị đó triển khai", vị lãnh đạo này cho biết.

Hà Nội "xin" trồng thêm 600.000 cây xanh không qua đấu thầu Hà Nội 'xin' trồng thêm 600.000 cây xanh không qua đấu thầu

TTO - UBND TP Hà Nội vừa đề nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù trồng bổ sung 600.000 cây xanh, hướng tới xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận