Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Sốc điện đồng bộ 2 lần, cứu bệnh nhân sốc sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim

03/08/2022 13:12 GMT+7

TTO - Bị sốc sốt xuất huyết Dengue biến chứng viêm cơ tim, nữ bệnh nhân 31 tuổi phải tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ 2 lần mới qua cơn nguy kịch.

Sốc điện đồng bộ 2 lần, cứu bệnh nhân sốc sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim - Ảnh 1.

Để cứu sống bệnh nhân mắc sốc sốt xuất huyết, biến chứng viêm cơ tim, các bác sĩ đã sốc điện đồng bộ đến 2 lần - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 3-8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết khoa cấp cứu vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân P.T.D.M. (31 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) bị sốc sốt xuất huyết Dengue biến chứng viêm cơ tim. 

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước đó bệnh nhân đã sốt 2 ngày, ngày thứ ba đến khám tại một phòng khám ở Gò Vấp và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. 

Bệnh nhân nhập khoa cấp cứu vào lúc 10h ngày 28-7 trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, chi mát, mạch nhẹ khó bắt, nhịp tim 203 lần/phút, nhịp thở 30, đo SPO2 88%, xét nghiệm dương tính sốt xuất huyết.

Sau khi khám nhanh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có nhịp nhanh kịch phát trên thất, sốc tim, sốt xuất huyết Dengue.

Lúc này bệnh nhân được cho thở oxy, tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 1 (150J). Sau 5 phút đánh giá bệnh nhân vẫn còn mệt, nhịp tim nhanh 206 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp khó đo. 

Các bác sĩ quyết định tiếp tục tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 2 (200J). Năm phút sau sốc điện lần 2, bệnh nhân tỉnh táo hơn, thở dễ hơn, monitor tim đo được 86 lần/phút, mạch rõ, huyết áp 100/60, nhịp thở trở về bình thường. 

Sau đó, bệnh viện đã hội chẩn với các bác sĩ khoa tim Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) và bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong ngày để tiếp tục điều trị. Hiện tình trạng bệnh nhân tạm ổn và vẫn đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến tuần 30 (từ ngày 22-7 đến 28-7), thành phố ghi nhận tổng cộng 35.125 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 là 8.171 ca, trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 568.

Trong tuần, thành phố ghi nhận 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại quận 7 và huyện Củ Chi. Cùng với việc bổ sung thêm 1 ca tử vong trong tuần 29 tại quận 8 thì số ca tử vong từ đầu năm đến nay ở thành phố đã là 16 trường hợp.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…

Người dân cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ mùng, tránh những nơi có muỗi… để phòng bệnh này.

TP.HCM: Trẻ em đến viện vì sốt xuất huyết tăng, nhiều ca bị sốc nặng, nguy hiểm TP.HCM: Trẻ em đến viện vì sốt xuất huyết tăng, nhiều ca bị sốc nặng, nguy hiểm

TTO - Thời gian gần đây, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP.HCM điều trị nhiều trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có nhiều ca bị sốc nặng, tổn thương đa cơ quan. Có ca ngưng thở, ngưng tim trước nhập viện.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận