25/07/2022 17:08 GMT+7

3 tháng chạy đua tử thần để cứu bé trai béo phì bị sốc sốt xuất huyết độ nặng nhất

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Bệnh nhi phải lọc máu liên tục trong vòng 1 tháng mới có thể phục hồi chức năng gan thận và mất gần 2 tháng mới có thể cai được máy thở vì bị sốc sốt xuất huyết.

3 tháng chạy đua tử thần để cứu bé trai béo phì bị sốc sốt xuất huyết độ nặng nhất - Ảnh 1.

Sau gần 3 tháng chạy đua với tử thần, bệnh nhi mắc sốc sốt xuất huyết đã được các bác sĩ điều trị khỏe mạnh - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 25-7, PGS.TS Phạm Văn Quang - trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - cho biết bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhi T.N.K.A. (8 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) bị sốc sốt xuất huyết nặng, tổn thương đa cơ quan sau gần 3 tháng chạy đua với tử thần.

Trước đó, vào ngày 25-4, bệnh nhi sốt cao (39 - 40 độ C) liên tục trong 4 ngày, uống thuốc hạ sốt có giảm nhưng sau đó sốt lại.

Vào sáng ngày thứ 4 của bệnh, bé bớt sốt nhưng than mệt, nhức đầu nhiều nên nhập Bệnh viện huyện Hóc Môn trong tình trạng tụt huyết áp kèm cô đặc máu nặng với chỉ số hồng cầu 51%.

Bệnh nhi được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng, được truyền dịch chống sốc và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để tiếp tục hồi sức vào cùng ngày.

Tại đây, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết độ nặng nhất: tái sốc, sốc ngày sớm trên cơ địa dư cân béo phì (nặng 53kg, trong khi cân nặng hiệu chỉnh ở lứa tuổi này chỉ là 26kg).

Tại khoa cấp cứu, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp, tích cực truyền dịch chống sốc và chuyển vào khoa hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị. Bệnh nhi tiếp tục diễn tiến nặng với sốc kéo dài, suy hô hấp kèm tổn thương gan, thận, chức năng đông máu và tăng áp lực ổ bụng nặng.

Để có thể cứu sống bé, các bác sĩ đã đặt nội khí quản giúp thở, truyền dịch, máu, chế phẩm máu liên tục và sử dụng thuốc vận mạch để ổn định huyết động học, tình trạng xuất huyết.

Bên cạnh đó bé được dẫn lưu ổ bụng để cải thiện hô hấp, tưới máu các cơ quan trong ổ bụng và giải áp tình trạng tăng áp lực ổ bụng nặng.

Tuy nhiên tổn thương các cơ quan vẫn tiếp diễn, nhất là suy gan thận nặng đe dọa tính mạng nên bệnh nhi đã được lọc máu liên tục trong vòng 1 tháng mới có thể phục hồi chức năng gan thận. Sau đó phải mất gần 2 tháng mới có thể cai được máy thở.

Việc cai máy thở gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhi sau khi tỉnh táo, cảm thấy sợ hãi, không thở được nếu không có máy thở.

Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và thân nhân thường xuyên động viên bé cố gắng tập thở cho tốt. Sau gần 3 tháng chạy đua với tử thần, bệnh nhi đã khỏe mạnh và được xuất viện.

PGS.TS Phạm Văn Quang cho biết thêm, hiện dịch sốt xuất huyết vẫn đang tăng cao và có nhiều trường hợp nặng. Bệnh nhi không chỉ nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch mà còn có tổn thương đa cơ quan có thể dẫn đến tử vong.

Các bậc phụ huynh phải luôn cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết vì bệnh đang vào mùa. Bệnh nhi sốt cao từ 2 - 3 ngày trở lên phải được đến khám tại cơ sở y tế để phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết và được điều trị kịp thời.

Thời gian qua, lãnh đạo TP.HCM liên tục có các buổi kiểm tra tình hình dịch sốt xuất huyết tại nhiều khu vực trên địa bàn. Theo kế hoạch, ngày mai 26-7, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu có buổi làm việc tại TP Thủ Đức về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và dịch COVID-19.

Chống sốt xuất huyết: Chống sốt xuất huyết: 'Dextran 40 vẫn là dịch truyền có hiệu quả tối ưu'

TTO - Thiếu dịch truyền Dextran 40 điều trị sốc sốt xuất huyết, các bệnh viện ở TP.HCM đã dùng dung dịch albumin, HES 130.000… để thay thế. Tuy vậy, Dextran 40 vẫn là dịch truyền cơ bản, là nền tảng, đạt hiệu quả điều trị tối ưu.

XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên