Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Sở Y tế Trung Quốc xin lỗi thai phụ mất con vì bệnh viện đòi giấy âm tính

06/01/2022 20:47 GMT+7

TTO - Ngày 6-1, chính quyền thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã chính thức xin lỗi thai phụ bị sẩy thai trong vụ việc khiến dư luận phẫn nộ trước đó một ngày.

Sở Y tế Trung Quốc xin lỗi thai phụ mất con vì bệnh viện đòi giấy âm tính - Ảnh 1.

Cảnh sát và các nhân viên kiểm tra giấy tờ của một du khách tại lối vào một nhà ga xe lửa ở thành phố Tây An, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-1, ông Liu Shunzhi - giám đốc Sở Y tế thành phố Tây An - đã lên tiếng xin lỗi về vụ một phụ nữ mang thai 8 tháng sẩy thai.

Trước đó, một video lan truyền trên mạng Trung Quốc cho thấy thai phụ này ngồi bên ngoài bệnh viện với máu chảy dài xuống chân. Cô bị từ chối nhập viện vì giấy xét nghiệm âm tính đã hết hiệu lực mới 4 giờ.

Sự việc xảy ra đúng vào đêm đầu tiên của năm 2022 khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ. Thành phố 13 triệu dân này đang áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong 2 tuần để dập dịch.

Theo Hãng tin AFP, sự việc đau buồn được cháu gái của người phụ nữ này đăng tải trên mạng xã hội vào ngày 1-1. Bài đăng sau đó đã bị xóa nhưng đã nhận được hàng trăm triệu lượt xem trước đó.

"Tôi thay mặt Sở Y tế thành phố xin lỗi sâu sắc bệnh nhân này", ông Liu phát biểu trước báo giới, rồi đứng dậy và cúi đầu. Ông Liu cho biết đã yêu cầu bệnh viện "bồi thường" cho người phụ nữ này. Ông cũng xin lỗi vì "việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế không suôn sẻ trong thời gian có dịch".

Cũng trong ngày 6-1, chính quyền Tây An đã thông báo trên mạng xã hội rằng cơ quan y tế địa phương đang điều tra vụ việc. Giám đốc của bệnh viện và các cá nhân có trách nhiệm tại khoa ngoại trú đã bị đình chỉ sau câu chuyện đáng buồn này.

Tuyên bố của chính quyền Tây An đã nhận được hơn 700 triệu lượt xem - minh chứng cho mức độ quan tâm của công chúng Trung Quốc đến vấn đề này.

Theo Hãng tin Reuters, ngày càng nhiều địa phương ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt vì số ca nhiễm tăng mạnh. Số liệu chính thức cho thấy, Hà Nam đã báo cáo 64 ca nhiễm cộng đồng có triệu chứng, tăng lên so với bốn ngày trước đó.

Trong khi đó, gần như toàn bộ hơn 4 triệu cư dân của thị trấn Hứa Xương, tỉnh Hà Nam, đã được xét nghiệm COVID-19 trong ngày 6-1. Đến ngày 7-1, việc đi lại của người dân sẽ bị hạn chế tối đa.

Giám đốc bệnh viện Trung Quốc đòi thai phụ phải có Giám đốc bệnh viện Trung Quốc đòi thai phụ phải có 'giấy âm tính', thai phụ mất con

TTO - Chính quyền thành phố Tây An thông báo đã tiếp nhận và xử lý vụ thai phụ mất con vì bệnh viện cứng nhắc với các quy định phòng dịch theo chính sách Zero COVID. Vụ việc đang gây phẫn nộ tại Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận