03/08/2021 17:23 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM thu hồi văn bản 'giới thiệu' mua 2 loại thuốc kháng viêm, kháng đông điều trị COVID

HƯƠNG THẢO
HƯƠNG THẢO

TTO - Trong văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM về hai loại thuốc kháng viêm, kháng đông điều trị COVID-19, Sở Y tế 'giới thiệu' cả tên biệt dược, chỉ định liều dùng và tên công ty...

Sở Y tế TP.HCM thu hồi văn bản giới thiệu mua 2 loại thuốc kháng viêm, kháng đông điều trị COVID - Ảnh 1.

Văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM "giới thiệu" hai loại thuốc kháng viêm, kháng đông điều trị COVID-19 ban hành gây tranh cãi trong dư luận - Ảnh: CTV

Ngày 3-8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi các bệnh viện trong, ngoài công lập; cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 và các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn về việc mua thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Văn bản do phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam ký, nêu trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chuyên gia điều trị COVID-19 đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng hai thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị bệnh nhân hiệu quả, cứu được kịp thời nhiều người.

Văn bản này nêu rõ tên thuốc, tên công ty và liều lượng sử dụng. Cụ thể "chỉ định" 2 loại thuốc, bao gồm thuốc kháng viêm Medrol (Methyl prednisolone) 16mg (Công ty Pfizer) sáng uống 1 viên và thuốc kháng đông Xarelto (Rivaroxaban) 20mg (Công ty Bayer) sáng uống 1 viên. Chống chỉ định bệnh nhân có rối loạn đông máu và viêm loét dạ dày nặng.

"Nay Sở Y tế đề nghị các đơn vị mua gấp các thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Nơi cung ứng 2 thuốc trên: Công ty cổ phần Dược liệu trung ương 2 (Công ty Phytopharma)" - văn bản khẩn nêu.

Một chuyên gia cho biết trên thực tế cả hai loại thuốc này đều có tác dụng, nhưng chỉ với các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, có viêm phổi. Còn với những người bình thường, khi uống các loại thuốc này sẽ gây ra tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe.

"Văn bản chỉ nên đăng công thức thuốc, không được nêu tên biệt dược, chỉ định liều dùng và tên công ty. Như vậy là vi phạm Luật dược" - chuyên gia này đánh giá.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 3-8, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - xác nhận "văn bản trên viết sai" và đơn vị đã thu hồi văn bản nêu trên.

Được biết 2 loại thuốc nêu trên đều là biệt dược gốc, trong đó Medrol 16mg có giá 3.672 đồng/viên và Xarelto 20mg có giá 58.000 đồng/viên.

Trong khi cùng hoạt chất, cùng hàm lượng với thuốc Medrol của Pfizer (hoạt chất Methyl prednisolone), được nhiều công ty sản xuất chỉ với giá 600-2.400 đồng/viên. Tương tự, thuốc Xarelto của Bayer (hoạt chất Rivaroxban) giá bán cũng chỉ vào khoảng 36.000 đồng/viên.

Bộ Y tế rút công văn 5944 Bộ Y tế rút công văn 5944 'chỉ định thầu' thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19 'gây bão'

TTO - Chỉ 2 ngày sau khi ký ban hành, sáng sớm 26-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký thu hồi công văn 5944 - công văn 'gây bão' trên truyền thông và mạng xã hội từ sáng qua, do 'có một số nội dung chưa phù hợp'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên