26/07/2021 10:31 GMT+7

Bộ Y tế rút công văn 5944 'chỉ định thầu' thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19 'gây bão'

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Chỉ 2 ngày sau khi ký ban hành, sáng sớm 26-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký thu hồi công văn 5944 - công văn 'gây bão' trên truyền thông và mạng xã hội từ sáng qua, do 'có một số nội dung chưa phù hợp'.

Theo thông báo vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký, công văn 5944 ngày 24-7 (cũng do Thứ trưởng Sơn ký ban hành) có nội dung tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc y học cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Tuy nhiên, "do có một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này" - thông báo sáng 26-7 cho biết.

Trước đó, từ ngày 25-7, báo chí và mạng xã hội, đặc biệt trong giới dược sĩ, phản ứng mạnh sau khi Bộ Y tế có công văn hướng dẫn mục đích để các bệnh viện, sở y tế "lựa chọn, tham khảo mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ cho cơ sở khám chữa bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 và F1 tại địa phương" (khoản b, điều 1).

Trong công văn kèm theo danh mục 26 sản phẩm thuộc 4 nhóm: sản phẩm sát khuẩn, thuốc xịt họng, sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị, sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe, đều ghi rõ tên sản phẩm, nhà sản xuất, cách sử dụng kèm theo.

Đáng chú ý, công văn do Thứ trưởng Sơn ký ban hành, nhưng phần phụ lục đính kèm với tên sản phẩm, cách sử dụng, nhà sản xuất 26 sản phẩm này lại không có chữ ký của ông Sơn và đóng dấu Bộ Y tế theo đúng quy cách.

Trả lời báo chí ngày 25-7, ông Nguyễn Thế Thịnh - cục trưởng Cục Quản lý y dược học cổ truyền, Bộ Y tế - cho rằng danh sách sản phẩm kể trên nhằm "tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch sản phẩm sử dụng cho người không có triệu chứng hoặc F1, sản phẩm trong danh sách tập hợp các thuốc được tài trợ".

Theo ông Thịnh, thuốc trong danh mục "là thuốc đông y, sử dụng không có hại gì nhưng mọi người không hiểu, cứ đưa lên như thế". Nhưng thực tế trong danh mục có thực phẩm chức năng, thuốc hoạt huyết dưỡng não... nhưng cơ chế, tác dụng với bệnh nhân COVID-19 chưa được làm rõ hoặc mới ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Một thực phẩm chức năng trong số này vừa có quyết định tăng giá 100.000 - 250.000 đồng/hộp lên 1 triệu đồng/hộp hôm 19-7, 5 ngày trước khi có công văn 5944.

Bộ Y tế Bộ Y tế 'chỉ định thầu' thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19?

TTO - Công văn 5944 của Bộ Y tế ban hành ngày 24-7 đang gây xôn xao dư luận khi đưa rõ tên sản phẩm, nhà sản xuất 26 sản phẩm súc miệng, xịt khuẩn, phòng và hỗ trợ điều trị, nâng cao sức khỏe bệnh nhân COVID-19, như một hình thức "chỉ định thầu".


LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên