23/11/2023 10:36 GMT+7

Sở Y tế công bố nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ tại TP.HCM

Sáng 23-11, Sở Y tế TP.HCM thông tin tác nhân gây viêm hô hấp cấp tính đối với trẻ em trên địa bàn TP là các vi rút phổ biến có từ nhiều năm qua.

Trẻ bị viêm hô hấp nặng điều trị tại khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Trẻ bị viêm hô hấp nặng điều trị tại khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Theo kết quả xét nghiệm Multiplex PCR của Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) từ các mẫu bệnh phẩm thu nhận từ các bệnh nhi mắc viêm hô hấp ở các bệnh viện nhi của TP.HCM cho thấy họ Enterovirus và Human Rhinovirus chiếm ưu thế.

Kế đến là các vi rút cúm (influenza) và á cúm (parainfluenza), vi rút hô hấp hợp bào (RSV) và các vi khuẩn (H. Influenza, Strep. pneumonia và Mycoplasma pneumonia).

Đây cũng là các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em trong nhiều năm qua.

Tăng trẻ mắc bệnh viêm hô hấp vì sao?

Chiều 20-11, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức cuộc họp chuyên gia giữa ba bệnh viện nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Mục đích cuộc họp là để đánh giá nguyên nhân của hiện tượng tăng số ca viêm hô hấp cấp tính ở trẻ em trong những tháng gần đây.

Bước đầu nhận định vi rút vẫn là nguyên nhân chính gây nên bệnh cảnh viêm hô hấp cấp tính, cùng với thời tiết chuyển mùa đã dẫn đến hiện tượng này. Và kết quả xét nghiệm từ OUCRU cho thấy hiện tại không ghi nhận tác nhân nào nổi trội bất thường.

Các chuyên gia về bệnh hô hấp trẻ em nhận định các vi rút này là những tác nhân phổ biến gây bênh viêm hô hấp, đã được ghi nhận tại Việt Nam và trên thế giới.

Phần lớn ca bệnh đều nhẹ, có thể điều trị ngoại trú. Các bệnh viêm phổi thường gặp trên người bệnh có ít nhất một bệnh lý nền như tim bẩm sinh, bại não, xuất huyết não, teo đường mật, suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn, lupus đỏ hệ thống, suy dinh dưỡng…

Số liệu tổng hợp từ các bệnh viện trong 10 tháng đầu năm 2023 cho thấy bệnh nhi bị viêm hô hấp cấp điều trị ngoại trú, nội trú và tử vong thấp hơn cùng kỳ so với các năm trước dịch COVID-19 (từ 2015 đến 2019).

Bệnh tăng theo chu kỳ 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, mặc dù số ca đến khám tại các cơ sở y tế có gia tăng trong những tháng cuối năm 2023, nhưng hệ thống giám sát chưa ghi nhận các ổ dịch viêm hô hấp tại các trường học trong những tháng gần đây. Điều này phù hợp với độ tuổi mắc bệnh đợt này chủ yếu ở trẻ nhỏ.

Sở Y tế TP.HCM kết luận hiện tượng tăng số ca bệnh viêm hô hấp trong những tháng gần đây tại các bệnh viện nhi của TP.HCM là hiện tượng tăng theo chu kỳ hằng năm của các bệnh thường gặp ở trẻ em.

Tác nhân gây bệnh không có gì thay đổi, chủ yếu vẫn là các loại vi rút thường gặp, trong đó vi rút cúm là một loại vi rút đã có vắc xin dự phòng.

Đa số các bệnh viêm hô hấp do vi rút chỉ cần điều trị triệu chứng và tự khỏi, những trường hợp viêm phổi hoặc có bệnh lý nền cần được nhập viện chẩn đoán và điều trị đúng cách và kịp thời để ngăn các biến chứng nặng và hạn chế tử vong.

Do có nhiều tác nhân vi rút khác nhau đều có thể gây bệnh viêm hô hấp, nên một trẻ có thể bị mắc bệnh nhiều lần.

Phòng bệnh viêm hô hấp thế nào?

Viêm hô hấp cấp tính là bệnh phổ biến thường gặp nhất ở trẻ em, diễn tiến theo mùa ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, thường tăng cao vào tháng 10-12 hằng năm.

Để phòng bệnh viêm hô hấp cho trẻ em nói riêng và cho cả cộng đồng nói chung, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo đến mọi người dân cần rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng; luôn luôn che miệng, mũi khi ho, khi hắt hơi;

Ngoài tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng mở rộng, khuyến khích tiêm các vắc xin cúm, phế cầu nếu có đủ điều kiện. Trẻ em có bệnh lý nền cần được theo dõi, điều trị ổn định để giảm thiểu nguy cơ chuyển nặng khi bị viêm hô hấp;

Người lớn, đặc biệt là phụ nữ có thai, người già và người có bệnh lý nền, cần tiêm vắc xin cúm hằng năm.

Người đang có các triệu chứng viêm hô hấp nên mang khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người có bệnh lý nền.

Giữ ấm cơ thể, duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối; dinh dưỡng hợp lý theo tuổi, đặc biệt tranh thủ nguồn sữa mẹ ở tuổi nhũ nhi. Giữ gìn nhà cửa sạch thoáng cũng góp phần phòng bệnh viêm hô hấp cấp.

TP.HCM và nhiều tỉnh tăng ca nhiễm khuẩn hô hấpTP.HCM và nhiều tỉnh tăng ca nhiễm khuẩn hô hấp

Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp ở trẻ em đang tăng nhanh ở hầu hết địa phương. Theo ngành y tế, nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến thì sẽ làm tăng ca nặng và tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên