04/09/2023 10:24 GMT+7

Trà xanh có tác dụng giảm nguy cơ một số bệnh đường hô hấp, bạn có biết?

Theo một nghiên cứu công bố năm 2023, việc uống thêm một tách trà xanh hằng ngày theo dự đoán về mặt di truyền có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh giãn phế quản, viêm phổi và cúm.

Trà xanh và cà phê, những thức uống rất thông dụng ở Việt Nam - Ảnh minh họa

Trà xanh và cà phê, những thức uống rất thông dụng ở Việt Nam - Ảnh minh họa

Đặc biệt ảnh hưởng đến người lớn trên 70 tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi. Nhiễm trùng hô hấp dưới do nhiều mầm bệnh khác nhau gây ra, chẳng hạn như vi khuẩn (Streptococcus pneumoniae, Haemophilusenzae, Staphylococcus aureus), vi rút (vi rút hợp bào hô hấp, cúm, corona ở người), mycoplasma, chlamydia, và Legionella. 

Vi rút corona SARS-CoV-2 là một trong những loại gây ra đại dịch COVID-19 hiện nay. Nhiễm trùng đường hô hấp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết và tử vong.

Trà xanh phòng ngừa bệnh đường hô hấp?

Trong hàng ngàn năm qua, thực vật đã đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người. Trà là đồ uống phổ biến nhất sau nước, được hơn 2/3 dân số nói chung trên toàn thế giới tiêu thụ. 

Trà xanh có nhiều polyphenol, catechin và theaflavin, tác dụng kháng khuẩn, kháng vi rút, chống oxy hóa và chống ung thư... Bằng chứng khoa học cho thấy rằng trà có vai trò trong ngăn ngừa khối u, bệnh tim mạch và sỏi thận. 

Mới đây, một nghiên cứu với quy mô lớn tại châu Âu công bố vào năm 2023 cũng cho thấy rằng việc uống thêm một tách trà hằng ngày theo dự đoán về mặt di truyền có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh giãn phế quản, viêm phổi và cúm.

Nhiễm trùng hô hấp dưới là một tình trạng viêm nhiễm ở phổi, phế quản hoặc khí quản. Triệu chứng thường gặp của bao gồm: ho, khó thở, đau ngực, sốt, đờm và mệt mỏi.

Làm gì để giảm lây nhiễm?

  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay.
  • Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh hoặc có triệu chứng hô hấp.
  • Tiêm vắc xin phòng cúm và viêm phổi theo khuyến cáo của bác sĩ.
  • Hạn chế hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá. Thuốc lá có thể làm kích thích niêm mạc đường hô hấp, gây ho, khó thở và làm suy giảm chức năng miễn dịch.

Khi bị nhiễm trùng hô hấp dưới, bạn nên:

  • Tăng cường sức khỏe và miễn dịch: Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên, hạn chế stress, không hút thuốc lá và không lạm dụng rượu hoặc chất kích thích.
  • Nghỉ ngơi đủ.
  • Dùng thuốc giảm đau và hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Dùng thuốc ho hoặc thuốc long đờm nếu cần thiết.
  • Hít ẩm hoặc khí dung để làm giảm viêm và tắc nghẽn ở đường hô hấp.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng kháng sinh hay không. Kháng sinh chỉ hiệu quả đối với nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, không phải do vi rút.

Bạn không nên:

  • Dùng thuốc kháng sinh mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Dùng thuốc kháng sinh không đúng liều lượng hoặc thời gian.
  • Tự ý ngừng dùng kháng sinh trước khi hết liều theo chỉ định của bác sĩ. Điều này có thể làm cho vi khuẩn kháng thuốc và gây ra các nhiễm trùng khó điều trị hơn.
  • Dùng lại thuốc kháng sinh cũ hoặc chia sẻ thuốc kháng sinh với người khác.
  • Uống rượu hoặc các chất kích thích khác. Rượu có thể làm giảm hiệu quả của kháng sinh và làm suy yếu cơ thể. Các chất kích thích khác như cafein, ma túy hay thuốc phiện cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn
  • Ăn quá nhiều hoặc quá ít. Ăn quá nhiều có thể làm tăng áp lực lên phổi và gây khó thở. Ăn quá ít có thể làm giảm năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phục hồi.
  • Vận động quá sức hoặc quá ít. Vận động quá sức có thể làm tăng nhu cầu oxy của cơ thể và gây mệt mỏi, đau ngực hoặc suy hô hấp. Vận động quá ít có thể làm giảm sự thông thoáng của đường hô hấp và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
  • Bỏ qua các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, đau ngực, sốt cao hoặc lâu dài. Bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có những triệu chứng này.
Vì sao nước pha trà xanh nên có nhiệt độ dưới 100 độ C?Vì sao nước pha trà xanh nên có nhiệt độ dưới 100 độ C?

Người Việt thường có thói quen sử dụng nước sôi 100 độ để pha trà. Nhưng niêm mạc thực quản rất dễ tổn thương, theo thời gian lặp đi lặp lại, thực quản, khoang miệng, dạ dày... bị tổn thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên