08/11/2022 18:44 GMT+7

'Khóc giữa trời xanh' diễn ở Đà Lạt, vé 'bằng ly trà sữa'

TTO - “Khóc giữa trời xanh” và “Yêu là thoát tội” là hai vở kịch nói sẽ lần đầu tiên công diễn tại Đà Lạt. Đơn vị sản xuất kỳ vọng kịch nói sẽ trở thành sản phẩm du lịch của địa phương này.

Khóc giữa trời xanh diễn ở Đà Lạt, vé bằng ly trà sữa - Ảnh 1.

Đạo diễn Xuân Hồng (thứ hai từ trái sang), nhà thiết kế Sĩ Hoàng (giữa) cùng các diễn viên trong buổi ra mắt hai vở kịch tại Đà Lạt - Ảnh: M.V

Ngày 8-11, nhà thiết kế Sĩ Hoàng cùng Công ty Sử Việt, Nhà hát Opera Đà Lạt đã tổ chức ra mắt hai vở chính kịch Khóc giữa trời xanhYêu là thoát tội tại Đà Lạt. Sự kiện này đánh dấu kịch nói đã có mặt tại Đà Lạt.

Khóc giữa trời xanh kể câu chuyện về Lê Văn thị lang, một người tuổi trẻ tài cao, văn võ song toàn vô tình biết đến cái chết oan khuất của Mai Hoa thái hậu. Vở do Nguyên Phùng đạo diễn, là kịch bản lịch sử được tác giả Lê Chí Trung cảm tác từ nỗi oan khuất và thân phận bi thương của thái sư Lê Văn Thịnh. Trong vở kịch này, tên nhiều nhân vật lịch sử đã được thay đổi để "né đụng chạm" sự thật lịch sử. Khóc giữa trời xanh là 1 trong 6 vở đoạt huy chương vàng tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021.

Khóc giữa trời xanh diễn ở Đà Lạt, vé bằng ly trà sữa - Ảnh 2.

Các diễn viên cùng phục trang do nhà thiết kế Sĩ Hoàng thực hiện - Ảnh: Công ty Sử Việt

Yêu là thoát tội (tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn Xuân Hồng) đã công diễn tại TP.HCM hơn 200 suất, từng đoạt giải bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018. Vở diễn lấy cảm hứng từ vụ án lịch sử Lệ Chi viên, lý giải cái chết bí ẩn của vua Lê Thái Tông. Không nặng về chính sử, vở diễn khai thác yếu tố tâm tư tình cảm của các nhân vật chính, với nguồn cơn khởi sự từ tình yêu. Dưới góc nhìn này, các nhân vật cũng có dịp bộc lộ niềm riêng, nỗi cô đơn, tâm tình trước thời cuộc, trước thế thái nhân tình, trước khao khát yêu và được yêu.

Hai suất diễn miễn phí đầu tiên diễn ra ngày 26-11 và 27-11. Đơn vị dàn dựng, tổ chức biểu diễn cho biết hai vở diễn sẽ lần đầu tiên đánh dấu địa phương này có sân khấu du lịch. Theo kế hoạch, định kỳ mỗi tháng một lần, hai vở diễn sẽ quay lại Đà Lạt (nhà hát Opera House Đà Lạt, Quảng trường Lâm Viên).

Khóc giữa trời xanh diễn ở Đà Lạt, vé bằng ly trà sữa - Ảnh 3.

Nhà hát Opera House Đà Lạt (Quảng trường Lâm Viên) nằm bên bờ hồ Xuân Hương trở thành sân khấu du lịch với sự có mặt của hai vở kịch - Ảnh: M.V

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng cho biết để mang một vở kịch đến một địa phương ngoài TP.HCM là sự nỗ lực rất lớn vì khó khăn trong việc xếp lịch cho diễn viên cũng như đạo cụ. Hiện đơn vị tổ chức phải làm việc với nhiều khách sạn, nhà tài trợ để có kinh phí công diễn. Đến khi người dân và du khách quen dần thì các vở diễn sẽ tự đứng được tại Đà Lạt bằng tiền bán vé. Chưa công bố chính thức giá vé nhưng nghệ sĩ Sĩ Hoàng bật mí "chỉ bằng cốc trà sữa". 

Ông nói: "Cả ê kíp phải hy sinh nhiều để có mức giá mà người dân, du khách, học sinh, sinh viên có thể tiếp cận dễ dàng một món ăn nghệ thuật hấp dẫn đậm chất sử Việt".

Đà Lạt kỳ vọng Đô thị sáng tạo UNESCO Đà Lạt kỳ vọng Đô thị sáng tạo UNESCO

Ngay trước thềm Quốc khánh, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho Đà Lạt xây dựng hồ sơ, đề án tham gia mạng lưới TP sáng tạo UNESCO lĩnh vực "âm nhạc".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận