Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM đề xuất tăng quyền xử phạt 'trị' tiếng ồn

04/03/2021 17:44 GMT+7

TTO - Sở TN-MT TP.HCM kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định theo hướng cho phép sử dụng thiết bị đo tiếng ồn như phần mềm điện thoại di động (app) hoặc các thiết bị cầm tay hợp chuẩn do sở khoa học - công nghệ tỉnh, thành công bố.

Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM đề xuất tăng quyền xử phạt trị tiếng ồn - Ảnh 1.

Hát karaoke với loa khuếch đại âm thanh làm phiền lòng hàng xóm (ảnh chụp tại một con hẻm ở TP.HCM) - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Ngày 4-3, Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) TP.HCM có văn bản gửi UBND TP về xử lý vi phạm tiếng ồn. Văn bản này được gửi sau khi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở, ngành liên quan quyết liệt xử lý, ngăn chặn hành vi vi phạm tiếng ồn.

Trong công văn này, Sở TN-MT nêu một số hạn chế của các nghị định về xử phạt hành vi vi phạm tiếng ồn.

Cụ thể, theo nghị định 155, việc đo đạc tiếng ồn phải được đơn vị có chức năng được Bộ TN-MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường nhưng không đề cập đến đo đạc khác, đồng thời không giao quyền cho chủ tịch UBND cấp xã được xử phạt hành vi này.

Trong khi đó, nghị định 167 quy định mức phạt tiền thấp từ 100.000 đến 300.000 đồng và giới hạn việc xử lý từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. 

Từ đó, Sở TN-MT kiến nghị Bộ TN-MT trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung nghị định 155 theo hướng bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã đối với các hành vi vi phạm về tiếng ồn nhằm đảm bảo tính kịp thời trong việc xử lý vi phạm.

Cũng như giao thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho công an và chủ tịch UBND các cấp đối với nguồn gây ồn từ sinh hoạt của người dân.

Sở TN-MT cũng kiến nghị Bộ Công an trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung nghị định 167 theo hướng tăng mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng. Đồng thời không giới hạn thời gian để xử lý vi phạm nhằm xử lý triệt để hành vi vi phạm.

Thêm nữa, kiến nghị UBND TP xem xét, chỉ đạo, bổ sung nội dung giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn đô thị là một trong các vấn đề trọng tâm trong kế hoạch thực hiện chương trình giảm thiểu ô nhiễm các giai đoạn tiếp theo.

Trước mắt, sở này kiến nghị UBND TP giao Sở Khoa học - công nghệ công bố, giới thiệu các phần mềm điện thoại di động (app) hoặc các phương tiện cầm tay đang lưu hành hợp chuẩn để trang bị cho các lực lượng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và cho ban điều hành khu phố, tổ dân phố để thực hiện quy ước tổ dân phố.

Lập đường dây nóng về tiếng ồn tại UBND cấp quận, cấp xã

Sở TN-MT đề xuất cần lập đường dây nóng về tiếng ồn tại UBND cấp quận, cấp xã và ban điều hành khu phố để kịp thời chủ động xử lý, nhắc nhở khi có thông tin phản ảnh của người dân.

Từ loạt bài của Tuổi Trẻ, chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý tới nơi Từ loạt bài của Tuổi Trẻ, chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý tới nơi 'ô nhiễm' tiếng ồn karaoke

TTO - Ngày 26-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn chỉ đạo các ủy viên UBND TP, thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc tăng cường phòng chống vi phạm tiếng ồn.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận