Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

'Quy định về khí thải, tiếng ồn... còn sơ sài, chưa giải quyết được vấn đề thực tế'

03/09/2020 15:20 GMT+7

TTO - Sáng 3-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật bảo vệ môi trường sửa đổi. Hội thảo do bà Văn Thị Bạch Tuyết - phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - chủ trì.

Quy định về khí thải, tiếng ồn... còn sơ sài, chưa giải quyết được vấn đề thực tế - Ảnh 1.

Hội thảo góp ý dự án Luật bảo vệ môi trường sửa đổi sáng 3-9 - Ảnh: KIM ÚT

Phát biểu tại buổi hội thảo, luật sư Trương Thị Hòa cho rằng dự án Luật bảo vệ môi trường sửa đổi đã chú trọng bảo vệ môi trường nước, nhưng vấn đề môi trường không khí và đất chưa thể hiện đầy đủ.

Bà Hòa không đồng tình với việc cho rằng do trình độ kỹ thuật của Việt Nam còn yếu kém mà thiếu các quy định về quản lý ô nhiễm cũng như các đánh giá về khả năng chịu tải của không khí và đất.

Vì theo bà Hòa, không khí là yếu tố vô cùng quan trọng, tác động mạnh mẽ nhất đến đời sống, sinh hoạt, sức khỏe của người dân.

Quy định về khí thải, tiếng ồn... còn sơ sài, chưa giải quyết được vấn đề thực tế - Ảnh 2.

Luật sư Trương Thị Hòa góp ý dự án Luật bảo vệ môi trường - Ảnh: THẢO LÊ

"Không thể lấy lý do trình độ Việt Nam còn thấp, đặc thù tác động trong không khí nhanh biến đổi mà không thực hiện kịp. Chúng ta phải có biện pháp thực hiện việc đo lường, nghiên cứu", bà Hòa nói.

Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn Văn Phước - đại diện Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM - cho rằng không thể không có đánh giá về khả năng chịu tải của không khí nếu ô nhiễm không khí vượt quá tiêu chuẩn đảm bảo sức khỏe con người.

Ông Phước đề nghị đánh giá theo phạm vi. Nếu một khu công nghiệp 100ha so với khu 200ha thì lượng khí thải sinh ra tăng theo tỉ lệ của diện tích, tác động đến môi trường, nồng độ ô nhiễm gia tăng.

"Cơ quan chức năng xác định với một diện tích nhất định thì lượng khí thải ra môi trường bao nhiêu là phù hợp. Không thể nói các khu công nghiệp khó đánh giá được chất lượng không khí", ông Phước nói.

Cũng về vấn đề bảo vệ môi trường không khí, ông Vũ Ngọc Nam - đại diện Sở Tư pháp TP - cho rằng ô nhiễm tiếng ồn là một dạng của ô nhiễm không khí. Tuy nhiên quy định của dự án luật chưa nêu rõ tiếng ồn có phải là ô nhiễm không khí hay không.

Theo ông Nam, thời gian qua, dư luận rất quan tâm về biện pháp xử lý tiếng ồn trong khu dân cư. Ông Nam đề nghị tiếng ồn có tần số cao nên cho là nguồn ô nhiễm không khí để có những quy định xử lý.

"Nếu không đưa vào dự án luật mà chỉ đưa vào quy định do Chính phủ quy định chi tiết một cách chung chung thì sẽ khó đấu tranh với việc ô nhiễm tiếng ồn", ông Nam nói.

Quy định về khí thải, tiếng ồn... còn sơ sài, chưa giải quyết được vấn đề thực tế - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại hội thảo - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu góp ý, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng theo Hiến pháp, Nhà nước có trách nhiệm bảo hộ môi trường sống cho người dân. Theo bà Tâm, các ngành chức năng cần đi sâu vào thực tiễn để có những góp ý cụ thể cho dự luật, tránh tình trạng luật ra rồi nhưng khi triển khai lại bị vướng.

Bà Tâm cho rằng quy định về vấn đề khí thải, chất thải, tiếng ồn, độ rung hiện còn sơ sài, chưa giải quyết được vấn đề thực tế.

"Người dân phản ánh nhiều về các doanh nghiệp gây tiếng ồn lớn trong khu dân cư nhưng khi đo lại nói bình thường. Cần có quy định rõ để giải quyết các vấn đề này", bà Tâm nói.

Phát biểu kết thúc hội thảo, bà Văn Thị Bạch Tuyết - phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của các đơn vị, báo cáo tổng hợp đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như các đại biểu Quốc hội TP để tham gia góp ý trực tiếp tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM: Khó xử lý tiếng ồn Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM: Khó xử lý tiếng ồn 'loa kẹo kéo'

TTO - Ngày 11-7, tại kỳ họp lần thứ 20 của HĐND TP.HCM khóa IX, các đại biểu đã chất vấn giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Huỳnh Thanh Nhân về vấn đề hát karaoke "loa kẹo kéo" gây ồn ào.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận