Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM: Khó xử lý tiếng ồn 'loa kẹo kéo'

11/07/2020 11:18 GMT+7

TTO - Ngày 11-7, tại kỳ họp lần thứ 20 của HĐND TP.HCM khóa IX, các đại biểu đã chất vấn giám đốc Sở Văn hóa thể thao Huỳnh Thanh Nhân về vấn đề hát karaoke "loa kẹo kéo" gây ồn ào.

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM: Khó xử lý tiếng ồn loa kẹo kéo - Ảnh 1.

Loa karaoke di động hoạt động náo nhiệt tại một quán nhậu trên đường 9A, huyện Bình Chánh - Ảnh:TỰ TRUNG

Theo đó, đại biểu Tăng Hữu Phong - trưởng Ban Văn hóa xã hội - cho rằng việc hát karaoke bằng loa thùng, loa kéo hiện nay đang trở thành vấn nạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, cuộc sống người dân. Ông Phong đề nghị Sở Văn hóa thể thao TP cần có hướng khắc phục triệt để vấn nạn này.

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM: Khó xử lý tiếng ồn loa kẹo kéo - Ảnh 2.

Đại biểu Tăng Hữu Phong phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Huỳnh Thanh Nhân - giám đốc Sở Văn hóa thể thao - cho biết thời gian qua sở đã thành lập các đoàn thanh tra kết hợp với các quận huyện kiểm tra tiếng ồn, kiến nghị đến các đơn vị để xử lý vi phạm tiếng ồn. 

Tuy nhiên, ông Nhân cho biết Sở Văn hóa thể thao không có chức năng đo tiếng ồn; việc xử phạt tiếng ồn theo quy định là trách nhiệm của Sở Tài nguyên và môi trường, Công an TP và trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - cho rằng hiện nay các cơ quan xử lý vấn đề tiếng ồn chưa thống nhất, chưa có sự liên kết. Bà Lệ yêu cầu các sở, ngành làm rõ trách nhiệm về việc xử lý vi phạm tiếng ồn; cần đưa hành vi này vào bộ quy tắc ứng xử cộng đồng để nhắc nhở, xử lý cũng như nâng cao việc liên kết của các đơn vị để xử lý triệt để.

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM: Khó xử lý tiếng ồn loa kẹo kéo - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM - phát biểu tại kỳ họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường - cho biết trong 6 tháng đầu năm có 46 trường hợp vi phạm tiếng ồn và đã xử phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng. Đối với các nguồn tiếng ồn lớn, Sở Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm đo đạc và xử lý, tuy nhiên việc đo tiếng ồn hiện phức tạp, khó xử lý.

Kiến nghị đưa tiểu sử, mã QR vào bảng tên đường

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Đinh Thị Thanh Thủy đề nghị cần nêu tiểu sử nhân vật tại các bảng tên đường để nâng cao hiểu biết của người dân, quảng bá lịch sử dân tộc.

Bà Thủy đưa ra sáng kiến nên đặt các mã quét QR tại các bảng tên đường, qua điện thoại thông minh người dân sẽ dễ dàng tìm kiếm được tiểu sử của nhân vật cũng như các địa điểm nổi bật trên tuyến đường.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Nhân - giám đốc Sở Văn hóa thể thao - cho biết sở đã có kiến nghị về đặt bảng tiểu sử nhân vật tại các tuyến đường nhưng qua khảo sát, thấy việc này gặp khó khăn do hạ tầng tại các đoạn đường có nhiều phức tạp. Về ý kiến đặt mã QR, ông Nhân cho biết sẽ tiếp thu và đưa vào thảo luận.

Karaoke loa thùng, loa kéo Karaoke loa thùng, loa kéo 'tra tấn' hàng xóm lên bàn họp HĐND TP.HCM

TTO - Tại kỳ họp thứ 20 của HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu đã đề nghị UBND các cấp xử lý triệt để nạn hát karaoke bằng loa thùng, loa kéo gây ồn ào.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận