Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Số người Mỹ chết vì COVID-19 nhiều hơn 'các cuộc chiến tranh cộng lại'

23/02/2021 07:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Joe Biden kêu gọi chấm dứt sự chia rẽ chính trị và chặn đứng các thông tin sai lệch về COVID-19, những thứ mà ông cho đã góp phần dẫn tới cột mốc đáng buồn của nước Mỹ: hơn 500.000 người đã chết vì bệnh.

Số người Mỹ chết vì COVID-19 nhiều hơn các cuộc chiến tranh cộng lại - Ảnh 1.

Tổng thống Biden và phu nhân tưởng niệm những người đã qua đời vì COVID-19 trong buổi lễ được tổ chức ngày 22-2 tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters mô tả ông Biden và phu nhân đã không kiềm chế được cảm xúc khi nói về những mất mát của nước Mỹ trong đại dịch COVID-19. Phó tổng thống Kamala Harris cùng phu quân Doug Emhoff cũng tham dự buổi lễ.

Đúng 18h15 ngày 22-2 (giờ Mỹ), tức 6h15 sáng 23-2 theo giờ Việt Nam, tổng thống và phó tổng thống Mỹ cùng dành những phút mặc niệm cho những người đã chết vì COVID-19.

Thánh ca "Amazing Grace" (tạm dịch: Ân điển diệu kỳ) được cất lên ngay sau đó, theo Hãng tin AFP. 500 ngọn nến lớn được thắp sáng tượng trưng cho hơn 500.000 người đã khuất.

"Hôm nay chúng ta đánh dấu một cột mốc thực sự nghiệt ngã và đau lòng - 500.071 người chết vì COVID-19. Số người Mỹ đã chết chỉ trong vòng 1 năm đại dịch đã nhiều hơn số (lính Mỹ) chết trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Thế chiến thứ hai và Chiến tranh Việt Nam cộng lại", Tổng thống Biden mở đầu bài phát biểu tưởng niệm tối 22-2 (giờ Mỹ).

Quốc kỳ Mỹ tại Nhà Trắng, các tòa nhà liên bang trên khắp nước Mỹ và đại sứ quán Mỹ toàn cầu đã được hạ thấp trước lễ tưởng niệm, theo Reuters. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết việc treo cờ rủ sẽ được áp dụng tại các địa điểm trên thêm ít nhất 5 ngày tới.

Đây là lễ tưởng niệm nạn nhân COVID-19 lần thứ hai mà ông Biden tổ chức kể từ khi lên nắm quyền. Một ngày trước khi nhậm chức, ông Biden đã tham dự lễ thắp ánh sáng tại Đài tưởng niệm Lincoln để vinh danh những người thiệt mạng vì COVID-19.

Số người Mỹ chết vì COVID-19 nhiều hơn các cuộc chiến tranh cộng lại - Ảnh 3.

Tổng thống Biden phát biểu về cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Mỹ trong buổi tưởng niệm tổ chức tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Mỹ chiếm tới 19% tổng số ca tử vong vì COVID-19 tính trên toàn cầu trong khi chỉ chiếm 4% dân số thế giới. Hãng tin của Anh khẳng định sự chủ quan của chính quyền Mỹ vào năm ngoái là nguyên nhân dẫn tới con số đáng buồn hôm nay.

Tổng thống Biden cũng ngầm thừa nhận điều này trong bài phát biểu tưởng niệm. Ông kêu gọi chấm dứt sự chia rẽ chính trị và ngăn chặn các thông tin sai lệch về COVID-19, nhấn mạnh nước Mỹ đã phải trả giá cho sự chia rẽ đó bằng quá nhiều sinh mạng.

"Chúng ta không thể và không được phép để điều này tiếp diễn. Chúng ta phải chiến đấu cùng nhau với tư cách là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", ông Biden kêu gọi.

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã yêu cầu người dân Mỹ không được quên cột mốc 500.000 người chết vì COVID-19. "Tôi yêu cầu tất cả người Mỹ hãy nhớ đến những người chúng ta đã mất và những người họ đã bỏ lại phía sau. Tôi cũng yêu cầu chúng ta hành động, giữ cảnh giác, thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tiêm vắc xin".

Bác sĩ Anthony Fauci, thành viên nhóm chống dịch COVID-19 của chính quyền Biden, cũng cảnh báo nước Mỹ có thể sẽ không trở lại bình thường trước Giáng sinh 2021 như dự kiến.

Theo ông Fauci, sự xuất hiện của biến thể Nam Phi và Brazil của virus SARS-CoV-2 khiến việc dự đoán thời điểm Mỹ có thể đẩy lùi đại dịch trở nên khó khăn hơn. Đây vốn là những biến thể có khả năng làm giảm mức độ hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19 và đã xuất hiện, lây lan tại Mỹ.

Chuyên gia dự đoán Mỹ sẽ hết dịch trước ngày 30-4 Chuyên gia dự đoán Mỹ sẽ hết dịch trước ngày 30-4

TTO - 'Với quỹ đạo như hiện tại, tôi nghĩ dịch sẽ hết trước cuối tháng 4, cho phép người Mỹ trở lại cuộc sống bình thường', giáo sư Marty Makary thuộc Đại học Johns Hopkins nêu suy đoán.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận