Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Số người dùng Facebook bị xâm nhập dữ liệu lớn hơn 87 triệu người

18/04/2018 07:41 GMT+7

TTO - Đó là tiết lộ của một cựu nhân viên công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica trước quốc hội Anh.

Số người dùng Facebook bị xâm nhập dữ liệu lớn hơn 87 triệu người - Ảnh 1.

Cựu nhân viên Brittany Kaiser của cônng ty Cambridge Analytica điều trần trước quốc hội Anh - Ảnh: Reuters

Tờ Guardian ngày 17-4 dẫn lời cô Brittany Kaiser điều trần trước Uỷ ban kỹ thuật số, văn hoá, truyền thông và thể thao của Hạ viện Anh tiết lộ Cambridge Analytica còn có cả một bộ các ứng dụng được thiết kết để thu thập thông tin cá nhân trên mạng xã hội. 

Ứng dụng Your Digital Life, được sử dụng để thu thập thông tin 87 triệu người dùng Facebook, của nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan chỉ là một trong số đó.

"Bộ dữ liệu và câu hỏi của Kogan không phải là bảng câu hỏi kết nối với Facebook duy nhất và bộ dữ liệu duy nhất mà Cambridge Analytica sử dụng. Tôi biết rằng nhiều cuộc khảo sát đã được Cambridge Analytica và các đối tác thực hiện, thường là với người đăng nhập Facebook, chẳng hạn hỏi đáp về ‘phạm vi tình dục" - cô Kaiser tiết lộ.

"Tôi không biết cụ thể về những khảo sát này hay cách xử lý thông tin thu thập được. Nhưng tôi tin rằng con số người dùng Facebook bị xâm nhập dữ liệu thông qua các cách tương tự như Kogan đã sử dụng lớn hơn rất nhiều con số 87 triệu; và cả Cambridge Analytica và các công ty, chiến dịch khác cũng liên quan đến quan đến các hoạt động này".

Facebook hồi đầu tháng xác nhận 87 triệu người dùng bị ảnh hưởng trong bê bối thu thập thông tin cá nhân, cao hơn con số 50 triệu ước tính ban đầu. Mạng này sau đó tuyên bố đang điều tra tất cả ứng dụng thu thập số lượng lớn thông tin người dùng và thông báo cho người dùng bị ảnh hưởng.

Từ tháng 3, dư luận khắp thế giới xôn xao về chuyện những thông tin cá nhân trên đã lọt vào tay công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica. 

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tuần trước để trả lời các câu hỏi về vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử 14 năm hoạt động của mạng xã hội này.

Bạn có sẵn sàng trả 18,75 USD để dùng Facebook ‘sạch’? Bạn có sẵn sàng trả 18,75 USD để dùng Facebook ‘sạch’?

TTO - Hai lãnh đạo cao nhất của Facebook thời gian qua đã hé lộ ít nhiều thông tin về khả năng sẽ có một phiên bản Facebook không quảng cáo tính phí, nhưng nếu thu, mức phí đó sẽ là bao nhiêu?

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận