Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Sợ Mỹ mua vét thuốc men, Canada vội chặn xuất khẩu

29/11/2020 06:33 GMT+7

TTO - Canada tuyên bố đã chặn một loạt lô hàng xuất khẩu thuốc nhằm ngăn tình hình thiếu hụt, đáp trả nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc cho phép nhập khẩu thuốc từ Canada để hạ giá dược phẩm tại Mỹ.

Sợ Mỹ mua vét thuốc men, Canada vội chặn xuất khẩu - Ảnh 1.

Nhiều nhà cung cấp thuốc men của Canada cho rằng kế hoạch của Tổng thống Trump có thể gây ra tình trạng thiếu hụt thuốc tại Canada - Ảnh: PRICEPRO PHARMACY

Theo Hãng tin Reuters, quy định từ phía Canada được áp dụng từ ngày 27-11, chỉ vài ngày trước khi chương trình "Nhập khẩu thuốc theo toa" của Mỹ có hiệu lực. Chương trình này sẽ cấp phép cho các dược sĩ và nhà bán sỉ thuốc của Mỹ mua số lượng lớn các loại thuốc theo toa vốn được sản xuất cho thị trường Canada.

"Một số loại thuộc cụ thể được sản xuất cho thị trường Canada bị cấm phân phối tiêu thụ bên ngoài Canada nếu việc buôn bán này gây ra hoặc làm tồi tệ hơn tình trạng thiếu hụt nguồn cung thuốc.

Các công ty sẽ buộc phải cung cấp thông tin để đánh giá nguy cơ hoặc tình trạng thiếu hụt đang diễn ra, khi được yêu cầu, và trong vòng 24 giờ nếu diễn ra rủi ro y tế nghiêm trọng", Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu đưa ra tuyên bố.

Cả Nhà Trắng và Bộ Y tế Mỹ đều chưa có phản hồi với thông tin trên.

Trước đó, ông Trump đã đề cập tới kế hoạch nhập khẩu thuốc này trong cuộc tranh luận lần đầu tiên cùng tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông Biden cũng cho biết chiến dịch tranh cử của ông cũng dự tính đưa ra kế hoạch nhập khẩu tương tự để giảm giá thuốc cho người Mỹ.

"Canada là một thị trường nhỏ, chiếm 2% hoạt động buôn bán thuốc toàn cầu và xuất khẩu 68% nguồn cung của mình. Việc duy trì nguồn cung thuốc thang trong nước cần tiếp tục được đảm bảo", trích tuyên bố của ông Hajdu.

Hồi tháng 9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ sẵn sàng giúp đỡ các quốc gia khác về nguồn cung dược phẩm nếu có thể. Tuy nhiên, ông Trudeau cũng lưu ý rằng ưu tiên của ông là bảo vệ nhu cầu của người dân Canada.

Nhiều nhà cung thuốc men của Canada cũng lên tiếng phản đối kế hoạch của Tổng thống Trump, cho rằng điều này có thể gây ra tình trạng thiếu hụt thuốc.

Canada và Trung Quốc đang kỳ vọng về chính quyền của ông Biden Canada và Trung Quốc đang kỳ vọng về chính quyền của ông Biden

TTO - Nếu chính quyền tiềm năng của ông Joe Biden có xu hướng hàn gắn thế giới, Canada và Trung Quốc là những nước đầu tiên gửi gắm kỳ vọng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận