Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tổng rà soát 17 trung tâm bảo trợ xã hội của TP.HCM

07/12/2019 16:59 GMT+7

TTO - Sự việc một cán bộ tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM dâm ô nhiều bé gái gây bức xúc dư luận thời gian qua, theo giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Minh Tấn "là một sự việc ngoài ý muốn của sở".

Tổng rà soát 17 trung tâm bảo trợ xã hội của TP.HCM - Ảnh 1.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Lê Minh Tấn - Ảnh: TỰ TRUNG

"Chúng tôi rất đau buồn. Chúng tôi sẽ hạn chế thấp nhất và không để xảy ra tình trạng này nữa" - ông Lê Minh Tấn trả lời chất vấn đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung - trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM - về vấn đề trẻ em bị xâm hại tại kỳ họp HĐND TP.HCM chiều 7-12.

Ông Tấn cho biết các cán bộ của cơ quan này đang kiểm điểm từ ban giám đốc đến các nhân viên "để thấy được trách nhiệm của mỗi cá nhân". Bên cạnh đó, sở cũng đang tổng kiểm tra, rà soát 17 trung tâm bảo trợ xã hội để chấn chỉnh nội quy, quy chế chế độ chăm sóc cho những đối tượng yếu thế.

Ông Tấn cũng cho biết hiện đang có 6.300 trẻ em bị bỏ rơi, lang thang đang được sở này quản lý. 

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, có nhiều bé gái ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội tố cáo bị xâm hại tình dục. Cụ thể, trong quá trình hỗ trợ tâm lý cho N.N.K.N. (14 tuổi) đang sống tại khu C cho thấy em có dấu hiệu bất ổn về tâm sinh lý. N. trình bày khi ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội, em và nhiều trẻ khác đã bị ông D., làm ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ, dâm ô nhiều lần.

Ngoài N., còn có các em L.T.K.T. (15 tuổi) bị dâm ô, em T.B.N. (12 tuổi) bị người này dụ dỗ. Hành vi dâm ô có sự chứng kiến của các em L.T.B.N. (10 tuổi) và L.T.N.T. (8 tuổi).

Ông D. cũng có hành vi dâm ô với em H.T.K.D. và Đ.T.K.A. (hai trẻ này đã hồi gia).

Theo lời khai của các em, ông D. đã sờ và bóp ngực, yêu cầu các em cởi áo quần, sờ vào bộ phận sinh dục của ông này. Sau khi thực hiện hành vi, ông D. cho các em hút thuốc lá, uống nước ngọt, cho nước sôi nấu mì tôm ăn và còn hứa hẹn sẽ sửa hồ sơ cho các em sớm hồi gia hoặc sớm "đi trường".

Ngày 14-11, bé H.T.K.D. và bé Đ.T.K.A. đã có đơn tố cáo gửi báo chí và cơ quan chức năng tố cáo hành vi xâm hại tình dục của ông D..

Mới đây nhất là vụ việc em H. (sinh 28-11-2001) tố cáo một nhân viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương có hành vi xâm hại tình dục, hiếp dâm em H. trong thời gian em ở trung tâm. 

Theo nội dung tố cáo, khoảng giữa năm 2017, em H. bị đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương. 

Trong quá trình sinh sống ở trung tâm, em H. đã bị một nhân viên của trung tâm có hành vi xâm hại, hiếp dâm. 

Khi em H. chống cự và phản kháng thì bị nhân viên này đánh. Theo em H., em bị nhân viên này có hành vi xâm hại, hiếp dâm nhiều lần trong khoảng thời gian em ở trung tâm (từ năm 2017 đến năm 2019).

Đến năm 2019, em H. được chuyển về Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM trên đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tại đây, em H. có những biểu hiện tâm lý bất thường. Qua công tác chia sẻ, tìm hiểu, bước đầu phía Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM nhận định em H. bị sốc tâm lý nặng do bị hãm hiếp nhiều lần trong thời gian ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương. Đến ngày 24-11-2019, em H. đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Vụ dâm ô ở Trung tâm hỗ trợ xã hội: chậm nhất 15-12 phải kiểm điểm xong trách nhiệm Vụ dâm ô ở Trung tâm hỗ trợ xã hội: chậm nhất 15-12 phải kiểm điểm xong trách nhiệm

TTO - Chậm nhất ngày 15-12 phải kết thúc việc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan đến vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM

THẢO LÊ - TIẾN LONG - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận