19/11/2019 08:02 GMT+7

Vụ dâm ô ở Trung tâm hỗ trợ xã hội: Có phân công ông Dũng trực đêm ở khu nữ?

A.NHÂN - V.THỦY - N.KHẢI - M.HÒA
A.NHÂN - V.THỦY - N.KHẢI - M.HÒA

TTO - Lợi dụng sơ hở trong quản lý tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM, Nguyễn Tiến Dũng đã dâm ô các bé gái trong thời gian dài.

Vụ dâm ô ở Trung tâm hỗ trợ xã hội: Có phân công ông Dũng trực đêm ở khu nữ? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thành Phụng trả lời vụ việc dâm ô tại buổi họp báo - Ảnh: NGỌC KHẢI

Vì sao Nguyễn Tiến Dũng là nhân viên phòng hồ sơ lại vô khu ở của các bé gái vào ban đêm? Cơ sở vật chất của trung tâm có bảo đảm không? Đó là những câu hỏi báo Tuổi Trẻ đặt ra tại cuộc họp báo chiều 18-11.

Sơ hở trong quản lý

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thành Phụng - trưởng Phòng bảo trợ xã hội Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho hay mỗi ca trực tại trung tâm luôn bố trí cán bộ trực là giám đốc hoặc phó giám đốc, cán bộ chủ chốt, phòng khoa với số lượng 11 - 12 người/ca. Mỗi ca trực đều có nhân viên nam và nữ, nhưng hiện do số lượng nhân viên nữ ít nên có ca trực chỉ có nam. 

"Việc bố trí ông Dũng trực đêm là thực hiện theo quy định của đơn vị hằng tháng. Vấn đề là ông Dũng có được phân công ở khu nữ hay không, chúng tôi đang rà soát" - bà Phụng nói. 

Việc ông Dũng thực hiện hành vi dâm ô với các em qua cửa sổ phía sau phòng C2 được bà Phụng thừa nhận đó là sơ hở. Sở có ghi nhận và chỉ đạo trung tâm khắc phục. Bà Phụng cũng cho biết các em gái có khu ở riêng theo độ tuổi.

Theo bà Phụng, hằng năm sở đều có kế hoạch kiểm tra giám sát, thanh tra định kỳ các đơn vị bảo trợ xã hội. "Tuy nhiên, sự việc như vừa qua không được phát hiện qua công tác kiểm tra, giám sát mà do nguồn tin từ báo chí... Sự việc xảy ra là sự cố đáng tiếc không ai mong đợi và chúng tôi nhận trách nhiệm của mình" - bà Phụng thừa nhận.

Về camera giám sát, bà Phụng cho biết đến nay trung tâm đã lắp đặt. "Trong thời gian thanh tra trung tâm, tôi cũng ghi nhận việc đơn vị lắp đặt hệ thống camera để hỗ trợ trong việc giám sát công tác chăm sóc, quản lý" - bà Phụng nói.

Thông tin chung về hoạt động của các trung tâm bảo trợ, ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP - cho biết sở có 18 cơ sở bảo trợ. Hằng quý, 6 tháng đều có giao ban để vừa kiểm tra công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng vừa nghe báo cáo khó khăn, vướng mắc của các đơn vị để công tác chăm sóc các em tốt hơn.

"Sáng 19-11 ban giám đốc sẽ làm việc với toàn bộ các cơ sở bảo trợ. Qua vụ việc trên, chúng tôi đề nghị các cơ sở rà soát, chấn chỉnh để bảo vệ tốt nhất đối với các em. Sở yêu cầu lãnh đạo trung tâm kiểm điểm, giải trình trong việc phân công, phân nhiệm, quản lý cán bộ, nhân viên để dẫn đến vụ việc trên" - ông nói.

Có bao che hay không?

Liên quan đến thắc mắc về việc sở "chậm, bao che" trong xử lý vụ việc, bà Nguyễn Thành Phụng khẳng định không có việc bao che.

Bà Phụng lý giải: vào ngày 8-11, Trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên TP có văn bản báo cáo cho sở về vụ việc. Giám đốc sở bút phê giao bà Phụng xác minh. 

Ngày 11-11, bà Phụng đi công tác ở Hà Nội về tiếp nhận báo cáo. Lúc này bà Phụng cũng được phân công tham gia đoàn thanh tra đột xuất (được lập trước đó) Trung tâm hỗ trợ xã hội. Vì vậy bà Phụng kết hợp việc xác minh thông tin cùng với công tác thanh tra. 

Đồng thời để bảo đảm thông tin xác minh được khách quan, bà Phụng tiếp xúc riêng với các bên liên quan ở Trung tâm dạy nghề, nắm thêm thông tin từ các nguồn khác mà không hề làm việc hay thông báo với lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ xã hội.

"Quá trình thu thập, từ ngày 16-11, Công an quận Bình Thạnh vào cuộc. Tôi phải xác minh khách quan, thận trọng để tham mưu cho lãnh đạo sở xử lý. Đến ngày 17-11 là thời điểm chín muồi, chúng tôi đã xác minh được các dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Dũng nên cùng phối hợp với cơ quan công an xử lý..." - bà Phụng nói.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng - trưởng Công an quận Bình Thạnh - cũng cho hay quá trình xác minh xử lý vụ việc, Công an quận nhận được sự phối hợp tốt từ đơn vị của sở.

Công an tiếp nhận, khởi tố trong 4 ngày

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng - trưởng Công an quận Bình Thạnh - cho hay ngày 15-11, bà L. (quê Nghệ An, tạm trú huyện Nhà Bè) đến Công an phường 13 trình báo con gái tên K.A. bị Dũng dâm ô. Công an phường xác minh bước đầu rồi chuyển hồ sơ cho Công an quận.

Ngày 16-11, Công an quận tiếp nhận và chỉ đạo ngay các đơn vị vào cuộc. Sau khi củng cố chứng cứ, cơ quan công an làm việc với Dũng, đối tượng này thừa nhận hành vi dâm ô và tỏ ra ăn năn.

Chiều 17-11, Công an quận đã bắt khẩn cấp Dũng, sáng 18-11 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Công an quận cũng đang tiếp tục làm rõ vụ án.

Có bao che không khi xử lý nhân viên trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô? Có bao che không khi xử lý nhân viên trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô?

TTO - Đại diện Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM đã giải đáp thắc mắc của báo chí về việc 'chậm hoặc bao che' trong việc xử lý hành vi dâm ô của nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM Nguyễn Tiến Dũng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên