15/12/2020 19:15 GMT+7

Sở Khanh không còn ‘sở khanh’, Thúy Kiều đẹp nhưng nhạt nhòa trong ‘Bức bình phong’

TIẾN VŨ
TIẾN VŨ

TTO - Trịnh Thăng Bình vừa phát hành MV 'Bức bình phong' sau 1 tuần tạm hoãn để dành thời gian tưởng nhớ cố nghệ sĩ Chí Tài. Thời lượng MV có hạn trở thành bài toán khó khi Trịnh Thăng Bình và êkíp muốn đưa quá nhiều yếu tố vào sản phẩm.

Sở Khanh không còn ‘sở khanh’, Thúy Kiều đẹp nhưng nhạt nhòa trong ‘Bức bình phong’ - Ảnh 1.

'Bức bình phong' là sản phẩm được đầu tư nhất trong sự nghiệp của Trịnh Thăng Bình tới nay - Ảnh: NVCC

MV Bức bình phong lấy cảm hứng từ một đoạn trích trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, khi Kiều bơ vơ không nơi nương tựa ở lầu Ngưng Bích, được Tú Bà hứa hẹn gả cho người tử tế nhưng thực chất là giam lỏng cho âm mưu khác.

Trong hoàn cảnh ấy, Sở Khanh xuất hiện cùng hứa hẹn đưa Kiều bỏ trốn nhưng thực chất là cái bẫy. Tú Bà đã chờ đợi sẵn để bắt Kiều tại trận, đánh đập nàng đau đến nỗi phải chấp nhận số phận ở lầu xanh: "Thân lươn bao quản lấm đầu. Chút lòng trinh bạch từ nay xin chừa".

Teaser Bức bình phong - Trịnh Thăng Bình

Sự biến mất của Sở Khanh đã trở thành khoảng trống để Trịnh Thăng Bình đưa yếu tố kỳ ảo vào tuyến truyện. Anh vào vai nhà nghiên cứu các tác phẩm văn học cổ, bất ngờ lạc vào lầu Ngưng Bích trong một đêm ngồi đọc Truyện Kiều và các tình huống diễn ra trong MV là mộng ước của chàng trai này.

Giả làm Sở Khanh, anh gặp Kiều đang cô đơn tại lầu Ngưng Bích, trải qua những khoảnh khắc ngọt ngào rồi quyết định chạy trốn nhưng giây phút quan trọng lại đột ngột quay về cuộc sống thực tại, bỏ rơi Kiều trong đêm tối mịt mùng.

Trịnh Thăng Bình giải thích về nhân vật Sở Khanh này: "Tôi nghĩ trong cuộc sống không có ai tốt hay xấu hoàn toàn. Nhắc đến Sở Khanh, mình sẽ nghĩ đây là nhân vật bỉ ổi, xấu xa tới mức trở thành một tính từ.

Nhưng biết đâu được đằng sau đó nhân vật này vẫn có những uẩn khúc mà mình không biết tới. Tôi nghĩ người đó phải như thế nào thì Kiều mới động lòng, vì vậy tôi muốn có một góc nhìn khác về nhân vật này".

Sở Khanh không còn ‘sở khanh’, Thúy Kiều đẹp nhưng nhạt nhòa trong ‘Bức bình phong’ - Ảnh 3.

Ca sĩ chọn phong cách huyền ảo để mang đến câu chuyện gần gũi với khán giả trẻ: "Biết đâu những bạn trẻ trước đây không quan tâm đến Truyện Kiều khi xem MV sẽ thấy thích thú và quay lại tìm hiểu thêm về văn học dân tộc" - Ảnh: NVCC

Nếu những diễn biến tâm lý của Thúy Kiều cùng mối liên kết giữa tình và cảnh là viên ngọc lấp lánh trong Truyện Kiều thì ở MV này đã bị lơ là đáng kể để nhường chỗ cho các yếu tố thiên về đồ họa, kỹ xảo mô tả một thế giới nửa thực, nửa hư.

Dàn nghệ sĩ góp mặt như Lê Giang, Quang Vinh, Liz Kim Cương, Cao Bá Hưng… xuất hiện chớp nhoáng, không nhiều đất diễn. Riêng tạo hình của Kiều do Helly Tống đóng, dù được không ít khán giả nhận xét là đẹp nhưng lại khá nhạt nhòa.

Thời lượng MV có hạn trở thành bài toán khó khi Trịnh Thăng Bình và êkíp muốn đưa quá nhiều yếu tố vào sản phẩm.

Trấn Thành nhận xét cái "tham" của Bình không khiến người xem cảm thấy bội thực vì mọi thứ được sắp xếp rất hợp lý. Nhưng cũng có nhiều phản hồi cho biết xem lại MV lần 2 vẫn không nắm được nội dung.

Sở Khanh không còn ‘sở khanh’, Thúy Kiều đẹp nhưng nhạt nhòa trong ‘Bức bình phong’ - Ảnh 4.

Nhân vật Thúy Kiều do Helley Tống đóng

Bức bình phong có phần âm nhạc kết hợp giữa ca từ sử dụng khá nhiều từ Hán Việt, hòa cùng các nhạc cụ như như đàn tranh, cổ cầm, đàn tỳ bà. Việc Trịnh Thăng Bình ra mắt một bài hát mang yếu tố văn hóa cũng khiến nhiều người so sánh với Jack.

Trịnh Thăng Bình nói: "Tôi có nghe nhạc của Jack, bạn ấy sử dụng kha khá ngôn từ đặc biệt. Còn sản phẩm của tôi xây dựng thì thiên về văn học nhiều hơn. Tôi sử dụng nhiều biện pháp tu từ hoán dụ, ẩn dụ và nhiều từ Hán Việt. Có một số câu tôi viết như một đoạn văn và tôi tự tin đó là đoạn văn hay.

Các bạn nghệ sĩ trẻ nghĩ về người nghệ sĩ thời trước là không mới mẻ, hấp dẫn. Còn những người đã thành công khi nhìn vào thế hệ trẻ lại cảm thấy nông cạn, thiếu tinh tế, thị trường, dễ đến dễ đi. Tôi muốn những sản phẩm của mình như một nguồn cảm hứng cho sự giao thoa giữa hai thế hệ".

Amee - nghệ sĩ mới xuất sắc tại Việt Nam vừa thắng giải MAMA nói gì về hát live? Amee - nghệ sĩ mới xuất sắc tại Việt Nam vừa thắng giải MAMA nói gì về hát live?

TTO - Tập mới nhất của 'Dreamee live acoustic show' của Amee đã ra mắt, tuy nhiên có ý kiến trái chiều xung quanh khả năng hát live của 'Nghệ sĩ mới xuất sắc ở Việt Nam' tại MAMA 2020.

TIẾN VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên