31/03/2020 19:20 GMT+7

Sở Du lịch TP.HCM đề xuất ngưng nhận khách mới ở các homestay, Airbnb

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Theo Sở Du lịch TP.HCM, nếu không kiểm soát chặt các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ, dịch vụ chia sẻ phòng, đây là nguồn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Sở Du lịch TP.HCM đề xuất ngưng nhận khách mới ở các homestay, Airbnb - Ảnh 1.

Một cơ sở cho thuê phòng qua trang Airbnb tại TP.HCM - Ảnh: NGÂN DUNG

Ngày 31-3, Sở Du lịch TP.HCM có văn bản kiến nghị UBND TP xem xét, chỉ đạo tạm ngưng hoạt động tiếp nhận khách mới của các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb, loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ trên địa bàn TP đến hết ngày 15-4.

Các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn (kể cả loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb) nếu đang có khách ở vẫn tiếp tục phục vụ khách theo thời gian đã đăng ký. Yêu cầu chủ cơ sở lưu trú rà soát, nắm đầy đủ thông tin cá nhân của khách (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sức khỏe hiện tại, nơi đi, lịch trình di chuyển...). 

TP.HCM hiện có trên 100 cơ sở lưu trú du lịch từ 1 đến 5 sao đang có khách ở.

Việc tiếp nhận các khách mới ở các cơ sở lưu trú du lịch (trừ loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb) phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp giám sát y tế theo quy định của cơ quan y tế.

Các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch lưu ý đo thân nhiệt cho khách, nhắc nhở khách hạn chế ra khỏi cơ sở lưu trú, phục vụ ăn uống tại phòng, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, đề nghị tất cả các khách du lịch hiện đang lưu trú thực hiện khai báo y tế bắt buộc; đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách và người lao động.

Theo Sở Du lịch TP.HCM, hiện nay các loại hình kinh doanh này (gồm loại hình kinh doanh theo mô hình homestay, Airbnb, các loại hình kinh doanh tương tự, các đại lý kinh doanh phòng lưu trú qua mạng khác như agoda.com, booking.com...) đa số khai thác các căn hộ chung cư cao cấp, cao ốc để cho khách thuê phòng; và loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ cũng được xem như là một trong các nguồn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast, là một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber. Tất cả việc thanh toán được thực hiện thông qua Airbnb, sử dụng thẻ tín dụng và nhà trung gian này sẽ thu phí cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

Châu Âu quyết ra tay xử dịch vụ Airbnb Châu Âu quyết ra tay xử dịch vụ Airbnb

TTO - Dịch vụ chia sẻ nơi ở Airbnb bị cáo buộc chỉ đóng 92.944 euro tiền thuế cho nước Pháp trong năm 2016. Con số đó khiến không chỉ Pháp mà các nước châu Âu nổi giận.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên