Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Số ca mắc COVID-19 tăng gấp đôi, Thủ tướng Trung Quốc nói 'không dung thứ che giấu dịch bệnh'

10/01/2021 20:07 GMT+7

TTO - Số ca mắc COVID-19 tại đại lục tăng gấp đôi vào ngày 9-1. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo sẽ không dung thứ cho các hành động che giấu tình hình dịch bệnh thực sự.

Số ca mắc COVID-19 tăng gấp đôi, Thủ tướng Trung Quốc nói không dung thứ che giấu dịch bệnh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Thạch Gia Trang đem bệnh phẩm COVID-19 tới nơi xét nghiệm - Ảnh chụp màn hình

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 10-1 cho biết tính đến hết ngày 9-1 đã ghi nhận 69 ca dương tính virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), cao gấp đôi con số 33 ca của ngày trước đó.

Trong số 48 ca lây nhiễm trong cộng đồng, có tới 46 ca ghi nhận tại tỉnh Hà Bắc - nơi phát hiện ổ dịch trong một đám cưới ở thành phố Thạch Gia Trang. Chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp "thời chiến" nhằm ngăn chặn dịch lây lan tới thủ đô Bắc Kinh.

Theo quy định mới của Bắc Kinh, hành khách sử dụng taxi hoặc các dịch vụ như Didi (tương tự Uber) phải quét mã khai báo sức khỏe. Chính quyền trước đó phát hiện một tài xế Didi nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không biểu hiện triệu chứng. 

Một đợt kiểm tra sau đó được tiến hành với cánh tài xế. Kết quả có 96 người bị phạt tổng số tiền hơn 1 triệu NDT vì không áp dụng các biện pháp chống dịch, ví dụ như đeo khẩu trang.

Chính quyền Bắc Kinh đặc biệt quan tâm tới tỉnh Hà Bắc vì nằm sát thủ đô. Trong cuộc họp của chính phủ ngày 8-1, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo sẽ không dung thứ cho các hành động che giấu tình hình dịch bệnh. 

"Một trong những chìa khóa để phòng chống và ngăn đại dịch là minh bạch và cởi mở trong việc chia sẻ thông tin, tìm kiếm sự thật và tuyệt đối không bao giờ che giấu số liệu", ông Lý nhấn mạnh.

Ông Shi Jian, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hà Bắc, cho biết vẫn chưa có bước ngoặt rõ ràng trong việc chặn đứng làn sóng lây nhiễm. Vị này cho biết quá trình giải mã gen cho thấy biến thể virus corona ở Thạch Gia Trang giống với biến thể của châu Âu.

Chính quyền Thạch Gia Trang ngày 10-1 xác nhận hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm 13 triệu dân của thành phố. Hiện thủ phủ tỉnh Hà Bắc vẫn đang bị phong tỏa, người dân bị cấm ra khỏi nơi cư trú.

Nhà chức trách tại một số tỉnh khác của Trung Quốc ra khuyến cáo người dân "đang ở đâu thì nên ở yên đó" để tránh lây lan dịch bệnh. Chỉ còn một tháng nữa là bắt đầu cuộc "xuân vận" - thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ về quê ăn Tết Nguyên đán.

Theo Reuters, việc các ổ dịch bùng phát làm dấy lên lo ngại chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp siết chặt đi lại ngay trong dịp tết để tránh "vỡ trận" như Vũ Hán năm ngoái.

Trung Quốc khuyên dân ở đâu yên đó trong đợt Trung Quốc khuyên dân ở đâu yên đó trong đợt 'xuân vận' sắp đến

TTO - Trung Quốc vừa công bố “xuân vận” - từ dùng để chỉ hành trình về quê nghỉ Tết Nguyên đán của người dân Trung Quốc năm 2021 - sẽ kéo dài 40 ngày, bắt đầu từ 28-1 (16 tháng chạp) đến 8-3 (25 tháng giêng).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận