25/07/2021 12:01 GMT+7

Số ca dương tính liên quan đám tang ở Vĩnh Long đã lên đến 30 ca

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Đám tang có người mắc COVID-19 tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long diễn ra sau thời điểm UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo diện vùng ‘nguy cơ rất cao’. Đến sáng nay đã có tổng cộng 30 ca dương tính.

Số ca dương tính liên quan đám tang ở Vĩnh Long đã lên đến 30 ca - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long, nơi cháu cụ N.T.Tr. xét nghiệm dương tính COVID-19 sau khi tổ chức đám tang - Ảnh: CHÍ HẠNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 25-7, ông Văn Công Minh - giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long - thông tin những người dương tính COVID-19 là sau khi dự đám tang của cụ N.T.Tr. (mất do bệnh mãn tính chứ không phải do mắc COVID-19 như thông tin ban đầu).

"21 người dương tính với SARS-CoV-2 sau khi dự đám tang tại ấp 1, xã Tân Lộc, huyện Tam Bình là có, nhưng con số này có thể chưa dừng lại vì vẫn đang trong quá trình điều tra dịch tễ. Do ở gần đám tang có trường hợp tử vong do mắc COVID-19 nên mới có thông tin chưa chính xác như trước đó" - ông Minh nói.

Đến sáng nay, kết quả xét nghiệm PCR đã ghi nhận 30 ca dương tính, gồm 2 cháu của cụ Tr. và 28 trường hợp khác.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết thêm liên quan đám tang này, ngành y tế đã điều tra dịch tễ các F1, F2 liên quan để cách ly, bước đầu đã xác định 20 F1 và 46 F2.

Còn theo báo cáo của UBND xã Tân Lộc, đám tang diễn ra từ 13h40 ngày 10-7 đến 12h ngày 12-7. Gia đình có đến UBND xã xin phép tổ chức và được cán bộ hướng dẫn tổ chức phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch theo chỉ thị số 15, không quá 30 người và phải đảm bảo đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách…

Quá trình tổ chức, gia đình có sắp xếp 3 bàn: 1 bàn để bì thư, viết; 1 bàn uống nước trà và 1 bàn ăn. Những người dự đám tang chủ yếu là con cháu trong gia đình, một số người hàng xóm đến đốt nhang rồi về, một số gửi thiệp chia buồn không có mặt.

Thời gian xuất hiện F0 là lúc 12h ngày 18-7 khi hai người cháu cụ Tr. đến Bệnh viện Xuyên Á để khám bệnh, test nhanh dương tính COVID-19. Kết quả PCR ngày 20-7 cũng dương tính.

Được biết, ngày 8-7 UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản số 3658 về việc đánh giá mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. 

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu chủ tịch UBND TP Vĩnh Long, huyện Bình Tân, huyện Long Hồ và huyện Tam Bình áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức "nguy cơ rất cao", thời gian áp dụng giãn cách xã hội từ 12h ngày 9-7 đến 12h ngày 23-7.

Ông Dương Văn Trọng - chánh văn phòng UBND huyện Tam Bình - cho biết: "Đúng là địa bàn huyện có áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo công văn của UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc tổ chức đám tang vẫn được phép diễn ra trong nội bộ hộ gia đình, số người tham dự không tập trung quá 30 người".

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết 21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

TTO - 21 người dự một đám tang trước đó đều có kết quả PCR dương tính COVID-19. Chính quyền địa phương phong tỏa khẩn cấp 4 ấp trong cùng một xã.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận