24/09/2021 16:11 GMT+7

Số ca COVID-19 tăng cao bất thường, Campuchia hủy lễ hội trong chùa

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu dừng lễ hội Pchum Ben sau khi phát hiện 50 ca dương tính là các nhà sư tại 2 ngôi chùa ở Phnom Penh. Số ca mắc mới trong ngày 24-9 tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tháng qua.

Số ca COVID-19 tăng cao bất thường, Campuchia hủy lễ hội trong chùa - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: AFP

Sáng 24-9, Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này ghi nhận 822 ca mắc COVID-19 mới, tăng vọt từ mức trung bình 600-650 ca/ngày trong 1 tuần qua. Đây là mức tăng trong ngày cao nhất tính từ ngày 25-7 đến nay, theo báo Khmer Times.

Campuchia cũng ghi nhận thêm 21 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì COVID-19 lên gần 2.200 ca.

"Tôi rất lo là sau lễ Pchum Ben, số ca nhiễm và tử vong (vì COVID-19) sẽ tăng lên, không chỉ ở các thành phố, mà còn ở vùng nông thôn. Điều này sẽ phá hỏng các nỗ lực chống COVID-19, đặc biệt là kế hoạch mở lại tất cả các cấp học", Thủ tướng Hun Sen nêu vấn đề trong thông điệp ngày 23-9 gởi đến nhân dân Campuchia.

Theo Khmer Times, sự lo lắng của ông Hun Sen xuất phát từ việc giới chức y tế ghi nhận 50 ca dương tính là các nhà tu hành tại 2 ngôi chùa ở Phnom Penh. Các điểm dịch này được phát hiện chưa đầy 2 ngày sau khi lễ hội Pchum Ben bắt đầu.

"Nếu cứ tiếp tục phát hiện ca nhiễm mới trong các ngôi chùa, đại dịch có thể sẽ không kiểm soát được", ông Hun Sen cảnh báo, lo ngại việc người dân di chuyển giữa thành thị - nông thôn sẽ phát tán mầm bệnh.

Lễ hội Pchum Ben hay còn gọi là lễ Sen Dolta ở Việt Nam, gần giống như lễ Vu Lan. Trong suốt 15 ngày của lễ này, người dân Campuchia sẽ đến các ngôi chùa, dâng lễ vật cho các nhà sư và cúng kiếng, tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Tại Campuchia, lễ Pchum Ben năm nay bắt đầu từ ngày 22-9. Để hạn chế lây nhiễm COVID-19 và ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế Campuchia đã ban hành 3 điều nên và 3 điều không nên.

Tuy nhiên người dân Campuchia đổ về các ngôi chùa nườm nượp trong 2 ngày đầu lễ Pchum Ben và không tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch.

Trong chỉ đạo tối 23-9, Thủ tướng Hun Sen yêu cầu đình chỉ tổ chức lễ hội Pchum Ben trên cả nước. Nhà lãnh đạo Campuchia cũng lệnh cho chính quyền thủ đô và các tỉnh hỗ trợ lương thực, các mặt hàng thiết yếu khác cho chùa chiền trong khả năng cho phép, theo Khmer Times.

Bộ Y tế Campuchia cho biết hơn 98% dân số trưởng thành của nước này đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19. Campuchia ghi nhận tổng cộng khoảng 107.500 ca mắc tính từ đầu dịch, trong đó có 5.600 ca đang điều trị tính đến ngày 24-9.

Các trường học ở một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp của Campuchia đã mở cửa trở lại vào tuần trước. Hiện giới chức Campuchia đang nghiên cứu triển khai thí điểm cho khách du lịch đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19 đến nước này.

Số ca COVID-19 tăng liên tiếp đe dọa kế hoạch mở cửa của Campuchia Số ca COVID-19 tăng liên tiếp đe dọa kế hoạch mở cửa của Campuchia

TTO - Campuchia lên kế hoạch đạt miễn dịch cộng đồng và mở cửa du lịch vào tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, số ca mắc mới liên tiếp tăng khiến tình hình dịch bệnh tại quốc gia này đang trở nên khó lường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên